Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập đe dọa 'trừng phạt' Đài Loan, cảnh báo chiến trận đẫm máu

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ngày 20/3 đe dọa Đài Loan sẽ đối mặt với "đòn trừng phạt lịch sử" nếu có ý định tuyên bố độc lập.

Tuyên bố ngày 20/3 trước quốc hội được xem là lời cảnh báo mạnh mẽ nhất từ trước đến nay của Trung Quốc đối với Đài Loan, hòn đảo mà Bắc Kinh luôn xem là một tỉnh.

Phát biểu trước gần 3.000 đại biểu quốc hội Trung Quốc, ông Tập nói Trung Quốc muốn thúc đẩy "sự trở về trong hòa bình" của Đài Loan với "đất mẹ" và sẽ hành động để người Đài Loan có nhiều cơ hội hơn trong sự phát triển của Trung Quốc.

"Đó là tham vọng chung của mọi người Trung Quốc và lợi ích căn bản của họ khi bảo vệ chủ quyền và toàn vẹn lãnh thổ của Trung Quốc, hiện thực hóa việc thống nhất toàn bộ Trung Quốc", ông nói.

"Bất cứ hành động nào nhằm chia cắt Trung Quốc chắc chắn sẽ thất bại, gặp phải sự lên án của mọi người cũng như sự trừng phạt của lịch sử", chủ tịch Trung Quốc tuyên bố trong tiếng vỗ tay của hội trường.

Trung Quoc canh bao Dai Loan anh 1
Chủ tịch Tập Cận Bình phát biểu trước quốc hội Trung Quốc hôm 20/3. Ảnh: Reuters.

Trong bài phát biểu ông Tập cũng tuyên bố Bắc Kinh sẵn sàng "chiến đấu đẫm máu" cho vị trí chính đáng của mình trên trường quốc tế. 

"Người dân Trung Quốc đã luôn kiên cường và bất khuất, chúng ta có đủ ý chí để chiến đấu đẫm máu với kẻ thù cho đến cùng", ông Tập, người được xem là lãnh đạo quyền lực nhất của Trung Quốc kể từ thời Mao Trạch Đông, tuyên bố.

Dù vậy, ông cũng trấn an thế giới về các dự án đầy tham vọng của Trung Quốc ở bên ngoài lãnh thổ, nói rằng chúng "sẽ không gây ra mối đe dọa cho bất kỳ quốc gia nào". "Chỉ có những kẻ đã quen với việc đe dọa người khác mới xem mọi người là mối nguy", Chủ tịch Tập nói.

Thái độ cứng rắn của Trung Quốc đối với Đài Loan đã gia tăng từ cuộc bầu cử 2016 khi nhà lãnh đạo mới của đảo này là người từ đảng Dân Tiến, vốn có xu hướng ủng hộ Đài Loan độc lập. Bắc Kinh nghi ngờ bà Thái Anh Văn muốn tuyên bố độc lập cho Đài Loan, điều sẽ vượt qua "lằn ranh đỏ" của các lãnh đạo Trung Quốc. Trong khi đó, bà Thái nói rằng bà chỉ muốn giữ nguyên trạng và duy trì hòa bình.

Căng thẳng gia tăng sau khi Tổng thống Mỹ Donald Trump ký thông qua luật cho phép các quan chức cấp cao Mỹ đến Đài Loan để gặp gỡ những người có chức vụ tương tự và ngược lại.

Washington đã chấm dứt quan hệ ngoại giao chính thức Đài Loan vào năm 1979 nhưng vẫn duy trì quan hệ thương mại với hòn đảo cũng như bán vũ khí cho chính quyền Đài Bắc. Trung Quốc nhiều lần phản đối việc này.

TT Trump ký thông qua luật về Đài Loan, chọc giận Trung Quốc

Nhà Trắng nói luật mới tạo điều kiện để tiến hành các cuộc thăm viếng giữa quan chức Mỹ và Đài Loan "ở mọi cấp độ", việc có thể chọc giận Trung Quốc.

Việt Nam chúc mừng ông Tập Cận Bình tái đắc cử

Chủ tịch nước Trần Đại Quang ngày 17/3 đã gửi điện chúc mừng ông Tập Cận Bình được quốc hội Trung Quốc nhất trí bầu giữ chức chủ tịch nước nhiệm kỳ thứ hai.

Phương Thảo

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới