Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập có thể dự hội nghị do Tổng thống Biden chủ trì

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình có thể tham dự hội nghị cấp cao trực tuyến về biến đổi khí hậu do người đồng cấp Mỹ Joe Biden chủ trì vào tuần tới.

Một nguồn thạo tin của South China Morning Post cho biết ông Tập nhiều khả năng sẽ tham dự hội nghị cấp cao trực tuyến Ngày Trái Đất, diễn ra từ 22-23/4 do Mỹ chủ trì.

Trong tuần này, Đặc phái viên của tổng thống Mỹ về vấn đề khí hậu John Kerry dự kiến đến Thượng Hải để gặp người đồng cấp Trung Quốc Giải Chấn Hoa.

Phía Mỹ chưa cho biết chuyến đi của ông Kerry liên quan thế nào đến sự tham dự của Chủ tịch Tập Cận Bình tại hội nghị sắp tới. Bắc Kinh chưa xác nhận về cuộc công tác của ông Kerry tuần này.

Phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Trung Quốc Hoa Xuân Oánh hồi đầu tháng cho biết Bắc Kinh đang “xem xét” việc ông Tập tham gia hội nghị Ngày Trái Đất, sau khi nhận lời mời từ Washington.

ong Tap tham gia hoi nghi khi hau anh 1

Nhà lãnh đạo Trung Quốc Tập Cận Bình phát biểu tại hội nghị thượng đỉnh về khí hậu, diễn ra trực tuyến, với hơn 70 nhà lãnh đạo thế giới hồi tháng 12/2020. Ảnh: Tân Hoa xã.

Sự tham gia của nhà lãnh đạo Trung Quốc gây chú ý, vì khả năng mở ra con đường hợp tác giữa hai quốc gia phát thải carbon lớn nhất, trong bối cảnh quan hệ Mỹ - Trung không có dấu hiệu giảm căng thẳng.

Biến đổi khí hậu là một trong những lĩnh vực Washington và Bắc Kinh cho rằng có thể hợp tác, mặc dù Mỹ cáo buộc Trung Quốc không cắt giảm lượng khí thải.

Sau cuộc hội đàm cấp cao tại Anchorage (Alaska, Mỹ), Bắc Kinh cho biết hai bên đồng ý thành lập một nhóm làm việc về biến đổi khí hậu. Tuy nhiên, các quan chức Mỹ phủ nhận việc họ đạt được thỏa thuận này.

Hàng loạt chiến đấu cơ Trung Quốc đại lục áp sát Đài Loan

Đài Loan cho biết 25 máy bay của Trung Quốc đại lục, gồm 18 máy bay chiến đấu và 4 máy bay ném bom, tiến vào vùng nhận dạng phòng không của hòn đảo hôm 12/4.

Ngoại trưởng Mỹ chỉ trích Trung Quốc về Đài Loan và Covid-19

Ngoại trưởng Mỹ cảnh báo Trung Quốc về các hành động gây hấn trên eo biển Đài Loan và bày tỏ quan ngại về nguồn gốc đại dịch Covid-19 tại nước này.

Như Trần

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới