Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập chỉ đạo chống dịch từ sớm, chỉ trích quan chức địa phương

Truyền thông Trung Quốc đồng loạt tiết lộ ông Tập Cận Bình đã có những chỉ đạo ứng phó virus corona, cảnh báo tác động của dịch lên kinh tế và xã hội từ sớm.

Tạp chí Cầu Thị, một cơ quan phát ngôn của đảng Cộng sản Trung Quốc, ngày 15/2 lần đầu tiên công bố toàn văn những chỉ đạo của Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình trong cuộc họp Thường vụ Bộ Chính trị nước này ngày 3/2.

Trong bài phát biểu, ông Tập đưa ra kế hoạch khẩn cấp ứng phó cuộc khủng hoảng virus corona.

Nhà lãnh đạo bày tỏ lo ngại đợt bùng phát dịch không chỉ tác động đến sức khỏe người dân, mà còn đe dọa ổn định kinh tế và xã hội Trung Quốc, thậm chí là chính sách mở cửa của nước này, theo South China Morning Post.

Ong Tap noi chi dao chong dich tu som anh 1

Ông Tập Cân Bình chủ trì cuộc họp về ứng phó dịch bệnh tại Bắc Kinh ngày 10/2. Ảnh: Tân Hoa xã.

"Tôi đã đặt ra yêu cầu làm việc trong cuộc họp Thường vụ Bộ Chính trị ngày 7/1 về công tác khống chế dịch bệnh bùng phát. Ngày 20/1, tôi cũng đưa ra các chỉ thị đặc biệt về công tác phòng ngừa và kiểm soát dịch bệnh và đã nhấn mạnh chúng ta cần tập trung cao độ", truyền thông Trung Quốc dẫn lời ông Tập tại buổi họp.

Nội dung được công bố cho thấy ông Tập đã chỉ trích tình trạng quan chức địa phương không tuân thủ đúng mệnh lệnh từ trung ương, đề nghị kỷ luật nghiêm khắc những quan chức thiếu năng lực.

Văn bản cũng được công bố rộng rãi trên truyền hình quốc gia và cơ quan phát ngôn của nhiều cơ quan đảng, nhà nước của Trung Quốc. Buổi họp diễn ra gần 2 tuần trước khi giới chức Trung Quốc chính thức xác nhận đã có các ca bệnh lây nhiễm từ người sang người.

Nội dung bài phát biểu của ông Tập được công bố giữa lúc dịch bệnh đang lan rộng trên quy mô toàn quốc, với hơn 68.500 ca nhiễm và 1.665 ca tử vong, tác động đến kinh tế và xã hội quốc gia đông dân nhất thế giới.

Ong Tap noi chi dao chong dich tu som anh 2

Công nhân xí nghiệp sản xuất đồ bảo hộ y tế tại Vũ Hán. Ảnh: Reuters.

Tài liệu cho thấy ông Tập cũng có những chỉ đạo tăng cường trao đổi quốc tế và đẩy mạnh đối ngoại trong cuộc chiến với virus corona. Thông tin này được đưa ra giữa lúc phái đoàn của Tổ chức Y tế Thế giới (WHO) vừa đến Trung Quốc và bắt đầu chuyến thị sát tại 3 tỉnh.

"Chúng ta cần liên lạc và trao đổi với các quốc gia và vùng lãnh thổ khác, chia sẻ thông tin về đợt bùng phát và chiến lược khống chế dịch để giành được sự thông cảm và ủng hộ quốc tế", ông nhấn mạnh trong cuộc họp ngày 3/2.

Nhà lãnh đạo Trung Quốc kêu gọi các cấp chính quyền ổn định nguồn cung lương thực và năng lượng để thúc đẩy tinh thần của người dân. Ông yêu cầu lực lượng chấp pháp, công an và cảnh sát vũ trang tăng cường hiện diện và tuần tra nhiều hơn để đảm bảo trật tự và an ninh xã hội.

Ông Tập nhấn mạnh những mục tiêu kinh tế quốc gia trong năm 2020 vẫn không thay đổi. Những mục tiêu như "xã hội khá giả toàn diện" cần được thực hiện qua đẩy mạnh sản xuất, đẩy mạnh tiêu thụ hàng hóa, đầu tư cơ sở hạ tầng và phát triển công nghệ viễn thông 5G.

Những bệnh nhân được chữa khỏi virus corona chia sẻ trải nghiệm Hơn 6.700 bệnh nhân ở Trung Quốc đã được chữa khỏi Covid-19. Một số người chia sẻ rằng họ cảm thấy dịch bệnh không quá đáng sợ. Họ được đội ngũ y bác sĩ chăm sóc rất nhiệt tình.

Ông Tập cảnh báo 'nỗ lực khống chế dịch virus corona đe dọa kinh tế'

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vào tuần trước đã cảnh báo các quan chức cao cấp rằng các nỗ lực khống chế dịch virus corona đã đi quá xa, đe dọa nền kinh tế, theo Reuters.

Ông Tập thị sát bệnh viện ở Bắc Kinh, khuyên người dân 'đừng bắt tay'

Chủ tịch Tập Cận Bình có chuyến thị sát cộng đồng dân cư và các cơ sở y tế ở Bắc Kinh hôm 10/2, nhấn mạnh quyết tâm chống dịch virus corona và động viên đội ngũ y bác sĩ.

Ông Tập kiểm tra công tác phòng chống virus corona ở Bắc Kinh

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đã kiểm tra công việc phòng chống và kiểm soát dịch viêm phổi do virus corona chủng mới gây ra tại Bắc Kinh.

Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Covid-19 Thế giới

'Quai vat bien Caspi' hoi sinh hinh anh

'Quái vật biển Caspi' hồi sinh

0 2

Sau hơn 3 thập kỷ nằm rỉ sét, "Quái vật biển Caspi" được hồi sinh để làm điểm tham quan du lịch, cùng với đó là các kế hoạch đưa phương tiện hiệu ứng mặt đất trở lại hoạt động.