Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập Cận Bình 'thay máu' quân đội

Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình sẽ thăng chức hai tướng thân cận trong một động thái tăng cường chống tham nhũng và tăng tốc cải cách Quân Giải phóng nhân dân Trung Quốc (PLA).

Chính ủy Tổng cục Hậu cần quân đội Trung Quốc Lưu Nguyên (phải) và Tổng cục trưởng Tổng cục trang bị vũ khí Trương Hữu Hiệp. Ảnh: SCMP

Tên tuổi hai vị tướng vẫn chưa được công bố nhưng theo nhiều nguồn tin, đó là Chính ủy Tổng cục Hậu cần Lưu Nguyên và Tổng cục trưởng Tổng cục trang bị vũ khí Trương Hữu Hiệp.

Ít nhất một trong hai nhân vật này sẽ được bổ nhiệm vào chức Phó chủ tịch Quân ủy trung ương trong cuộc họp Trung ương Đảng Cộng sản Trung Quốc vào tháng 10.

Ba nguồn tin cho biết ông Lưu Nguyên có thể được giao trọng trách là người đứng đầu ủy ban kỷ luật của quân đội. Thượng tướng Lưu Nguyên, con trai của cố Chủ tịch Lưu Thiếu Kỳ, là người đã phanh phui các vụ tham nhũng của Phó Chủ tịch Quân ủy Trung ương (CMC) Từ Tài Hậu và của Trung tướng Cốc Tuấn Sơn, Phó Tổng cục trưởng Tổng cục hậu cần Quân Giải phóng Nhân dân Trung Quốc (PLA).

"Tướng Lưu là một ứng cử viên sáng giá vì ông là trung tâm của chiến dịch chống tham nhũng trong quân đội. Bên cạnh đó, ông Trương cũng không kém cạnh vì có nhiều kinh nghiệm chiến đấu", một quan chức quân đội đã nghỉ hưu cho biết.

Cuối cùng, cả hai vị tướng có thể hợp sức cùng ông Tập Cận Bình tạo thành ban lãnh đạo cốt lõi của Quân ủy Trung ương (CMC). Hiện hai phó chủ tịch CMC là Thượng tướng Phạm Trường Long và Thượng tướng Hứa Kỳ Lượng. Cả hai được bổ nhiệm vào năm 2012.

Trong khi đó, Bộ Công an Trung Quốc cho biết 88 người đào tẩu bị truy lùng về tội tham nhũng và các tội kinh tế khác đã bị dẫn độ hay tự nguyện trở về trình diện từ Mỹ cùng các nước khác.

Một người trong số này đã sống tại Canada từ 14 năm qua và bị cáo buộc là thâm lạm khoảng 60 triệu nhân dân tệ (khoảng 10 triệu USD), theo một nguồn tin. Một người khác bị bắt ở Thái Lan, trong khi 35 trong số 88 nghi can "được thuyết phục" trở về từ Mỹ, Bỉ và một số nước khác.

http://nld.com.vn/thoi-su-quoc-te/ong-tap-can-binhthay-mau-quan-doi-20140922084225279.htm

Theo H.Bình/Người lao động

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới

Bai toan kho cho ong Biden hinh anh

Bài toán khó cho ông Biden

0 1

Không phải Trung Quốc hay Nga mà chính Trung Đông, cụ thể là xung đột ở Dải Gaza hiện nay, mới là thách thức đối ngoại lớn đầu tiên với chính quyền của Tổng thống Mỹ Joe Biden.