Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập Cận Bình lần đầu thăm Campuchia

Chuyến thăm cấp nhà nước đầu tiên của chủ tịch Trung Quốc tại Campuchia được kỳ vọng giúp tăng cường sự gắn kết giữa Bắc Kinh và Phnom Penh.

Xinhua đưa tin, Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình hôm nay (13/10) bắt đầu chuyến thăm chính thức cấp nhà nước kéo dài 2 ngày tại Campuchia.

Trung Quốc đã đầu tư hàng chục tỷ USD vào Campuchia trong những năm qua và dự kiến "rót" thêm nhiều khoản nữa. Các dự án đầu tư tập trung chủ yếu vào lĩnh vực cơ sở hạ tầng như nhà máy thủy điện, cũng như du lịch và quân sự.

Trung Quốc cũng là một trong những nước cung cấp viện trợ quan trọng của Campuchia. Hãng thông tấn CNA cho biết khoảng 28 thỏa thuận song phương sẽ được ký kết trong chuyến thăm của ông Tập.

Tap Can Binh tham Campuchia anh 1
Hình ảnh ông Tập Cận Bình được treo bên cạnh chân dung quốc vương Norodom Sihamoni tại Phnom Penh trước thềm chuyến thăm. Ảnh: Reuters.

Trọng tâm của chuyến thăm lần này được cho là sẽ tập trung vào các vấn đề thương mại và đầu tư, đặc biệt là trong lĩnh vực nông nghiệp của Campuchia.

Theo CNA, nông dân Campuchia đang phải đối mặt với nhiều khó khăn do tình hình thời tiết khắc nghiệt cũng như sự sụt giảm giá nông sản. Sự mở cửa của thị trường Trung Quốc được cho sẽ giúp hồi sinh ngành xuất khẩu của quốc gia Đông Nam Á.

"Ngoài gạo, sắn và một số nông sản khác đang được xuất khẩu sang Trung Quốc, chúng ta đang cố gắng để thúc đẩy việc xuất khẩu những mặt hàng khác, trong đó có chuối", Thủ tướng Hun Sen phát biểu vào tuần trước.

Chủ tịch Trung Quốc từng ca ngợi Campuchia là "hàng xóm tốt, như anh em" khi Phnom Penh xích lại gần Bắc Kinh hơn trong những năm qua. Hồi tháng 7, Campuchia phản đối việc đưa phán quyết của tòa quốc tế không công nhận đường lưỡi bò phi pháp của Trung Quốc vào tuyên bố chung của hội nghị các nước ASEAN.

Phnom Penh đã thắt chặt an ninh nhân chuyến thăm của ông Tập với khoảng 7000 binh sĩ được huy động. Con số này cao hơn so với chuyến thăm của Tổng thống Obama hồi năm 2012.

Đầu tư tỷ đô, Trung Quốc 'mua' ảnh hưởng tại Campuchia

Với những dự án đầu tư tỷ đô, Bắc Kinh đang tăng dần ảnh hưởng của mình với Campuchia. Những ảnh hưởng có tác động không chỉ đến nội bộ nước này.

Người bán hàng rong Việt Nam bị Campuchia trục xuất

4 người Việt Nam làm nghề bán hàng rong đã bị cảnh sát Campuchia bắt giữ và trục xuất do không có visa hợp lệ.


Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới