Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập Cận Bình ký thông qua luật an ninh cho Hong Kong

Truyền thông nhà nước Trung Quốc xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong.

Tân Hoa Xã tối 30/6 xác nhận Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong, theo Reuters.

Tân Hoa Xã xác nhận luật an ninh quốc gia cho Hong Kong đã được Quốc hội Trung Quốc phê chuẩn trước đó.

Luật an ninh quốc gia cho Hong Kong gồm 6 chương, 66 điều khoản, quy định trách nhiệm của các cơ quan trong duy trì an ninh quốc gia Trung Quốc tại đặc khu hành chính Hong Kong, đồng thời đưa ra định nghĩa cụ thể cho 4 tội danh gồm ly khai, lật đổ, khủng bố, và câu kết với thế lực nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia, Tân Hoa Xã cho biết.

Chủ tịch Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc Lật Chiến Thư miêu tả việc luật an ninh quốc gia được đồng thuận thông qua "phản ánh ý chí của người dân cả nước bao gồm cả Hong Kong".

luat an ninh quoc gia tai Hong Kong anh 1

Chủ tịch Tập Cận Bình đã ký thông qua luật an ninh quốc gia áp dụng tại Hong Kong. Ảnh: SCMP.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong sẽ chính thức có hiệu lực từ ngày 1/7.

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc bắt đầu phiên họp đặc biệt vào ngày 28/6. Phiên họp kéo dài 3 ngày và việc bỏ phiếu thông qua được tiến hành vào ngày cuối cùng.

Tân Hoa xã sẽ đăng tải chi tiết về bộ luật vừa được phê duyệt trong chiều 30/6. Đây là lần đầu tiên dư luận Trung Quốc đại lục lẫn Hong Kong được thông tin đầy đủ về luật an ninh mới.

Luật an ninh quốc gia của Trung Quốc cho Hong Kong nghiêm cấm các hành động ly khai, lật đổ, khủng bố và thông đồng với lực lượng nước ngoài đe dọa an ninh quốc gia.

Mức án tối đa đã được nâng lên tù chung thân, thay vì giới hạn 10 năm tù như các thông tin ban đầu.

Chỉ một số đại biểu Hong Kong đã được coi dự thảo luật trước khi thông qua. Điều này làm dấy lên nhiều tranh cãi trong dư luận về tính minh bạch của luật mới, đặc biệt khi nó sẽ kéo theo nhiều hệ quả sâu rộng.

Luật an ninh mới chính thức có hiệu lực vào ngày 1/7, đúng vào dịp kỷ niệm 23 năm Hong Kong được trao trả cho Trung Quốc.

Dẫn nguồn thạo tin, South China Morning Post cho biết cuộc họp bỏ phiếu cho luật an ninh quốc gia cho Hong Kong diễn ra vào 9h ngày 30/6. Dự thảo nhận được ủng hộ tuyệt đối của 162 thành viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc. Luật được thông qua chỉ 15 phút sau khi cuộc họp bắt đầu.

Luật an ninh mới đang là một trong các điểm nóng trong quan hệ Mỹ - Trung. Washington chỉ trích bộ luật sẽ làm suy yếu đáng kể nguyên tắc "một quốc gia, hai chế độ" và mức độ tự trị cùng các quyền tự do của đặc khu với Trung Quốc đại lục.

Giới chức Mỹ đã cảnh báo sẽ tước tư cách thương mại đặc biệt dành cho Hong Kong, đồng thời hạn chế thị thực đối với những quan chức Trung Quốc làm suy yếu quyền tự trị và các quyền tự do của đặc khu này.

Tổng thống Trump tước quy chế đặc biệt của Hong Kong Tổng thống Donald Trump tuyên bố Mỹ sẽ trừng phạt Trung Quốc vì làm xói mòn quyền tự chủ của Hong Kong và bắt đầu chấm dứt ưu đãi đặc biệt với hòn đảo này.

Trung Quốc chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong

Ủy ban Thường vụ Quốc hội Trung Quốc ngày 30/6 chính thức thông qua luật an ninh quốc gia cho Hong Kong, với mức án tối đa lên đến tù chung thân.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới