Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập Cận Bình: Hợp tác Trung - Mỹ là lựa chọn duy nhất

Trong cuộc điện đàm gần đây nhất với tổng thống đắc cử Donald Trump, chủ tịch Trung Quốc nói rằng hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho mối quan hệ Trung - Mỹ.

"Thực tế chứng minh rằng hợp tác là sự lựa chọn đúng đắn duy nhất dành cho Trung QuốcMỹ", Đài truyền hình Trung ương Trung Quốc (CCTV) dẫn lời Chủ tịch Tập Cận Bình trong cuộc điện đàm diễn ra ngày 14/11 tại Trung Quốc. 

"Hai bên nên tăng cường phối hợp, thúc đẩy phát triển kinh tế và tăng trưởng toàn cầu, mở rộng tất cả các lĩnh vực trao đổi và hợp tác, đảm bảo cho nhân dân hai nước đạt được nhiều lợi ích thực tế hơn", ông Tập nói.

Theo CCTV, tổng thống đắc cử của Mỹ cho hay ông sẵn sàng làm việc với Trung Quốc nhằm tăng cường hợp tác giữa hai nước và tin rằng quan hệ Mỹ - Trung "chắc chắn sẽ phát triển hơn nữa".

Hai bên đồng ý sẽ duy trì liên lạc và sớm có cuộc gặp trực tiếp. Trước đó, Chủ tịch Tập Cận Bình đã chúc mừng ông Trump ngay sau chiến thắng của ông trước đối thủ Hillary Clinton vào tuần trước.

hop tac Trung - My anh 1
Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình vừa có cuộc điện đàm với Tổng thống đắc cử Mỹ Donald Trump nhằm khẳng định hợp tác là sự lựa chọn duy nhất cho mối quan hệ Trung - Mỹ. Ảnh: Bloomberg

Dư luận hiện suy đoán rất nhiều về ảnh hưởng của tổng thống đắc cử Donald Trump đến các vấn đề mà hai nền kinh tế lớn nhất thế giới phải đối mặt, từ biến đổi khí hậu, thương mại toàn cầu đến cân bằng an ninh tại khu vực châu Á - Thái Bình Dương.

Trong suốt chiến dịch tranh cử trước đó, tỷ phú New York từng cáo buộc Trung Quốc "cưỡng bức" Mỹ do Bắc Kinh đang chiếm ưu thế về thương mại đối với Washington. Ông Trump chỉ trích chính sách phá giá tiền tệ nhằm tăng cạnh tranh xuất khẩu của Bắc Kinh. Ông còn đe dọa áp thuế đến 45% đối với hàng hóa Trung Quốc nhập khẩu vào Mỹ khi chính thức lên nắm quyền.

Cuộc bầu cử Mỹ diễn ra trong lúc Trung Quốc đang phải đối mặt với những thách thức trong quá trình cải cách đất nước và tăng trưởng kinh tế cũng như việc thay đổi nhiều vị trí lãnh đạo quan trọng vào cuối năm 2017.

Chiến thắng của Trump tại Mỹ đang đặt các đồng minh lẫn đối thủ của Washington vào chuỗi ngày hồi hộp cho 4 năm bất định sắp tới. 

Châu Á trước 4 năm bất định của Trump

Donald Trump hứa hẹn đặt nước Mỹ lên trên hết và không "bao đồng" chuyện của các đồng minh nữa, tuy nhiên ngay cả những đối thủ của Mỹ cũng không thể vui trước tuyên bố này.

Chủ tịch Trung Quốc chúc mừng Donald Trump đắc cử tổng thống

Ngay sau khi tỷ phú Donald Trump tuyên bố đắc cử tổng thống Mỹ, nhiều nhà lãnh đạo trên thế giới đã gửi lời chúc mừng, chia vui với ông trùm bất động sản New York.

Mai Anh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Mỹ Thế giới