Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Tập bất ngờ đón khách 'bí ẩn' Kim Jong Un ở Đại Liên

Truyền thông Nhật Bản và Hàn Quốc đưa tin ông Kim Jong Un có cuộc gặp thứ hai với Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình ở Đại Liên ngay trước thềm thượng đỉnh Mỹ - Triều Tiên.

Theo hãng thông tấn Kyodo, thành phố cảng Đại Liên của tỉnh Liêu Ninh đã siết chặt an ninh vào ngày 7/5. Sân bay Đại Liên được thông báo đóng cửa từ 8h sáng đến 13h chiều. Các tuyến đường xung quanh nhà khách Bổng Chùy Đảo tại thành phố Đại Liên cũng cấm xe cộ qua lại vào chiều cùng ngày.

Theo Straits Times, nhà khách này thường chỉ dành cho các quan khách VIP nước ngoài.

lanh dao Trieu tien Kim Jong Un anh 1
Ông Kim Jong Un có cuộc gặp thứ 2 với ông Tập trong năm nay, ngay trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh với Tổng thống Mỹ Donald Trump dự kiến vào cuối tháng này hoặc đầu tháng sau. Ảnh: Xinhua.

Những động thái trên làm dấy lên đồn đoán một quan chức cấp cao từ Bình Nhưỡng đã đến thăm thành phố. Người này di chuyển bằng máy bay tư nhân, theo hãng thông tấn Yonhap. Còn Kyodo thì khẳng định máy bay thuộc sở hữu của hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo.

Đến tối nay thì Tân Hoa Xã xác nhận ông Tập và Kim Jong Un đã có cuộc gặp ở đây trong hai ngày 7-8/5. Đây là lần hiếm hoi lãnh đạo Triều Tiên di chuyển ra nước ngoài bằng máy bay. Trong những lần xuất ngoại trước, các lãnh đạo Bình Nhưỡng thường di chuyển bằng tàu hỏa. 

lanh dao Trieu tien Kim Jong Un anh 2
Sự xuất hiện của chiếc máy bay hãng hàng không quốc gia Triều Tiên Air Koryo cùng việc siết chặt an ninh là dấu hiệu đầu tiên khiến truyền thông dự đoán về chuyến thăm của ông Kim. Ảnh: Kyodo.

Sự xuất hiện bí ẩn này diễn ra ra chỉ một ngày trước khi Chủ tịch Trung Quốc Tập Cận Bình đến thành phố để tham dự lễ hạ thủy tàu Type 001A, tàu sân bay đầu tiên do Trung Quốc tự sản xuất.

Hàng loạt đăng tải trên mạng xã hội Weibo của Trung Quốc cho thấy an ninh được tăng cường xung quanh sân bay Đại Liên. Giao thông tại khu vực trung tâm thành phố cũng được kiểm soát chặt chẽ.

lanh dao Trieu tien Kim Jong Un anh 3
Ông Tập và ông Kim đi dạo trên bờ biển Đại Liên. Ảnh: Tân Hoa Xã.

Một quan chức cấp cao của tỉnh Liêu Ninh đã phải hủy kế hoạch tháp tùng Thủ tướng Lý Khắc Cường sang Nhật Bản, nguồn tin khác của Kyodo tiết lộ. Quan chức này có khả năng chịu trách nhiệm đón tiếp ông Kim Jong Un.

Với những diễn biến mới, có thể thấy ông Kim Jong Un đang nỗ lực tham vấn với nhà lãnh đạo Trung Quốc trước thềm cuộc gặp thượng đỉnh lịch sử với Tổng thống Mỹ Donald Trump. Cuộc gặp dự kiến diễn ra vào cuối tháng 5 hoặc đầu tháng 6.

Trong chuyến thăm bất ngờ hôm 26/3 của ông Kim Jong Un đến Bắc Kinh, phía Trung Quốc cũng từng tuyên bố rằng họ không có thông tin. Chỉ đến khi ông Kim đã về Triều Tiên thì phía Trung Quốc mới xác nhận.

Đoàn tàu bí ẩn nghi đưa Kim Jong Un tới Bắc Kinh Đoàn tàu bí ẩn được cho là đi qua cầu Hữu nghị tại biên giới Trung - Triều hướng tới Bắc Kinh dưới sự bảo vệ nghiêm ngặt. Tại Bắc Kinh, an ninh được tăng cường cao độ.

Tổng thống Hàn Quốc trao USB đặc biệt cho lãnh đạo Triều Tiên

Trong cuộc gặp thượng đỉnh liên Triều vừa qua, Tổng thống Hàn Quốc Moon Jae In đã tặng cho nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un một USB có chứa nhiều thông tin đặc biệt.Thanh Danh

Bạn có thể quan tâm

Trung Quốc Thế giới