Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Shinzo Abe tái cử chủ tịch đảng cầm quyền Nhật Bản

Ông Shinzo Abe đang trên đường trở thành thủ tướng có thời gian nắm quyền dài thứ 3 ở Nhật Bản kể từ Thế chiến thứ hai sau khi tái đắc cử chủ tịch đảng cầm quyền ngày 7/9.

Đối thủ của ông Abe, bà Noda, đã tuyên bố rút lui. Ảnh: japantimes.co.jp
Đối thủ của ông Abe, bà Noda, đã tuyên bố rút lui. Ảnh: japantimes.co.jp

Ông Abe sẽ đạt tới cột mốc đó nếu tiếp tục tại vị cho tới hết nhiệm kỳ vào năm 2018.

Ngày 7/9, Thủ tướng Nhật Bản Shinzo Abe giành chiến thắng trong cuộc bầu cử cho vị trí chủ tịch đảng Dân chủ Tự do (LDP). 

Trong cuộc bầu cử, đối thủ duy nhất của ông, Seiko Noda, thậm chí không kiếm đủ sự ủng hộ từ ít nhất 20 nghị sĩ Nhật Bản của LDP để tham gia tranh cử trong cuộc bầu cử dự kiến tổ chức ngày 20/9.

Hạn chót để nộp hồ sơ tranh cử là 20h30 tối 7/9, nhưng vào buổi sáng cùng ngày, bà Noda đã tổ chức họp báo nói bà xin rút lui, theo báo Nhật Bản The Japan Times.

Điều này đồng nghĩa ông Abe sẽ làm chủ tịch LDP trong nhiệm kỳ 3 năm tới, cũng trùng với nhiệm kỳ thủ tướng.

Nhật Bản không giới hạn số nhiệm kỳ của thủ tướng, nhưng một cuộc tổng tuyển cử bầu lại Hạ viện sẽ diễn ra ít nhất một lần trong 4 năm, và Hạ viện sẽ bầu ra một thủ tướng mới sau mỗi lần tổng tuyển cử.

“Giành chiến thắng mà không có đối thủ khiến vị thế của ông ấy mạnh mẽ hơn bao giờ hết”, Robert Dujarric, giám đốc Viện nghiên cứu châu Á đương đại thuộc Đại học Temple, phân viện Nhật Bản, nói với hãng tin Bloomberg.

Thủ tướng Abe tuyên bố sẽ xốc lại mọi lĩnh vực trong nền kinh tế, giải quyết vấn đề tỷ lệ sinh thấp và dân số đang già hóa ở Nhật Bản.

Abenomics, chính sách kinh tế kiểu Abe, đang không hiệu quả và dự luật an ninh của ông cũng gây nhiều tranh cãi.

Theo một cuộc thăm dò dư luận mới đây của báo Nhật Bản Asahi, chỉ 37% những người được hỏi đánh giá cao các chính sách kinh tế của thủ tướng.

Náo loạn tại Quốc hội Nhật vì dự luật phòng vệ tập thể

Ngày 15/7, Quốc hội Nhật vốn rất trật tự đột nhiên trở nên náo loạn khi các nghị sĩ đối lập nổi loạn để phản đối dự luật an ninh của Thủ tướng Shinzo Abe nhưng bất thành.

http://tuoitre.vn/tin/the-gioi/20150908/ong-shinzo-abe-tai-cu-chu-tich-dang-cam-quyen-nhat-ban/965388.html

Theo Chiêu Văn/Tuổi Trẻ

Bạn có thể quan tâm

Nhật Bản Thế giới