Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Putin: Phương Tây chỉ tìm cớ để hủy hoại nền kinh tế Nga

Tổng thống Vladimir Putin chỉ trích phương Tây tìm mọi cách kiềm chế Nga và sẽ áp đặt các biện pháp cấm vận, bất kể Moscow có phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không.

Phát biểu ngày 16/3, Tổng thống Putin cáo buộc phương Tây chỉ tìm cớ nhằm trừng phạt Nga. Ông Putin cho rằng bất kể Nga có mở chiến dịch quân sự ở Ukraine hay không, phương Tây cũng sẽ áp đặt trừng phạt và hạn chế với Nga.

Tổng thống Putin nói phương Tây cố ý theo đuổi chính sách kiềm chế, phong tỏa Nga trong dài hạn, không che giấu ý đồ tấn toàn bộ nền kinh tế Nga cũng như mọi người dân nước này.

nga tan cong ukraine anh 1

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: Sputnik.

Trước đó, phương Tây bắt đầu áp đặt một số biện pháp trừng phạt Nga từ năm 2014 sau khi Moscow sáp nhập bán đảo Crimea, vùng lãnh thổ thuộc chủ quyền của Ukraine được luật pháp quốc tế thừa nhận, đồng thời hỗ trợ vũ khí, tài chính cho phiến quân ly khai tại Donetsk và Luhansk ở miền Đông Ukraine.

Phương Tây tăng cường các biện pháp trừng phạt đến mức chưa từng có sau khi Nga phát động chiến dịch quân sự ở Ukraine hôm 24/2.

Tổng thống Putin cho rằng phương Tây đang kích động bất ổn trong lòng nước Nga, có ý định chia tách nước Nga thành nhiều phần. Ông Putin tuyên bố kế hoạch của phương Tây sẽ không thành hiện thực.

Tổng thống Putin thừa nhận Nga sẽ gặp khó khăn, lạm phát và thất nghiệp tăng cao, túi tiền của người dân sẽ bị ảnh hưởng, thực tế mới sẽ đòi hỏi nền kinh tế nước này thay đổi sâu sắc.

Tuy vậy, ông Putin tiếp tục tuyên bố trừng phạt của phương Tây sẽ càng khiến Nga mạnh mẽ hơn.

Trước việc phương Tây phong tỏa tài sản, đóng băng tài khoản ở nước ngoài của giới tài phiệt và quan chức Nga, Tổng thống Putin nói rằng đây là bài học cho các doanh nghiệp Nga trong tương lai.

Phong tỏa tài sản, đóng băng tài khoản không đồng nghĩa tước đoạt quyền sở hữu tài sản của những người bị trừng phạt, mà chỉ nhằm ngăn chủ sở hữu sử dụng, chuyển giao, hoặc hưởng lợi từ số tài sản bị đóng băng, phong tỏa cho đến khi lệnh trừng phạt được dỡ bỏ.

NATO viện trợ bổ sung nhiều tên lửa phòng không cho Ukraine

Mỹ và các đồng minh NATO đang gửi thêm nhiều hệ thống tên lửa đất đối không tới Ukraine để hỗ trợ quân đội nước này trước các cuộc tấn công của Nga.

Tòa án Liên Hợp Quốc sắp ra phán quyết về chiến dịch của Nga ở Ukraine

Tòa án Công lý Quốc tế (ICJ), tòa án cấp cao nhất của Liên Hợp Quốc, sẽ ra phán quyết vào ngày 16/3 về việc đòi Nga phải dừng tấn công vào Ukraine, theo yêu cầu từ phía Kyiv.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm