Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Putin: Phần Lan, Thụy Điển gia nhập NATO không gây đe dọa với Nga

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không có vấn đề gì với Phần Lan hay Thụy Điển, nhưng Moscow sẽ phản ứng trước việc NATO mở rộng cơ sở hạ tầng quân sự tại hai nước này.

Ông Putin nói việc NATO mở rộng chính là vấn đề đối với Nga, và Moscow cần tăng cường chú ý đối với kế hoạch mở rộng tầm ảnh hưởng trên phạm vi toàn cầu của liên minh quân sự này, Reuters đưa tin hôm 16/5.

ong Putin len tieng ve Phan Lan anh 1

Tổng thống Vladimir Putin cho biết nước Nga không có vấn đề với Phần Lan hay Thụy Điển nhưng ông khẳng định sẽ phản ứng trước sự mở rộng của cơ sở hạ tầng quân sự tại hai nước này. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Putin tuyên bố như trên trong lúc phát biểu trước hội nghị thượng đỉnh của Tổ chức Hiệp ước An ninh Tập thể (CSTO) diễn ra tại Moscow, trong bối cảnh Phần Lan và Thụy Điển gần đây thể hiện ý định xin gia nhập NATO.

Trước đó, cùng ngày 16/5, Thứ trưởng Bộ Ngoại giao Nga Sergei Ryabkov khẳng định quyết định gia nhập NATO của Thụy Điển và Phần Lan là sai lầm nghiêm trọng.

“Chúng tôi hiểu rất rõ rằng an ninh của Thụy Điển và Phần Lan sẽ không được củng cố sau hành động này”, ông Ryabkov nói. “Mức độ căng thẳng quân sự nhìn chung sẽ gia tăng, trong khi khả năng dự báo tình hình trong lĩnh vực này sẽ giảm xuống”.

Trong cuộc điện đàm với người đồng cấp Phần Lan hôm 14/5, ông Putin cũng nhận định việc Helsinki từ bỏ chính sách trung lập quân sự truyền thống sẽ là sai lầm vì “không có mối đe dọa nào đối với an ninh Phần Lan”, theo TASS.

Phần Lan cùng nước láng giềng Thụy Điển giữ lập trường trung lập trong hàng chục năm, nhưng đã đẩy nhanh tiến trình gia nhập NATO sau khi Nga phát động "chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine.

Nếu Phần Lan - nước có chung đường biên giới dài khoảng 1.300 km với Nga - gia nhập NATO, chiều dài biên giới giữa khối này và Nga sẽ tăng gấp đôi.

Video pháo 155 mm do Mỹ viện trợ khai hỏa tại chiến trường Ukraine Đại sứ quán Mỹ tại Kyiv hôm 15/5 công bố video quân đội Ukraine khai hỏa lựu pháo M-777 do Washington viện trợ. Mỹ đã chuyển giao 89 lựu pháo này cho Ukraine.

Xuất khẩu điện từ Nga sang Phần Lan giảm xuống 0

Xuất khẩu điện từ Nga sang Phần Lan đã giảm xuống còn 0 vào sáng 16/5, sau khi công ty năng lượng Inter RAO của Nga thông báo ngắt điện vì không được thanh toán.

Phần Lan và Thụy Điển muốn vào NATO, châu Âu còn nước nào trung lập?

Chiến dịch quân sự ở Ukraine khiến Phần Lan và Thụy Điển quyết định gia nhập NATO. Câu hỏi đặt ra là sau hai nước này, quốc gia nào sẽ tiếp bước?

Quốc Đạt

Bạn có thể quan tâm