Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Putin: Nga sẽ hạ gục hệ thống Patriot mà Mỹ gửi cho Ukraine

Nga sẽ dễ dàng hạ gục các hệ thống phòng không Patriot mà Mỹ cung cấp cho Ukraine, Tổng thống Vladimir Putin nói hôm 22/12.

Bệ phóng tên lửa Patriot M903 tại Căn cứ Không quân Eielson, Alaska, ngày 5/3. Ảnh: Không quân Mỹ/Reuters.

"Họ nói rằng họ có thể cung cấp những chiếc Patriot (cho Ukraine) ngay lập tức. Tốt thôi, họ có thể tiếp tục. Chúng ta sẽ hạ gục những chiếc Patriot đó. Sau đó, họ sẽ phải cung cấp một thứ khác thay vì những chiếc Patriot. Các hệ thống mới sẽ phải được phát triển. Đó là một quá trình lâu dài và không hề đơn giản", tổng thống nói trước báo giới, TASS đưa tin.

Ông Putin nhấn mạnh rằng nguồn lực của các nước NATO hỗ trợ cho Ukraine gần cạn kiệt. "Ukraine nhận vũ khí từ các quốc gia thuộc Hiệp ước Warsaw cũ, hầu hết do Liên Xô sản xuất. Những vũ khí này gần như đã hết. Chúng ta đã loại bỏ hầu hết mọi thứ ở đó", ông nói.

“Đây là sự thật. Nguồn thiết bị này sắp cạn kiệt”.

Ông Putin cho rằng quân đội Ukraine khó có thể chuyển sang sử dụng vũ khí của NATO.

"Không dễ để chuyển sang các hệ thống vũ khí mới, bao gồm những hệ thống kiểu NATO. Cần phải chuẩn bị và đào tạo. Phải có đủ phụ tùng thay thế trong kho. Thiết bị phải được bảo trì và sửa chữa. Đây là một vấn đề lớn. Việc này sẽ không dễ dàng”, nhà lãnh đạo Nga nói thêm.

Trả lời các câu hỏi về ngành công nghiệp quốc phòng của các nước phương Tây, ông Putin thừa nhận rằng tiềm năng phát triển là rất lớn, đặc biệt là ở Mỹ, nhưng lưu ý việc này “cũng không dễ dàng, vì cần phân bổ thêm tiền”.

Ông Putin cho biết Moscow đang kiểm đếm kỹ lưỡng mọi thứ được cung cấp cho Ukraine, số lượng vũ khí trong kho và những gì Ukraine có thể tự sản xuất và sản xuất khi nào.

"Sự khác biệt giữa chúng ta và những người chống lại chúng ta là ngành công nghiệp - quân sự Ukraine đang nhanh chóng tiến về con số 0. Chẳng bao lâu nữa họ sẽ không còn cơ sở nào nữa. Trong khi cơ sở của chúng ta tiếp tục phát triển”.

Ông cũng nhấn mạnh Nga đã và đang phát triển khoa học và kỹ thuật quân sự của mình, và có nguồn tài chính riêng để tiếp tục tăng tốc nghiên cứu phát triển và sản xuất.

Những cuốn sách giúp hiểu về cạnh tranh Nga - Mỹ

Zing giới thiệu tới độc giả một số cuốn sách nên đọc để hiểu thêm về quan hệ giữa Nga và Mỹ - hai trong số các cường quốc hàng đầu trong trật tự thế giới hiện nay.

Bộ trưởng Quốc phòng Nga thị sát ở Ukraine

Bộ trưởng Quốc phòng Nga Sergey Shoigu đã đến khu vực triển khai các đơn vị tham gia “chiến dịch quân sự đặc biệt” để kiểm tra điều kiện sinh hoạt của binh sĩ.

Nga cảnh báo Mỹ về quyết định gửi thêm vũ khí cho Ukraine

Người phát ngôn Điện Kremlin hôm 21/12 đưa ra cảnh báo về việc Mỹ tăng cường chuyển giao vũ khí cho Ukraine, khẳng định động thái này sẽ làm leo thang căng thẳng xung đột.

Hồng Ngọc

Bạn có thể quan tâm