Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Putin: Nga có hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội đối thủ

Tổng thống Vladimir Putin nói rằng việc Mỹ rút khỏi hiệp ước kiểm soát vũ khí, buộc Nga phải phát triển tên lửa siêu vượt âm để đối phó với lá chắn tên lửa của Washington.

Tổng thống Vladimir Putin cho biết Nga không còn lựa chọn nào khác ngoài việc theo đuổi các hệ thống vũ khí siêu vượt âm, có khả năng mang đầu đạn hạt nhân, sau khi chính quyền Tổng thống George W. Bush hủy bỏ Hiệp ước chống Tên lửa Đạn đạo (ABM) vào năm 2002. Hiệp ước được ký kết vào năm 1972, vốn cấm tạo ra các hệ thống phòng thủ tên lửa, Sputnik cho biết.

“Việc Mỹ rút khỏi ABM năm 2002 đã buộc Nga phải bắt đầu phát triển vũ khí siêu vượt âm. Chúng tôi phải tạo ra những vũ khí này để đáp lại việc Mỹ triển khai hệ thống phòng thủ tên lửa, hệ thống mà trong tương lai có thể vô hiệu hóa, hoặc làm lỗi thời toàn bộ tiềm năng hạt nhân của chúng tôi”, Tổng thống Putin nói.

Chuong trinh vu khi sieu vuot am cua Nga anh 1

Phương tiện bay siêu vượt âm Avangard được lắp vào tên lửa đạn đạo liên lục địa. Ảnh: TASS.

Phát biểu của Tổng thống Putin được đưa ra trong cuộc trò chuyện với Gerbert Efremov, tổng giám đốc danh dự, nhà thiết kế nổi tiếng của Phòng thiết kế tên lửa NPO Mashinostroyenia lừng danh của Nga hôm 19/9.

Tổng thống Putin nhấn mạnh phần lớn nhờ công sức của nhà thiết kế Efremov và các đồng nghiệp của ông mà Mỹ đã không hiện thực hóa được tham vọng của họ.

“Như tôi đã nói rất nhiều lần rằng trong nhiều thập kỷ qua, chúng ta phải liên tục chơi trò đuổi bắt. Quý vị biết rất rõ điều này, liên quan đến vũ khí hạt nhân, rồi hàng không chiến lược và công nghệ tên lửa đạn đạo xuyên lục địa”, Tổng thống Putin nói.

Tổng thống Putin nhấn mạnh ngày nay, Nga đã sở hữu các hệ thống vũ khí chiến lược vượt trội, hơn bất kỳ loại vũ khí hiện có nào của các đối thủ tiềm năng.

Người đứng đầu Điện Kremlin dành lời khen ngợi cho nhà thiết kế Efremov và NPO Mashinostroyenia, vì công trình chế tạo phương tiện bay siêu vượt âm Avangard. Tổng thống Putin so sánh thành công của chương trình với việc Liên Xô chế tạo thành công quả bom hạt nhân đầu tiên vào năm 1949.

Tổng thống Putin đã trao tặng Huân chương Thánh Andrew cho nhà thiết kế Efremov, giải thưởng cấp nhà nước cao nhất của Nga. Ông Efremov, 87 tuổi, là một trong những nhà khoa học tên lửa nổi tiếng nhất ở Nga.

Trung đoàn tên lửa chiến lược trang bị vũ khí siêu vượt âm Avangard đầu tiên được chuyển giao cho Lực lượng tên lửa chiến lược Nga vào tháng 12/2019. Tên lửa hạt nhân phóng trên không Avangard và Kinzhal được chuyển giao cho quân đội Nga vào cuối năm 2017. Đây là những tên lửa siêu vượt âm đầu tiên trên thế giới được đưa vào trực chiến.

Avangard - vũ khí tấn công tối thượng của Nga

Phương tiện bay siêu vượt thanh Avangard với tốc độ gấp 27 lần vận tốc âm thanh cũng khả năng thay đổi quỹ đạo có thể xuyên thủng mọi lá chắn tên lửa hiện tại và tương lai.

Nga đưa tên lửa Avangard vào trực chiến

Trung đoàn tên lửa siêu vượt thanh Avangard đầu tiên sẽ trực chiến trong tuần này, đánh dấu bước đột phá mới của Nga trong lĩnh vực vũ khí siêu tốc.

Trung Hiếu

Bạn có thể quan tâm

Mỹ Thế giới