Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Putin ký luật tăng hình phạt với lính Nga đào ngũ

Tổng thống Nga Vladimir Putin ngày 24/9 ký ban hành luật hình sự sửa đổi của Nga, theo đó sửa đổi quy định với các tội danh như đào ngũ hay đầu hàng, TASS cho biết.

Tổng thống Nga Vladimir Putin. Ảnh: AP.

Trước đó, những thay đổi trên đã được Duma Quốc gia (Hạ viện) và Hội đồng Liên bang (Thượng viện) Nga thông qua hồi đầu tuần này.

Theo các điều luật mới, tình trạng “động viên, thiết quân luật và thời chiến” sẽ là các yếu tố tăng nặng hình phạt. Việc đào ngũ trong thời kỳ động viên hoặc thời chiến có thể bị phạt tù tới 15 năm, trong khi tội không thi hành mệnh lệnh có thể bị tuyên tới 10 năm tù nếu gây ra hậu quả lớn.

Bên cạnh đó, ông Putin cũng ký ban hành một đạo luật giúp các binh sĩ nước ngoài chiến đấu trong hàng ngũ quân đội Nga được cấp quốc tịch Nga dễ dàng hơn, TASS đưa tin.

Theo quy định mới, các đối tượng này sẽ được miễn trừ khỏi yêu cầu cư trú liên tục ở Nga 5 năm sau khi có giấy phép cư trú.

Các binh sĩ được hưởng đặc quyền trên là những người đã ký hợp đồng ít nhất một năm với lực lượng vũ trang Nga. Theo quy định cũ, công dân nước ngoài cần phục vụ trong quân đội Nga ba năm để được xét quốc tịch, trang web của Duma Quốc gia Nga cho biết.

Dù vậy, sau khi Duma Quốc gia Nga thông qua dự luật này hôm 20/9, một số quốc gia đã cảnh báo công dân không tham gia quân đội nước ngoài trong cuộc xung đột tại Ukraine.

Văn phòng Tổng công tố Uzbekistan hôm 21/9 tuyên bố những người tham chiến trong xung đột tại nước ngoài sẽ bị truy tố hình sự, Reuters đưa tin. Trước đó, một đoạn video được đăng tải trên mạng xã hội cho thấy hai công dân Uzbekistan bị bắt giữ tại Ukraine. Hai người này cho biết họ được tuyển mộ tại Moscow.

nga phat linh dao ngu anh 1

Binh sĩ Nga tham chiến tại Ukraine. Ảnh: TASS.

Đại sứ quán Kyrgyzstan và Kazakhstan tại Moscow cũng ra các tuyên bố tương tự, Anadolu Agency cho biết.

Hai đạo luật của Nga được thông qua trong bối cảnh nước này mới ban hành lệnh động viên cục bộ để huy động thêm 300.000 quân hôm 21/9, động thái bị phía Ukraine và phương Tây chỉ trích mạnh mẽ.

Tổng thống Ukraine Volodymyr Zelensky chỉ trích lệnh động viên của Nga. Ông cũng kêu gọi người Nga phản đối hoặc trốn tránh lệnh động viên, theo Kyiv Independent.

Ukraine bắn cháy UAV Iran do Nga sử dụng Quân đội Ukraine vừa chia sẻ một video ghi lại cảnh phá hủy UAV được cho là Shahed-136 do Iran chế tạo và quân đội Nga sử dụng tại khu vực Dnipropetrovsk.

Nga bất ngờ thay tướng sau lệnh động viên của ông Putin

Đại tướng Dmitry Bulgakov, Thứ trưởng Bộ Quốc phòng Nga phụ trách hậu cần, bị miễn nhiệm và chuyển sang công tác khác, TASS đưa tin ngày 24/9.

Nga công bố đối tượng được miễn trừ gọi quân

Bộ Quốc phòng Nga cho biết nhân viên IT, nhân viên ngân hàng và nhà báo là những trường hợp được miễn trừ trước lệnh tổng động viên một phần.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm