Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Putin đạt được sự ủng hộ lớn từ Iran

Tổng thống Nga hôm 19/7 đã giành được sự ủng hộ từ Iran cho “chiến dịch quân sự” ở Ukraine. Lãnh đạo tối cao của Iran nói rằng phương Tây đang chống lại một nước Nga "độc lập".

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 1

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei (giữa), Tổng thống Nga Vladimir Putin (trái), và Tổng thống Iran Ebrahim Raisi chào nhau trong cuộc gặp ở Tehran, Iran, ngày 19/7. Ông Khamenei tin rằng nếu Nga không đưa quân vào Ukraine, Moscow có thể phải đối mặt với một cuộc tấn công từ NATO, theo AP.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 2

Lãnh đạo tối cao Ayatollah Ali Khamenei sau đó lặp lại lời tuyên bố của Tổng thống Putin về mối quan hệ ngày càng chặt chẽ giữa Moscow và Tehran khi cả hai đều phải đối mặt với các lệnh trừng phạt của phương Tây.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 3

“Nếu NATO được mở đường, họ sẽ không nhận ra đâu là giới hạn hay đâu là ranh giới”, ông Khamenei nói với ông Putin. Ông nói thêm rằng nếu Moscow không hành động trước, liên minh phương Tây “có thể đã khai chiến” để đưa bán đảo Crimea mà Nga giành quyền kiểm soát từ Ukraine vào năm 2014 trở lại tay Kyiv.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 4

Trong chuyến công du nước ngoài thứ hai kể từ khi Nga mở "chiến dịch đặc biệt" tại Ukraine hồi tháng 2, nhà lãnh đạo Nga đã trao đổi với Tổng thống Iran Ebrahim Raisi và Tổng thống Thổ Nhĩ Kỳ Recep Tayyip Erdogan về cuộc xung đột ở Syria, cũng như thảo luận về đề xuất nối lại xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine để giảm bớt cuộc khủng hoảng lương thực toàn cầu.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 5

Thổ Nhĩ Kỳ, một thành viên NATO, đối lập với Nga trong các cuộc xung đột ở Syria và Libya. Nước này thậm chí đã bán thiết bị bay không người lái mà Ukraine đã sử dụng để tấn công quân đội Nga. Tuy nhiên, Ankara không áp đặt trừng phạt đối với Điện Kremlin. Đối mặt với lạm phát tăng nhanh và đồng tiền mất giá nhanh chóng, Thổ Nhĩ Kỳ cũng phụ thuộc vào thị trường Nga.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 6

Nói chuyện với ông Erdogan khi cuộc họp bắt đầu, ông Putin cảm ơn nhà lãnh đạo Thổ Nhĩ Kỳ vì sự hòa giải của ông nhằm giúp xúc tiến một thỏa thuận về xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine. “Không phải tất cả vấn đề đã được giải quyết, nhưng thật tốt là đã có một số tiến bộ”, ông Putin nói thêm.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 7

Nhà lãnh đạo Nga sau đó nói với các phóng viên rằng Moscow sẽ chấp nhận một thỏa thuận tạo điều kiện thuận lợi cho xuất khẩu ngũ cốc của Ukraine, nếu phương Tây dỡ bỏ hạn chế đối với xuất khẩu ngũ cốc của Nga. “Chúng tôi đã đạt được một thỏa thuận sơ bộ về điều đó với các tổ chức quốc tế. Hãy xem mọi thứ phát triển như thế nào trong thời gian gần nhất”, ông Putin nói.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 8

Khi được hỏi liệu các cuộc đàm phán với Ukraine nhằm dẫn đến một thỏa thuận chính trị có thể tiếp tục hay không, Tổng thống Putin nói rằng Nga rất biết ơn ông Erdogan và các nhà hòa giải quốc tế khác, nhưng lưu ý rằng "chúng tôi thấy chính quyền Kyiv không có mong muốn như vậy”.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 9

Chuyến thăm tới Tehran cũng thể hiện tầm ảnh hưởng quốc tế của Nga ngay cả khi nước này đang bị phương Tây cô lập. Chuyến thăm diễn ra chỉ vài ngày sau khi Tổng thống Mỹ Joe Biden đến thăm Israel và Saudi Arabia - các nước đối đầu Iran.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 10

Từ Jerusalem và Jeddah, ông Biden đã kêu gọi Israel và các nước Arab đẩy lùi ảnh hưởng của Nga, Trung Quốc và Iran. Trong ảnh, Tổng thống Nga Vladimir Putin và Tổng thống Iran hội đàm tại lâu đài Saadabad ở Tehran, Iran, hôm 19/7.

Iran ung ho Nga danh Ukraine anh 11

Tuy nhiên, ý đồ của Mỹ dường như rất khó đạt được do Israel duy trì mối quan hệ tốt đẹp với Nga, vì họ cần sự hiện diện của Nga ở Syria, nước láng giềng phía đông bắc Israel và là mục tiêu thường xuyên của các cuộc không kích. Trong khi đó, Saudi Arabia và Các Tiểu vương quốc Arab Thống nhất đã từ chối cung cấp thêm dầu ngoài kế hoạch được liên minh năng lượng của họ với Moscow phê duyệt.

Lý do khiến Nga tìm đến UAV của Iran

Các chuyên gia Mỹ cho biết Iran dự định cung cấp cho Nga hàng trăm UAV (máy bay không người lái) nhằm bù đắp các tổn thất về khí tài do chiến dịch quân sự tại Ukraine.

Ông Putin sẽ gặp nhà lãnh đạo tối cao Iran

Tổng thống Nga Vladimir Putin sẽ gặp người đồng cấp Iran Ebrahim Raisi và nhà lãnh đạo tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei để thảo luận quan hệ kinh tế và thương mại song phương.

Hồng Ngọc

Ảnh: AP

Bạn có thể quan tâm