Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Putin bình tĩnh khi tổng thống Phần Lan thông báo ý định vào NATO

Tổng thống Sauli Niinisto cho biết người đồng cấp Nga Vladimir Putin tỏ ra bình tĩnh khi nghe ông thông báo về ý định gia nhập NATO của Phần Lan trong cuộc điện đàm một ngày trước.

Tổng thống Phần Lan Sauli Niinisto ngày 15/5 cho biết ông ngạc nhiên trước phản ứng của Tổng thống Nga Vladimir Putin trong cuộc điện đàm giữa hai người ngày hôm trước. Khi đó, tổng thống Phần Lan đã thông tin với ôn Putin về quyết định gia nhập NATO, theo CNN.

"Ông ấy bình tĩnh đón nhận thông tin", theo Tổng thống Niinisto.

Nhà lãnh đạo Phần Lan tỏ ra cẩn trọng vì trên khía cạnh chính sách an ninh, "không phải lúc nào chúng ta cũng hiểu rõ dụng ý trong lời nói đối phương".

Trong cuộc điện đàm hôm 14/5, nhà lãnh đạo Phần Lan cũng lý giải việc nước này lựa chọn nộp đơn gia nhập NATO xuất phát từ chiến dịch quân sự mà Nga phát động ở Ukraine.

phan lan gia nhap nato anh 1

Tổng thống Putin phản ứng kiềm chế hơn Phần Lan đã dự tính. Ảnh: AFP.

Tổng thống Niinisto nói rõ ông không tin Nga có thể hành động tương tự đối với Phần Lan ngay lúc này hoặc trong tương lai gần. Tuy nhiên, nhà lãnh đạo cho rằng bối cảnh chính trị tại châu Âu khiến các nước không liên kết như Phần Lan không có lựa chọn khác.

Ngay sau cuộc điện đàm ngày 14/5, Điện Kremlin cũng phát thông báo về thông điệp của Tổng thống Putin. Cụ thể, nhà lãnh đạo Nga nói rằng việc Phần Lan từ bỏ lập trường trung lập để gia nhập NATO là "sai lầm".

Ông Putin khẳng định không có mối đe dọa an ninh nào đối với Phần Lan, và những thay đổi trong lập trường chính sách đối ngoại của nước này có thể dẫn đến tác động tiêu cực trong quan hệ song phương, theo AFP.

Ngày 15/5, Tổng thống Niinisto và Thủ tướng Sanna Marin chính thức tuyên bố Phần Lan sẽ nộp đơn xin gia nhập NATO “Một Phần Lan được bảo vệ an ninh sẽ hình thành để góp phần xây dựng khu vực Bắc Âu ổn định, mạnh mẽ và có trách nhiệm”, Tổng thống Niinisto cho biết.

Quốc hội Phần Lan dự kiến thông qua quyết định trong những ngày tới, nhưng nó được coi là mang tính hình thức. Đơn xin gia nhập chính thức sau đó sẽ được nộp cho trụ sở NATO ở Brussels, rất có thể trong tuần tới.

'Phần Lan hóa' không thuộc về thế kỷ 21 Bà Tanja Jääskeläinen, Phó vụ trưởng Vụ Chính trị, Bộ Ngoại giao Phần Lan, cho biết Helsinki coi NATO là chủ thể thúc đẩy an ninh và ổn định xuyên Đại Tây Dương và ở châu Âu.

NATO vẫn viện trợ vũ khí nếu Ukraine tiếp tục yêu cầu

Giới chức NATO khẳng định sẽ viện trợ quân sự cho Ukraine nếu Kyiv còn cần trợ giúp, đồng thời bày tỏ tin tưởng quân đội Ukraine sẽ chiến thắng.

Diễn biến tiếp theo khi Phần Lan khởi động gia nhập NATO

Lãnh đạo Phần Lan đã chính thức xác nhận sẽ khởi động tiến trình gia nhập NATO. Tuy nhiên, nhiều bước ngoặt chưa thể lường trước vẫn có thể xảy ra.

Duy Anh

Bạn có thể quan tâm