Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Prayut nhận phán quyết

Tòa án Hiến pháp quyết định rằng nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayut Chan-O-Cha chưa đạt đến giới hạn 8 năm vì nó bắt đầu vào ngày 6/4/2017, nên ông có thể tiếp tục giữ chức vụ.

Thủ tướng Prayut Chan-O-Cha tiếp tục được giữ chức vụ theo phán quyết của tòa án. Ảnh: Reuters.

Phán quyết chính thức vừa được ban hành vào chiều 30/9, theo AP.

Tòa án cho biết ông Prayut có thể tiếp tục nắm quyền, AFP đưa tin.

"Nhiệm kỳ của (ông Prayut) từ ngày 6/4/2017 đến ngày 24/8/2022 chưa đạt đến giới hạn. Theo đa số phiếu, tòa tuyên bố rằng nhiệm kỳ thủ tướng của ông chưa kết thúc theo hiến pháp năm 2017”, tòa án khẳng định.

Theo phán quyết, giới hạn 8 năm nhiệm kỳ thủ tướng của ông Prayut sẽ kết thúc vào năm 2025.

Quyết định của tòa án đồng nghĩa ông Prayuth vẫn có thể giữ vị trí thủ tướng cho đến năm 2025, trong trường hợp ông tiếp tục được bầu lại.

Một cuộc bầu cử phải được tổ chức chậm nhất vào ngày 7/5/2023, ủy ban bầu cử cho hay, Reuters đưa tin.

Trước phán quyết trên, ông Prayut đến làm việc tại Bộ Quốc phòng vào sáng 30/9 và dự kiến trở về nhà vào buổi chiều để nghe phán quyết của Tòa án Hiến pháp. An ninh đã được thắt chặt quanh tòa án.

Vào ngày 24/8, ông Prayut bị Tòa án Hiến pháp tạm thời đình chỉ chức vụ, sau khi phe đối lập cáo buộc thời gian cầm quyền của ông đã vượt quá 8 năm - thời hạn được quy định trong hiến pháp Thái Lan. Tuy nhiên, thời điểm nhiệm kỳ của ông Prayut bắt đầu vẫn còn là một vấn đề gây băn khoăn.

Những người ủng hộ nhà lãnh đạo 68 tuổi tranh luận rằng thời điểm nhiệm kỳ của ông Prayut bắt đầu khi hiến pháp năm 2017 có hiệu lực, hay thậm chí sau cuộc tổng tuyển cử năm 2019.

Nếu tòa án chấp thuận, ông có thể tiếp tục nắm quyền cho đến năm 2025 hoặc 2027 - tùy thuộc vào cuộc bầu cử sắp tới.

Trước khi phán quyết của toàn án được đưa ra, nhà khoa học chính trị Napisa Waitoolkiat của Đại học Naresuan cho biết bà hy vọng phán quyết sẽ có lợi cho ông Prayut. Theo bà, khả năng ông Prayut tiếp tục nắm quyền là rất cao.

Tuy nhiên, bà Napisa nhận định việc đình chỉ đã gây tổn hại rất lớn đến hình ảnh của ông Prayut trước mắt cử tri.

Phó thủ tướng Prawit Wongsuwan đã đảm nhận vị trí thủ tướng tạm quyền, trong khi ông Prayut tiếp tục giữ chức bộ trưởng Quốc phòng.

Ngày quyết định ghế thủ tướng của ông Prayut

Tòa án Hiến pháp Thái Lan hôm 14/9 cho biết sẽ đưa ra phán quyết vào ngày 30/9 liên quan đến chiếc ghế thủ tướng của ông Prayut Chan-O-Cha.

Ghế thủ tướng bị bỏ trống trong cuộc họp nội các Thái Lan

Phó thủ tướng Thái Lan Prawit Wongsuwon đã chủ trì cuộc họp nội các hàng tuần vào hôm 30/8, song chiếc ghế thủ tướng thường do ông Prayut Chan-o-cha ngồi đã bị bỏ trống.

Vân Đinh

Bạn có thể quan tâm