Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Pompeo: Tư lệnh Iran bị giết vì 'đe dọa cuộc sống người Mỹ'

Ngoại trưởng Mike Pompeo hôm 3/1 cho biết Tổng thống Trump đã chỉ đạo tiến hành ám sát tư lệnh Qasem Soleimani của Iran do "mối đe dọa sắp xảy đến với cuộc sống của người Mỹ".

"Hôm nay tôi đã thảo luận với Ủy viên Bộ Chính trị Trung Quốc Dương Khiết Trì về quyết định ám sát Soleimani của ông Trump nhằm đối phó với các mối đe dọa sắp xảy đến với cuộc sống của người Mỹ. Tôi nhắc lại cam kết của chúng tôi về việc giảm leo thang căng thẳng", ông Pompeo viết trên Twitter.

"Rất may là các đồng minh của chúng tôi nhận ra lực lượng Quds của Iran đang trở thành mối đe dọa ngày càng hung hăng. Mỹ vẫn cam kết giảm leo thang căng thẳng", ông nói thêm, theo The Hill.

Sáng 3/1, khi được hỏi về "mối đe dọa" mà ông nhắc tới, ngoại trưởng Mỹ cho biết ông không thể nói gì nhiều về bản chất vấn đề này, nhưng cuộc tấn công ở Baghdad đã cứu mạng người Mỹ.

tu lenh Iran anh 1

Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo cho biết tướng Soleimani bị giết vì liên quan đến "mối đe dọa sắp xảy đến với người Mỹ". Ảnh: Reuters.

"Soleimani đã tích cực âm mưu thực hiện nhiều hoạt động trong khu vực... điều đó sẽ khiến hàng chục, thậm chí hàng trăm người Mỹ gặp nguy hiểm", ông Pompeo trả lời CNN và cho biết thêm đây là mối đe dọa đối với Mỹ tại khu vực Trung Đông, không phải trên đất Mỹ.

Trước đó, Bộ Quốc phòng Mỹ cũng ra tuyên bố cho rằng tướng Soleimani đang tích cực phát triển kế hoạch tấn công các nhà ngoại giao và nhân viên Mỹ ở Iraq và trên toàn khu vực. Tướng Soleimani và lực lượng đặc nhiệm Quds mà ông chỉ huy chịu trách nhiệm về cái chết của hàng trăm nhân viên của Mỹ và khiến hàng nghìn người bị thương.

“Theo chỉ đạo của tổng thống, quân đội Mỹ đã có hành động phòng thủ quyết đoán để bảo vệ nhân viên Mỹ ở nước ngoài bằng cách tiêu diệt Qasim Soleimani, một trong những chỉ huy cấp cao của Vệ binh Cách mạng Iran, một tổ chức khủng bố mà Mỹ đã chỉ định”, trích tuyên bố của Bộ Quốc phòng Mỹ.

Lãnh tụ tối cao Iran chỉ định người kế nhiệm tư lệnh bị Mỹ ám sát

Lãnh tụ tối cao Iran Ayatollah Ali Khamenei đã chỉ định Esmail Qaani, phó thủ lĩnh của đặc nhiệm Quds thuộc Vệ binh Cách mạng Hồi giáo, giữ chức tư lệnh của lực lượng này.

Tư lệnh Iran bị Mỹ ám sát - James Bond và tướng Rommel của khu vực

Tư lệnh Iran vừa thiệt mạng là một trong những nhân vật được lòng dân nhất ở Iran, đồng thời là kẻ thù hàng đầu của Mỹ và đồng minh trong khu vực.

Hương Ly

Bạn có thể quan tâm