Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Pompeo sẽ ra tranh cử tổng thống, cạnh tranh với ông Trump?

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo tích cực đánh bóng hình ảnh trong những tuần gần đây. Điều này làm dấy lên suy đoán ông sẽ tranh cử tổng thống năm 2024.

Từ khi rời vị trí ngoại trưởng vào tháng 1, ông Pompeo đã nhiều lần xuất hiện và phát biểu tại bang Iowa và New Hampshire. Đây là hai bang đầu tiên sẽ bỏ phiếu bầu ứng viên tổng thống đại diện cho đảng Cộng hòa, theo The Hill.

Cựu ngoại trưởng còn gia nhập kênh truyền hình Fox News trong vai trò cộng tác viên. Vị trí này giúp ông có cơ hội trò chuyện với lượng khán giả theo quan điểm bảo thủ của Fox News.

Hai động thái trên là một phần của cách tiếp cận điển hình trong chiến dịch tranh cử tổng thống, một số thành viên đảng Cộng hòa nhận định.

Trong số những cựu quan chức của chính quyền Trump, ông Pompeo còn nổi lên là người chỉ trích mạnh mẽ nhất đối với chính sách ngoại giao và hợp tác quốc tế của chính quyền Tổng thống Mỹ Joe Biden.

Pompeo tranh cu anh 1

Cựu Ngoại trưởng Mỹ Mike Pompeo và cựu Tổng thống Mỹ Donald Trump trong một buổi họp nội các năm 2018. Ảnh: Getty.

“Ông ấy đang bám vào ưu thế của mình, vốn là chính sách đối ngoại”, Alex Conant, một chuyên gia chiến lược cho đảng Cộng hòa, nói. “Một trong những thách thức khi tranh cử tổng thống là bạn không biết cử tri sẽ tìm kiếm điều gì sau ba năm. Nếu đó là cuộc bầu cử chú trọng vấn đề an ninh quốc gia, Pompeo sẽ bất ngờ có vị thế dẫn đầu”.

Thành viên đảng Cộng hòa còn cho rằng vị cựu ngoại trưởng đang lấy kinh nghiệm ngoại giao của mình để xây dựng hình ảnh người kế thừa chính sách đối ngoại “Nước Mỹ trên hết” của cựu Tổng thống Trump.

“Tôi cho rằng đó có thể là bước đi thông minh”, một cố vấn trong Cộng hòa nhận định. “Về cơ bản, ông ấy đang vừa thể hiện kỹ năng lãnh đạo, vừa thúc đẩy mục tiêu của cựu Tổng thống Trump. Điều này khiến bất cứ ai, kể cả ông Trump, khó có thể cho rằng ông Pompeo đã phản bội cựu tổng thống”.

Ông Pompeo cũng không mấy ngại ngần khi thể hiện tham vọng. Khi được một bình luận viên Fox News hỏi vào tháng 3, ông không phủ nhận khả năng ra tranh cử năm 2024.

Một sự việc khác càng làm dấy lên suy đoán là việc ủy ban chiến dịch tranh cử Hạ viện của ông Pompeo chuyển 155.000 USD cho một ủy ban hành động chính trị mới lập có tên Champion American Values (CAV).

Tuy ông Pompeo chưa chính thức công khai liên hệ giữa mình với CAV, tên ủy ban này giống câu nói được ông Pompeo lặp lại nhiều lần trong những tháng gần đây. Ngoài ra, CAV có cùng ngân hàng và người thủ quỹ với chiến dịch tranh cử Hạ viện của vị cựu ngoại trưởng.

Bất chấp những nỗ lực trên, trước mắt ông Pompeo là chướng ngại vật mà bất cứ thành viên đảng Cộng hòa nào cũng phải đối mặt trong cuộc chạy đua sắp tới vào Nhà Trắng: cựu Tổng thống Trump, người đang cân nhắc trở lại chính trường vào năm 2024.

Trước mắt, khảo sát về cuộc bầu cử sơ bộ trong đảng Cộng hòa năm 2024 cho thấy ông Trump vẫn luôn là ứng viên được yêu thích nếu ông quyết định ra tranh cử. Kể cả khi ông Trump không tranh cử, kết quả khảo sát sớm cho thấy những cấp dưới của ông Trump như cựu Phó tổng thống Mike Pence và Thống đốc bang Florida Ron DeSantis đang dẫn đầu trong số các ứng viên tiềm năng.

Cựu Ngoại trưởng Pompeo gia nhập Fox News

Ông Mike Pompeo sẽ là quan chức hàng đầu mới nhất dưới thời chính quyền Trump gia nhập đài Fox News.

An Nguyễn

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới