Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Phùng Anh Lê mong tòa tuyên 3 thuộc cấp không có tội

Ông Phùng Anh Lê kiến nghị HĐXX đưa ra bản án tuyên các bị cáo từng là thuộc cấp gồm Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung không ai có hành vi như cáo trạng nêu.

Hơn 21h ngày 13/8, ông Phùng Anh Lê (cựu Trưởng công an quận Tây Hồ, Hà Nội) và 3 bị cáo khác được HĐXX cấp sơ thẩm cho phép nói lời sau cùng. Họ là 4 bị cáo liên quan vụ nhận hối lộ, thả nghi phạm cướp tài sản, xảy ra năm 2016 tại công an quận này.

Chủ tọa Trần Nam Hà cho biết HĐXX đưa ra phán quyết vào sáng 14/8.

Đứng trước bục khai báo, cựu đại tá Phùng Anh Lê (55 tuổi) nói gia đình ông có nhiều người làm trong ngành công an. Bản thân có 37 năm công tác trong lực lượng này, ông đã có 11 năm liền là chiến sĩ thi đua. Trước khi vướng lao lý, ông đang được đề nghị chiến sĩ thi đua toàn quốc.

"Với những thành tích như vậy, gia đình có truyền thống như thế, tôi nói lên tâm tư, nguyện vọng, cũng là danh dự và tôi rất tự hào về vị trí mình đã đạt được", ông Lê giãi bày.

Tuyen an Phung Anh Le anh 1

Từ trái qua là các bị cáo Phùng Anh Lê, Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc, Lê Đình Trung.

Theo bị cáo, những điều đó để minh chứng cho việc ông không có hành vi nhận hối lộ và không phải là chủ mưu chỉ đạo thả nghi phạm Nguyễn Hữu Tài, như cáo buộc của VKSND.

"Tôi xin nhắc lại không có quyết định 247 về việc tạm giữ Tài", ông Lê trình bày và cho biết đây là bài học, cũng là "vết nhơ trong việc ứng xử đồng chí, đồng đội với nhau".

Với những lý lẽ nêu trên, cựu Trưởng công an quận Tây Hồ kiến nghị tòa sơ thẩm đưa ra bản án mà ở đó, ông Lê cùng các bị cáo từng là thuộc cấp gồm Nguyễn Đức Châu, Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung không ai có hành vi như cáo trạng nêu.

Sau khi ông Lê rời bục gỗ, cựu Đội trưởng Hình sự Nguyễn Đức Châu và 2 bị cáo còn lại nói lời sau cùng. Nhắc lại lời khai về việc họ làm theo chỉ đạo của cấp trên, 3 bị cáo này cho rằng bản thân là cấp dưới, làm theo chỉ đạo của cấp trên là điều phù hợp.

"Khi sự việc xảy ra, tôi đã cố gắng báo cáo cấp trên trực tiếp. Mong cơ quan tố tụng làm rõ bản chất sự việc để đưa ra bản án đúng người, đúng tội", Lê Đình Trung, một trong 3 bị cáo bị xét xử tội Tha trái pháp luật người bị bắt, người đang bị tạm giữ, tạm giam, người đang chấp hành án phạt tù, trình bày.

Chiều cùng ngày, đại diện VKSND Hà Nội đã đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Phùng Anh Lê mức án 9-10 năm tù về tội Nhận hối lộ.

Ông Nguyễn Đức Châu bị đề nghị mức án bằng thời hạn tạm giam, tức 10 tháng 27 ngày. VKS đề nghị trả tự do cho ông Châu. Các bị cáo Vũ Công Ngọc và Lê Đình Trung bị đề nghị 8-10 tháng tù treo.

Lý lẽ đối đáp của kiểm sát viên và cựu Trưởng công an quận Tây Hồ

VKS giữ nguyên quan điểm cáo buộc bị cáo Lê đã nhận hối lộ 110 triệu đồng, còn ông Lê cho rằng nếu tòa tuyên có tội, bị cáo sẽ kêu oan "đến lúc chết".

Cựu đại tá Phùng Anh Lê bị đề nghị 9-10 năm tù

Đại diện VKS cho rằng khi điều tra và tại tòa, ông Lê phủ nhận cáo buộc nhưng căn cứ diễn biến tố tụng và các tài liệu thu thập được, VKS xác định ông Lê đã nhận hối lộ.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm