Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Phan Văn Vĩnh: Tôi đã đưa cả tổ ong vào tay áo

"Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, đưa cả một đàn ong, cả tổ ong vào tay áo mình. Tôi đã chủ quan, trách nhiệm đó thuộc về tôi", ông Phan Văn Vĩnh nói.

Ông Phan Văn Vĩnh: 'Tôi đã đưa ong vào tay áo' "Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, đưa cả đàn ong, cả tổ ong vào tay áo mình. Tôi đã chủ quan, trách nhiệm đó thuộc về mình”, ông Vĩnh nói.

Chiều 23/11, VKSND tỉnh Phú Thọ đáp lại quan điểm gỡ tội của luật sư bào chữa cho bị cáo Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa. Phiên xử chiều nay vắng mặt Nguyễn Thanh Hóa và Đỗ Bích Thủy do phải nằm viện kiểm tra sức khỏe. Ngoài ra, Nguyễn Văn Dương cũng đề nghị được vào phòng y tế nghỉ ngơi.

Đồng phạm bảo kê cờ bạc

Trình chiếu nhiều tài liệu lên màn hình, kiểm sát viên cáo buộc Phan Văn Vĩnh cho Công ty CNC thuê trụ sở ở số 10 Hồ Giám với tư cách công ty bình phong dù chưa có quyết định công nhận. Việc này vi phạm quy định quản lý tài sản Nhà nước, khiến Phan Sào Nam nghĩ CNC là công ty bình phong nên hợp tác phát hành game trái phép.

Giữa năm 2016, C50 trình văn bản đề xuất cho CNC thí điểm tổ chức đánh bạc theo hình thức đổi thưởng. Bản chất đổi thưởng đánh bạc là sát phạt nhưng ông Vĩnh vẫn đồng ý với đề xuất và giao C50 và CNC triển khai.

Ngoài giữ nguyên cáo buộc Phan Văn Vĩnh không báo cáo việc CNC có dấu hiệu tổ chức đánh bạc qua mạng theo yêu cầu của lãnh đạo bộ, VKSND tỉnh Phú Thọ còn chỉ ra việc ông Vĩnh đề xuất cho vận hành game Rikvip và làm thủ tục cấp phép cho trò chơi này.

Phan Van Vinh anh 1
Đại diện VKSND tỉnh Phú Thọ. Ảnh: Bá Chiêm.

Thực tế lúc này Rikvip đã được khai thác. Khi cơ quan chức năng vào cuộc, Nguyễn Thanh Hóa và cấp trên báo cáo game bài này đã dừng hoạt động nhưng Rikvip được đổi tên thành Tip.club nhằm tránh bị phát hiện xử lý.

Với các luận cứ đưa ra, kiểm sát viên cũng cáo buộc Phan Văn Vĩnh, Nguyễn Văn Dương với chức vụ thủ trưởng đơn vị đã tác động, cản trở việc xác minh hoạt động đánh bạc của cơ quan chức năng thuộc Bộ Công an và Công an Hà Nội.

Sai phạm của bị cáo Nguyễn Thanh Hóa còn thể hiện ở việc khẳng định Rikvip không phải game đánh bạc. Từ nhận định này, Nguyễn Văn Dương, Phan Sào Nam và Hoàng Thành Trung mới đưa game này ra thị trường.

Theo kiểm sát viên, hậu quả từ việc các bị cáo giúp sức trùm cờ bạc là làm mất lòng tin vào lực lượng thực thi pháp luật, khiến nhiều người đã sa vào lao lý, tan cửa nát nhà. Quá trình thực hiện, Phan Văn Vĩnh và Nguyễn Thanh Hóa là quan hệ chỉ huy – phục tùng nhưng cùng thực hiện hành vi dung túng cho CNC thông qua chuỗi hành vi soạn thảo, bút phê vào văn bản, ngăn cản cấp dưới xác minh xử lý…

“Ông Hóa phải biết thế nào là tội phạm nhưng thực hiện một cách tích cực, sau đó còn tìm cách ngăn cản đơn vị chức năng xử lý. Còn Phan Văn Vĩnh nếu không đồng ý với cấp dưới có thể giao các cục nghiệp vụ khác xác minh”, đại diện viện kiểm sát đánh giá.

Phan Van Vinh anh 2

Ngoài ra, cơ quan công tố còn cho rằng việc C50 nhận 700 triệu tiền Tết là động cơ vụ lợi cho tập thể C50. Còn việc cá nhân sẽ được cơ quan tố tụng làm rõ ở giai đoạn 2, sau khi xác định có dấu hiệu nhận hối lộ liên quan đến biên bản hợp tác hưởng 20% lợi nhuận CNC.

Xin nhận khuyết điểm trước Đảng, nhân dân

Sau khi nhóm luật sư nêu quan điểm bào chữa, ông Phan Văn Vĩnh bước tới bục bị cáo. Trầm ngâm giây lát, cựu Tổng cục trưởng Tổng cục cảnh sát bày tỏ sự đồng tình với bản luận tội của đại diện viện kiểm sát.

Xin được trình bày thêm, ông Vĩnh nói phải là người trong cuộc mới hiểu sâu sắc bản chất của hành vi sai phạm. Theo ông, từ phiên hỏi cung đầu tiên, bị cáo đã trình bày quan điểm như viện kiểm sát nêu. Cho rằng vi phạm của bản thân xuất phát từ lỗ hổng trong các văn bản liên quan đến Công ty CNC, ông Vĩnh lý giải về hình thức, các văn bản đó chỉ mang tính đề xuất nghiệp vụ.

“Tôi đã làm trái công vụ, thực hiện quyền hạn khi lãnh đạo Bộ Công an chưa cho phép từ đó gây ra các tội khác”, ông Vĩnh thú nhận và cho biết, điều đó dẫn đến việc Nguyễn Thanh Hóa và Nguyễn Văn Dương thực hiện hành vi gây hậu quả hết sức nghiêm trọng.

Tiếp tục tranh luận, ông Vĩnh cho rằng sai lầm của bản thân còn khởi nguồn từ việc ký hợp thức hóa văn bản không số do Nguyễn Thanh Hóa trình. Sai lầm đó có thể gây ra hậu quả phi vật chất vô cùng nặng nề.

Phan Van Vinh anh 3
"Tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, đưa cả một đàn ong, cả tổ ong vào tay áo mình", ông Phan Văn Vĩnh nói. Ảnh: Hoàng Hiệp.

Về việc xây dựng hệ thống phòng thủ quốc gia, cựu Tổng cục trưởng lập luận lúc đó, Bộ Công an có chủ trương. “Nhưng tôi đã đưa con ong vào trong tay áo, đưa cả một đàn ong, cả tổ ong vào tay áo mình. Tôi đã chủ quan, trách nhiệm đó thuộc về mình”, ông Vĩnh cho rằng nếu ông Hóa chỉ đạo sát sao, bóc dỡ, xử lý nghiêm trước pháp luật thì hậu quả cũng không xảy ra.

"Tôi thành tâm xin nhận khuyết điểm trước Đảng, trước nhân dân”, ông Vĩnh nghẹn ngào và thừa nhận đã để cái sai chồng lên cái sai.

Ngoài gửi lời xin lỗi HĐXX, xin lỗi các bị can và gia đình của họ, bị cáo Phan Văn Vĩnh nói: “Tôi rất mong Đảng, Chính phủ, ngành công an đặc biệt là nhân dân hãy tha thứ cho tôi”.

Ông Nguyễn Thanh Hóa: Cho tôi một cơ hội làm chỗ dựa cho con cháu "Tôi mong HĐXX cho tôi một cơ hội cuối cùng để những năm tháng còn lại của cuộc đời, tôi lo hương khói cho tổ tiên và làm chỗ dựa vững chắc cho con cháu”, ông Hóa nói.

Ông Phan Văn Vĩnh: ‘Tôi sai đến đâu chịu trách nhiệm đến đó’

“Bị cáo gây tội đến đâu chịu trách nhiệm đến đó, không đổ lỗi cho ai”, ông Vĩnh nói và mong được tòa áp dụng tình tiết giảm nhẹ hình phạt đến mức thấp nhất.

Ông Nguyễn Thanh Hóa: Tôi quá tham vọng trong khi nhận thức hạn hẹp

Ông Hóa nói rằng tạo hóa đã ban cho ông bộ não có tham vọng quá lớn trên nền tảng nhận thức hạn hẹp, do đó ông phạm phải những hành vi vi phạm pháp luật.

Hoàng Lam - Bá Chiêm

Bạn có thể quan tâm