Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu 1 ngôi nhà cùng hàng nghìn m2 đất

Thanh tra Chính phủ cho rằng những vi phạm của ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường Yên Bái, đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh.

Toàn cảnh biệt phủ của gia đình Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường Yên Bái Khu đất 1,3 ha, đứng tên bà Hoàng Thị Huệ, vợ ông Phạm Sỹ Quý, nằm tại phường Minh Tân, TP Yên Bái.

Chiều 23/10, Thanh tra Chính phủ cùng UBND tỉnh Yên Bái họp công bố kết luận thanh tra tài sản của gia đình ông Phạm Sỹ Quý, Giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường tỉnh Yên Bái.

Theo kết luận thanh tra, từ ngày 18/8/2016 đến ngày 10/2/2017, bà Hoàng Thị Huệ (vợ ông Quý) đã chuyển quyền sử dụng đất ở cho 14 hộ gia đình (đã ký thỏa thuận và góp tiền) trong tổng số đất đã được UBND thành phố Yên Bái cho phép chuyển mục đích sử dụng sang đất ở.

Ông Phạm Sỹ Quý kê khai thiếu:

- 7.905 m2 đất ở;

- Hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp do vợ đứng tên;

- Không kê khai 1 căn nhà diện tích xây dựng 600 m2;

- Không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Lúc đó, ông Quý là Phó giám đốc Sở Tài nguyên và Môi trường. Sau khi ông Quý được bổ nhiệm làm Giám đốc Sở này thì việc chuyển nhượng quyền sử dụng đất của bà Huệ liên quan phạm vi, lĩnh vực ông Quý quản lý trực tiếp.

“Theo quy định, ông Quý vi phạm khoản 4, Điều 37 Luật Phòng, chống tham nhũng (ông Quý không được để vợ kinh doanh trong phạm vi do mình quản lý trực tiếp)”, kết luận nêu rõ.

Thanh tra Chính phủ xác định, khi được bổ nhiệm giữ chức Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường, ông Quý đã kê khai thiếu 7.905 m2 đất ở; hơn 27.500 m2 đất nông nghiệp bà Huệ đứng tên; không kê khai 1 căn nhà diện tích xây dựng 600 m2 tại tổ 51 phường Minh Tân (đang xây dựng); không kê khai tiền vay ngân hàng hơn 9,1 tỷ đồng và nợ bạn bè 60 cây vàng.

Do đó, ông Phạm Sỹ Quý đã vi phạm quy định về trách nhiệm của người có nghĩa vụ phải kê khai tại khoản 1, Điều 5; vi phạm quy định về những hành vi bị nghiêm cấm tại khoản 1, Điều 6, Nghị định số 78/2013/NĐ-CP ngày 17/7/2013 của Chính phủ về minh bạch tài sản, thu nhập, gây nghi ngờ về tài sản của gia đình ông, tạo dư luận không tốt đối với cán bộ trong bộ máy của Nhà nước cũng như sự minh bạch của đối tượng phải kê khai; vi phạm Chỉ thị 33-CT/TW ngày 3/1/2014 của Bộ Chính trị về tăng cường sự lãnh đạo của Đảng đối với việc kê khai và kiểm soát việc kê khai tài sản.

Thanh tra Chính phủ cho rằng, những vi phạm trên của ông Phạm Sỹ Quý đến mức phải thi hành kỷ luật một cách nghiêm minh. 

Ket luan biet phu Yen Bai anh 1
Ông Phạm Sỹ Quý tại buổi công bố kết luận chiều 23/10. Ảnh: Bảo Lâm.

Trước đó, theo bảng niêm yết kê khai tài sản của ông Phạm Sỹ Quý, gia đình ông sở hữu ngôi nhà tại tổ 51 phường Minh Tân (công trình cấp 3) có diện tích xây dựng 600 m2; nhà tạm diện tích xây dựng 150 m2, giá trị 200 triệu đồng.

Ông Quý cũng kê khai sở hữu mảnh đất 1 ha trị giá 500 triệu đồng tại tổ 51; trang trại diện tích 2 ha giá trị 1 tỷ đồng và một ôtô Toyota Camry. Về "biệt phủ" gây lùm xùm trong dư luận, ông Quý nói gia đình đã vay ngân hàng và bạn bè gần 20 tỷ đồng để xây dựng.

Tại Hà Nội, ông Quý có một căn hộ chung cư Mandarin Garden (đường Trần Duy Hưng, quận Cầu Giấy, Hà Nội) rộng trên 130 m2 với giá trị tại thời điểm xây dựng là 2,5 tỷ đồng.

Giải trình biến động của tài sản, thu nhập trong năm 2016 của gia đình tăng lên 1 tỷ đồng (so với năm 2015), ông Quý cho biết đó là thu nhập các nguồn từ trang trại rộng 2 ha được nhận thừa kế từ bố mẹ.

Ket luan biet phu Yen Bai anh 2
Biệt phủ của gia đình ông Phạm Sỹ Quý. Ảnh: Hoàng Hà.

Vi phạm quy định về đầu tư xây dựng

Theo kết luận thanh tra, UBND TP Yên Bái cho phép bà Huệ chuyển hơn 13.581 m2 đất nông nghiệp sang đất ở nhưng không thẩm định nhu cầu chuyển mục đích sử dụng đất; cho phép bà Huệ chuyển mục đích sử dụng hơn 1.012 m2 đất nuôi trồng thủy sản sang đất ở không có trong kế hoạch phê duyệt; chuyển mục đích sử dụng đất từ nông nghiệp sang đất ở vượt hơn 3.854 m2 đất so với kế hoạch sử dụng đất năm 2015 của TP Yên Bái đã được UBND tỉnh phê duyệt.

Ngoài ra, Chi cục Thuế TP Yên Bái không thông báo, không xử lý việc chậm nộp tiền sử dụng đất, lệ phí trước bạ của bà Huệ là trái quy định của Luật Quản lý thuế. Việc kê khai chi phí đào, đắp mặt bằng hơn 2 tỷ đồng đã giảm trừ cho bà Huệ khi xác định tiền sử dụng đất là thiếu căn cứ, cơ sở thực tế.

Về khu "biệt phủ", thanh tra kết luận bà Huệ đã xây dựng vượt phép và xây dựng một số công trình không phép gồm một nhà thờ gỗ cũ, một nhà sàn gỗ cũ, một cầu bắc qua hồ nước, một căn nhà mái bằng làm bếp (đang xây dựng); cùng các hộ tự làm đường giao thông trên diện tích đất nông nghiệp trả lại Nhà nước.

Kết luận nêu rõ điều này đã vi phạm quy định về đầu tư xây dựng, phải xử lý nghiêm theo quy định của pháp luật.

Đề nghị kiểm điểm, xử lý nhiều cá nhân có liên quan

Sau khi công bố kết luận, Thanh tra Chính phủ đã kiến nghị Thủ tướng giao Chủ tịch UBND tỉnh Yên Bái kiểm điểm, xử lý một số cá nhân liên quan. Cụ thể:

Tổ chức kiểm điểm, có hình thức xử lý kỷ luật nghiêm minh đối với ông Phạm Sỹ Quý về vi phạm trong việc kê khai tài sản thu nhập; vi phạm quy định của Luật Phòng, chống tham nhũng với vai trò của người đứng đầu Sở Tài nguyên Môi trường.

Kiểm điểm trách nhiệm, xem xét xử lý kỷ luật đối với tập thể, cá nhân có liên quan thuộc UBND TP Yên Bái (trong đó có Chủ tịch và Phó chủ tịch phụ trách lĩnh vực) và Chi cục Thuế TP Yên Bái đã để xảy ra những vi phạm được nêu trong kết luận.

Xử lý nghiêm theo quy định pháp luật đối với những vi phạm của gia đình bà Huệ về hành vi xây dựng sai phép, không phép trên khu đất của gia đình tại tổ 42, phường Minh Tân, TP Yên Bái; việc tự làm đường giao thông trên đất nông nghiệp đã trả lại Nhà nước, bảo đảm phù hợp với quy hoạch đô thị TP Yên Bái.

Thanh tra Chính phủ kiến nghị, UBND tỉnh Yên Bái báo cáo Thủ tướng Chính phủ, Thanh tra Chính phủ kết quả thực hiện trước ngày 31/12/2017.

Cận cảnh biệt phủ của gia đình giám đốc sở ở Yên Bái

Khu biệt phủ bao gồm hồ nước, cây cầu dây văng, sân chơi thể thao cùng nhiều công trình phụ trợ đang xây dựng nằm lọt thỏm giữa những quả đồi xanh mát giữa thành phố Yên Bái.

Tài sản 10 tỷ nhờ nuôi lợn gà: Không ai chấp nhận nổi

Cục trưởng Cục Chống tham nhũng (Thanh tra Chính phủ) Phạm Trọng Đạt cho rằng, tài sản 10 tỷ mà bảo đi nuôi lợn, nuôi gà là cách giải thích cho xong, không ai chấp nhận nổi.


Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm

Yên Bái Xã hội