Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội

Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho hay ông Phạm Phú Quốc đã xin thôi ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận và tiến hành giải trình.

 • Ông Phạm Phú Quốc xin thôi đại biểu Quốc hội.
 • Tuần này, Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM báo cáo Quốc hội để bãi miễn tư cách ĐBQH của ông Quốc
 • UBND TP.HCM chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu đình chỉ chức Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận của ông Quốc.
 • Thông tin ông Quốc chi 2,5 triệu USD mua quốc tịch Cyprus là không chính xác.
'Đại biểu Phạm Phú Quốc chưa trung thực khi khai báo hồ sơ' Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho hay đại biểu Phạm Phú Quốc chưa trung thực, thiếu trách nhiệm trong việc khai báo hồ sơ.
 • Ông Khuê cho biết việc đánh giá cán bộ có nơi còn hời hợt, nhìn nhận cán bộ không sâu. Tuy vậy, không nên vì việc đại biểu có 2 quốc tịch mà phủ định sạch trơn những gì người này đã thể hiện. Việc có 2 quốc tịch, ông Quốc đã nhìn nhận đó là việc không đúng về pháp luật và quy định của Đảng.

  “Không nên thấy một người có sai phạm thì phủ nhận tất cả. Chúng ta nên nhìn nhận việc làm được và chưa được”, ông Khuê nói và cho biết trong thời gian làm đại biểu, ông Quốc luôn tôn trọng quy định của đoàn Đại biểu Quốc hội, tư duy trong phạm vi công việc.

  Nói về trường hợp của ông Quốc, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM dùng từ “rất tiếc”. Ông cho rằng đây là bài học cho mỗi cán bộ công chức để tự vấn.

 • "Không nên suy diễn từ đâu đại biểu Quốc có 2,5 triệu USD mua quốc tịch"

  Phóng viên đặt câu hỏi trong giai đoạn chuyển giao trước khi làm Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, ông Quốc đang bị kỷ luật về mặt Đảng thì có được bổ nhiệm hay không?

  Ông Khuê cho biết việc này đang giao Sở Nội vụ kiểm tra các mốc thời gian để xem việc đề bạt ông Quốc đã thực hiện chặt chẽ chưa. Việc đề bạt, bổ nhiệm cán bộ có những bước đi, cất nhắc từ năng lực, tố chất, phương pháp quản lý…

  “Không ai toàn bích cả, không sơ suất chỗ này cũng hạn chế chỗ kia. Nếu vì anh bị kỷ luật mà không xem xét bổ nhiệm nữa thì cực đoan quá”, ông Khuê nói.

  Ông Khuê đề nghị mọi người không nên suy diễn từ đâu đại biểu Phạm Phú Quốc có 2,5 triệu USD để mua quốc tịch.

  “Chúng ta tôn trọng lời của ông Quốc là do tài sản gia đình. Không nên mở vấn đề đi xa quá”, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM nói.

  Ảnh: Thư Trần.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 1

 • Hồ sơ ứng cử ĐBQH của ông Quốc không thể hiện vợ có quốc tịch nước ngoài

  Về việc đại biểu nộp đơn xin thôi nhiệm vụ, ông Khuê cho biết theo quy định của luật thì ông Phạm Phú Quốc phải được Quốc hội xem xét bãi miễn chứ không giải quyết theo đơn đề nghị của cá nhân. Trong các văn bản giải trình, ông Quốc thừa nhận quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Ông nói thời điểm 2018-2019 có nhiều việc riêng không như mong muốn nên gia đình muốn bảo lãnh qua đảo Cyprus để tiện thăm con.

  Trả lời câu hỏi của phóng viên về việc kiểm soát, kê khai tài sản của ông Phạm Phú Quốc, ông Khuê cho biết hàng năm, các tổ chức Đảng đều yêu cầu cán bộ công chức thực hiện nghiêm. Nếu là bất động sản hay tài sản hiện hữu thì thực hiện bằng cơ chế Đảng viên gắn liền nơi cư trú, còn tiền tệ, đá quý, tài khoản ngân hàng thì khó.

  “Với vai trò ĐBQH, Đảng viên, giữ chức vụ quan trọng… chiếu theo quy định của Đảng và luật Công chức viên chức, ông Quốc cần có báo cáo đầy đủ với tổ chức quản lý mình. Trong đơn giải trình, ông Quốc thể hiện sự ăn năn, đau lòng”, ông Phan Nguyễn Như Khuê thông tin.

  Tổ chức Đảng và nơi ông Quốc sinh hoạt sẽ căn cứ vào quy định để xem xét. Những việc này sẽ được thông tin rộng rãi đến cử tri.

  Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM cho biết khi hiệp thương giới thiệu ông Quốc vào ĐBQH vẫn chưa có thông tin gì về việc ông được gia đình bảo lãnh để nhận quốc tịch Cyprus. Trong hồ sơ của cơ quan quản lý vẫn chưa thể hiện việc đại biểu có 2 quốc tịch và vợ có quốc tịch nước ngoài. Do đó, ở đây đặt ra vấn đề ông Quốc không thực hiện quy định một cách đầy đủ và thiếu trách nhiệm với tổ chức quản lý mình, tức là khai báo trung thực.

 • Thông tin ông Quốc mua quốc tịch giá 2,5 triệu USD là không chính xác

  Ông Phan Nguyễn Như Khuê, Trưởng ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, cho biết ông Phạm Phú Quốc khai có quốc tịch Cyprus là do gia đình bảo lãnh. Thông tin ông Quốc bỏ 2,5 triệu USD mua quốc tịch Cyprus là không chính xác.

  “Ông Quốc nói người bảo lãnh là vợ và con trai, con của ông học và làm việc ở Anh”, ông Khuê nói.

  Về việc đại biểu Phạm Phú Quốc lộ ra có 2 quốc tịch, ông Khuê cho biết bước đầu là từ thông tin trên báo nước ngoài. Sau đó, lãnh đạo thành phố vừa báo cáo cơ quan cấp trên, vừa xem xét, kiểm chứng thông tin một cách đầy đủ.

  Ông Phan Nguyễn Như Khuê. Ảnh: Thư Trần.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 2

 • Có thể đình chỉ chức Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận của ông Phạm Phú Quốc

  Ông Hà Phước Thắng cho biết qua đề xuất của đoàn Đại biểu Quốc hội TP.HCM, trường hợp vi phạm của ông Phạm Phú Quốc sẽ được xử lý như sau:

  Thứ nhất, trong tuần này, đoàn Đại biểu Quốc hội sẽ họp và có văn bản báo cáo Quốc hội để bãi miễn tư cách đại biểu Quốc hội của ông Quốc. Đồng thời, Thành ủy sẽ làm việc với ông Quốc và đưa hướng xử lý trong tháng 9.

  Thứ hai, ông Quốc đang là Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận, do đó, lãnh đạo TP chỉ đạo Sở Nội vụ tham mưu đình chỉ chức vụ của ông Quốc.

  Thứ ba, giao các đơn vị chức năng làm rõ vai trò của ông Quốc khi làm việc tại Công ty Tân Thuận trước khi giải quyết cho thôi việc theo nguyện vọng cá nhân. 

  Những việc này sẽ được hoàn thành trong tháng 9.

 • Ông Phạm Phú Quốc xin thôi nhiệm vụ ĐBQH

  17h30, buổi họp báo bắt đầu. Ông Từ Lương, Phó giám đốc Sở Thông tin và Truyền thông TP.HCM, cho biết vào ngày 25/8, hãng tin Al Jazeera (kênh thông tin Nhà nước của Qatar) tung ra tài liệu mật liên quan hàng loạt chính trị gia các nước từng mua hộ chiếu của Cyprus (đảo quốc nằm phía đông Địa Trung Hải). Đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc nằm trong danh sách hơn 1.400 hồ sơ được nước này phê duyệt cấp hộ chiếu vào tháng 12/2018.

  Ông Hà Phước Thắng, Chánh văn phòng UBND TP.HCM, cho hay khi cơ quan chức năng TP giới thiệu ông Phạm Phú Quốc tham gia ứng cử ĐBQH thì ông đáp ứng đầy đủ điều kiện. Ông Quốc có quốc tịch thứ 2 nhưng không khai báo là thể hiện việc không gương mẫu, không chấp hành quy định của Đảng. Sau đó, ông Quốc đã xin thôi ĐBQH, thôi chức vụ Tổng giám đốc Công ty Tân Thuận và tiến hành giải trình. Các đơn vị rà soát và có báo cáo hướng xử lý.

  Ảnh: Thư Trần.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 3

 • Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình

  Ông Phạm Phú Quốc sinh năm 1968, quê huyện Triệu Hải, tỉnh Quảng Trị. Ông trúng cử đại biểu Quốc hội khóa XIV khi đang là Tổng giám đốc Công ty Đầu tư Tài chính Nhà nước TP.HCM.

  Tháng 2/2018, ông Quốc được điều động, bổ nhiệm giữ chức vụ Phó viện trưởng Viện Nghiên cứu Phát triển TP.HCM. Đến tháng 12/2019, ông được bổ nhiệm làm Tổng giám đốc Công ty Phát triển công nghiệp Tân Thuận (IPC).

  Cuối năm 2018, ông Phạm Phú Quốc cùng vợ được xác định xin quốc tịch theo diện Đầu tư vào bất động sản và phát triển các dự án cơ sở hạ tầng. Hồ sơ ông Quốc nằm trong những tài liệu mà Al Jazeera thu thập được, tức "Hồ sơ Cyprus", bao gồm 1.471 đơn đăng ký, có tên của 2.544 người nhận được hộ chiếu Cyprus từ 2017 đến cuối năm 2019.

  Đoàn đại biểu Quốc hội TP.HCM đã yêu cầu ông Phạm Phú Quốc giải trình về việc có quốc tịch Cyprus khi là đại biểu đương nhiệm.

  Pham Phu Quoc quoc tich cyprus anh 4
 • TP.HCM thông tin vụ đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch

  Chiều 1/9, TP.HCM tổ chức họp báo thông tin về đại biểu Quốc hội Phạm Phú Quốc có 2 quốc tịch. Thành phần tham dự có đại diện Văn phòng Đoàn ĐBQH TP.HCM, Ban Tuyên giáo Thành ủy TP.HCM, Sở Nội vụ, Sở Thông tin và Truyền thông và người phát ngôn UBND thành phố.

Đường thăng tiến của ông Phạm Phú Quốc

Ông Phạm Phú Quốc đảm nhiệm nhiều chức vụ tại các doanh nghiệp Nhà nước ở TP.HCM. Ông bị kỷ luật khiển trách vì sai phạm trong nhiệm vụ chính trị vào năm 2018.

Hoài Thanh - Thư Trần

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Chính phủ Xã hội