Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ông Park Hang-seo và xu hướng HLV Hàn Quốc đến Việt Nam

Sự thành công của ông Park Hang-seo tạo nên mối liên hệ và sự tin tưởng vào các chiến lược gia người Hàn Quốc đến bóng đá Việt Nam trong năm 2019.

Sau khi ông Chung Hae-seong về dẫn dắt CLB TP.HCM và ông Lee Tae-hoon đến HAGL, bóng đá Việt Nam chào đón số lượng HLV đến từ Hàn Quốc nhiều nhất trong cùng một thời điểm. Tính luôn ông Park Hang-seo, sẽ có 3 chiến lược gia xứ Kim chi làm việc ở Việt Nam trong năm 2019.

HLV Park Hang-seo đã có một năm thành công trọn vẹn với bóng đá Việt Nam khi liên tục lập thành tích bất ngờ, vượt ngoài mong đợi. Thành tích cầm quân của ông gồm á quân U23 châu Á, hạng tư ASIAD 2018 và vô địch AFF Cup 2018.

Park Hang Seo, Choi Yoon Kyum, Chung Hae Seong, Lee Tae Hoon, V League, Viet Nam, Lee Dong Jun, Han Quoc, bong da Viet Nam anh 1
Ông Lee Tae-hoon (trái) và HLV Chung Hae-seong (phải).

Nhà báo Hong Jae-min của tờ Fourfourtwo bản Hàn Quốc chia sẻ: “Xu hướng HLV Hàn Quốc đến Việt Nam làm việc là điều hết sức tự nhiên sau thành công của HLV Park Hang-seo. Mức lương dựa vào thành tích sẽ không quá đắt để một CLB ở Đông Nam Á có thể thuê một HLV Hàn Quốc”.

Thành công không chỉ mang lại cho ông Park Hang-seo danh tiếng mà còn mở ra xu hướng nghề nghiệp cho các đồng nghiệp người Hàn Quốc đến với bóng đá Việt Nam. Như trường hợp của cựu Giám đốc kỹ thuật Chung Hae-seong và HLV Lee Tae-hoon, cựu HLV ĐTQG Campuchia.

Ông Chung từng sát cánh với ông Park khi còn là phụ tá của HLV Guus Hiddink ở World Cup 2002. Chiến lược gia 60 tuổi sau này làm GĐKT ở HAGL nhưng đã không tìm được tiếng nói chung với CLB. Thay vì trở về nước, ông Chung Hae-seong bất ngờ về dẫn dắt CLB TP.HCM.

Park Hang Seo, Choi Yoon Kyum, Chung Hae Seong, Lee Tae Hoon, V League, Viet Nam, Lee Dong Jun, Han Quoc, bong da Viet Nam anh 2
HLV Park Hang-seo tạo ra ảnh hưởng đậm nét với bóng đá Việt Nam. Ảnh: Thuận Thắng.

Ông Park Hang-seo và Chung Hae-seong có cùng công ty quản lý vậy nên với lời giới thiệu của HLV ĐTQG Việt Nam, CLB TP.HCM tin tưởng và ký hợp đồng một năm với HLV Chung Hae-seong. Ở CLB TP.HCM, ông Chung sẽ là HLV trưởng, trực tiếp chỉ đạo và chịu trách nhiệm chuyên môn.

Chia tay GĐKT người Hàn Quốc nhưng HAGL cũng sớm tìm cho mình một người Hàn khác, đó là cựu HLV ĐTQG Campuchia Lee Tae-hoon. Ông Lee có 7 năm làm việc với bóng đá Campuchia ở các cấp độ đội tuyển, và chưa từng làm việc ở bất kỳ CLB nào.

Sự góp mặt của ông Lee Tae-hoon mới là sự đánh dấu cho xu hướng HLV Hàn Quốc đến Việt Nam. Bởi trong cùng một mùa giải, có đến 3 chiến lược gia xứ Kim chi cùng làm việc ở Việt Nam. Trước đó, từng có hai HLV Hàn Quốc đến V.League nhưng đều chưa để lại dấu ấn nào đậm nét.

Gần nhất là hai mùa giải từ năm 2012 đến năm 2014 với CLB HAGL của HLV Choi Yoon Kyum (Bố của ca sĩ Minho, nhóm SHINee). Ông Choi giúp HAGL giành hạng 3 V.League 2013 nhưng lại xếp thứ 9 ở mùa 2014, nên HAGL cũng không mặn mà giữ lại ông khi đôn lứa Công Phượng lên thi đấu sau đó.

Park Hang Seo, Choi Yoon Kyum, Chung Hae Seong, Lee Tae Hoon, V League, Viet Nam, Lee Dong Jun, Han Quoc, bong da Viet Nam anh 3
HLV Cho Yoon-hwa (trái) và HLV Choi Yoon-kyum (phải) ở V.League 2013. Ảnh: VPF.

Cũng trong giai đoạn đó, HLV Cho Yoon Hwan trở thành người cầm lái CLB Bình Dương ở giai đoạn 2 của mùa giải 2012. Đến tháng 4/2013, chuỗi 6 trận thua liên tiếp khiến ông cho Yoon Hwan mất ghế. Từ đó đến nay chưa có HLV Hàn Quốc nào thành công với bóng đá Việt Nam ở cấp CLB.

Tuy nhiên từ nay, mọi chuyện có thể sẽ thay đổi sau thành công của HLV Park Hang-seo với bóng đá Việt Nam và đặc biệt là công ty quản lý của ông ấy. Người Hàn Quốc luôn biết cách tạo ảnh hưởng và xây dựng hình tượng. HLV Park Hang-seo chính là nhân vật có đầy đủ điều kiện nhất lúc này để làm nên điều đó.

HLV Park Hang-seo tiến cử đồng nghiệp thay ông Toshiya Miura

Cựu giám đốc kỹ thuật HAGL Chung Hae-seong sẽ làm HLV trưởng của CLB TP.HCM sau khi được ông Park Hang-seo tiến cử.

Park Hang Seo, Choi Yoon Kyum, Chung Hae Seong, Lee Tae Hoon, V League, Viet Nam, Lee Dong Jun, Han Quoc, bong da Viet Nam anh 4
HLV Park Hang-seo đang tập trung cho chiến dịch Asian Cup 2019. Đồ họa: Minh Phúc.

Quang Thịnh

Bạn có thể quan tâm