Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

'Ông Obama thất vọng, trách bà Hillary vì ông Trump đắc cử'

Nhà báo New York Times tiết lộ cựu tổng thống Barack Obama cảm thấy hoài nghi về di sản của mình, thất vọng với cử tri Mỹ khi tỷ phú Donald Trump đắc cử năm 2016.

Trong những chương mới của quyển "Obama: The Call of History" (Tạm dịch - Obama: Tiếng gọi lịch sử), nhà báo Peter Baker của New York Times mô tả cựu tổng thống Barack Obama đã cảm thấy hoài nghi về những di sản chính trị của mình, đồng thời thất vọng với cử tri Mỹ khi ông Donald Trump đắc cử năm 2016, theo CNN.

Một nguồn tin tiết lộ với nhà báo David Remnick của The New Yorker, ông Obama nói ông cảm thấy "nhức nhối" và "đau đớn" trong cuộc họp ở Nhà Trắng vài tuần sau kết quả bầu cử. 

cuu tong thong Barack Obama anh 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Reuters.

Theo lời kể của Peter Baker, cựu tổng thống Mỹ vô cùng hoài nghi về ông Donald Trump và không hiểu tại sao cử tri chọn tỷ phú New York thay vì cựu ngoại trưởng Hillary Clinton. Bản thân ông Obama cùng nhiều trợ lý nghĩ một số quyết định sai lầm của bà Clinton và ủy ban tranh cử đã ảnh hưởng đến kết quả bầu cử.

"Đối với ông Obama và đội ngũ, bà Clinton là người thật sự cần chịu trách nhiệm lớn nhất. Bà ấy không truyền tải được những thành tích của cựu tổng thống và tình trạng nền kinh tế vững mạnh thành thông điệp đảm bảo chiến thắng", Baker viết.

"Dù ông Trump sử dụng cùng chiến thuật mà Obama từng dùng để chiến thắng Clinton tám năm trước, phần lớn những rắc rối là do bà ấy tự chuốc lấy", nhà báo của New York Times mô tả.

Ông Obama giúp thuyết phục "cấp phó" của mình, phó tổng thống Joe Biden, không tranh cử vào năm 2016 vì ngỡ rằng bà Clinton nắm chắc phần thắng. 

"Obama thức dậy vào buổi sáng của ngày bầu cử, cùng chia sẻ niềm tin với phần lớn người dân cả nước rằng ông không phải bàn giao chiếc cặp hạt nhân cho Donald Trump. Ông xem ngôi sao truyền hình thực tế như một trò đùa. Không lý nào người Mỹ lại chọn ông ấy", Baker viết.

Buổi tối của ngày bầu cử, Obama còn đang xem phim tại phòng chiếu của Nhà Trắng khi những tín hiệu rắc rối bắt đầu lộ diện. Ông nhận thấy kết quả bỏ phiếu tại Florida không khả quan cho đội ngũ của bà Clinton. Ứng viên đảng Cộng hòa sau đó giành thắng lợi.

cuu tong thong Barack Obama anh 2
Ông Obama gặp ông Donald Trump lần đầu tại Nhà Trắng sau khi ứng viên đảng Cộng hòa đắc cử tổng thống năm 2016. Ảnh: Reuters.

Tổng thống Obama trong phát biểu sau ngày bầu cử cam kết đảm bảo quá trình chuyển giao quyền lực êm thắm và kêu gọi đoàn kết. Ông cũng bày tỏ thiện chí trong cuộc gặp với ông Trump tại Nhà Trắng.

Tuy nhiên, Baker tiết lộ ông Obama "cảm thấy hoài nghi sau lần chạm mặt này". 

Vị tổng thống da màu đầu tiên trong lịch sử Mỹ cũng bắt đầu xét lại những chủ trương cấp tiến mà mình theo đuổi suốt tám năm. Trong những tháng ngày trước khi kết thúc nhiệm kỳ, ông từng hỏi các trợ lý liệu đội ngũ của mình đã "đẩy mọi chuyện đi quá xa".

"Đôi lúc, tôi tự hỏi liệu mình đã xuất hiện quá sớm 10 hay 20 năm so với thời đại", Baker thuật lại lời cựu tổng thống Obama trao đổi với các trợ lý.

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden tuyên bố tranh cử năm 2020

Cựu phó tổng thống Mỹ Joe Biden ngày 25/4 chính thức tuyên bố tranh cử tổng thống năm 2020, bước vào cuộc đua vốn đông ứng viên bên phía đảng Dân chủ.

Ông Obama cảnh báo phe chống TT Trump tránh 'tự bắn lẫn nhau'

Cựu tổng thống Mỹ đưa ra lời cảnh báo giữa lúc nhiều người đang chạy đua để giành được suất đề cử của đảng Dân chủ cho chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử 2020.Lê Thanh

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Thế giới