Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Obama lý giải cách Tổng thống Trump có được số phiếu bầu khổng lồ

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama cho rằng việc đảng Cộng hòa mô tả cử tri da trắng đang trở thành nạn nhân, là một phần lý do khiến 73 triệu người Mỹ bỏ phiếu cho ông Trump.

Trong buổi phỏng vấn với chương trình phát thanh Breakfast Club hôm 25/11, cựu Tổng thống Obama nhận định: "Xét dưới góc độ khách quan, chính quyền Trump đã thất bại trong việc bảo đảm sự an toàn cơ bản của người Mỹ", nhưng tổng thống đương nhiệm vẫn giành được hàng chục triệu phiếu bầu.

"Điều tôi cảm thấy thú vị nằm ở cách đảng Cộng hòa khiến cử tri tin rằng đối tượng nam giới da trắng đang là nạn nhân (của xã hội)", ông Obama nói. "Điều này không được chứng thực bởi bất kỳ số liệu, dữ kiện lịch sử hay kinh tế nào. Nhưng người ta vẫn một mực tin vào thông điệp này".

Obama noi ve phieu cua Trump anh 1

Cựu Tổng thống Obama trong buổi phỏng vấn với chương trình Breakfast Club. Ảnh: Breakfast Club.

Sau đó, người dẫn chương trình DJ Envy hỏi ông Obama về cách phản ứng trước những lời chỉ trích từ cộng đồng người da màu rằng ông chưa thực sự cải thiện đời sống của họ với tư cách là tổng thống.

"Chúng ta vẫn thường nghĩ một tổng thống có mọi quyền lực để thực hiện các thay đổi cần thiết trong thời gian tại vị, và khi không làm được điều đó, người ta thường quy rằng tổng thống không muốn làm điều đó", ông Obama đáp.

Cựu chủ nhân Nhà Trắng cũng nhấn mạnh rằng các chính sách dưới thời của ông đã giúp tăng thu nhập cho người da màu, hỗ trợ cộng đồng thiểu số tiếp cận các dịch vụ chăm sóc sức khỏe và giảm tình trạng nghèo đói.

"Vấn đề là, chúng tôi không đi vòng quanh đất nước để quảng bá về điều đó", ông Obama nói. "Điều cần làm là xây dựng một khối đoàn kết và đảm bảo không ai cảm thấy bị thiệt thòi".

Ông Obama nặng lời với Tổng thống Trump Trong bài phát biểu ngày 27/10, ông Obama chỉ trích gay gắt và nhắm thẳng vào Tổng thống Trump sau vụ Nhà Trắng trở thành ổ dịch Covid-19.

Ông Obama sẽ ảnh hưởng thế nào đến chính quyền Mỹ mới?

Quan hệ thân thiết với ông Obama có thể là con dao hai lưỡi cho ông Biden. Bên cạnh việc được tư vấn hết mình, tổng thống đắc cử khó tránh bị đặt lên bàn cân so sánh với sếp cũ.

Hồi ký 'bom tấn' của ông Obama tiết lộ gì về Tổng thống Trump?

Trong cuốn hồi ký vừa lập kỷ lục bán chạy ở Bắc Mỹ, cựu Tổng thống Obama nêu quan điểm về ông chủ Nhà Trắng hiện tại, đồng thời bật mí nhiều chi tiết về quan hệ với đảng Cộng hòa.

Ông Obama lý giải việc 'xung trận' chỉ trích Tổng thống Trump

Ông Obama nói tình thế bắt buộc khiến mình phải công khai phản bác tổng thống đương nhiệm, qua đó phá vỡ quy tắc ngầm của những cựu chủ nhân Nhà Trắng.

Đại Hoàng

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Live US Election 2020 Thế giới Tư liệu