Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Obama được nhắc đến trong lời ca của Xẩm Hà Thành

Nhân dịp giỗ tổ nghề xẩm, nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt MV “Tứ vị Hà Thành” về 4 món ngon Hà Nội, trong đó có món bún chả mà cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama đã ăn khi sang Việt Nam.

Tứ vị Hà Thành - Xẩm Hà Thành Nhân dịp giỗ tổ nghề xẩm, nhóm Xẩm Hà Thành vừa ra mắt MV Xẩm “Tứ vị Hà Thành” về 4 món ngon Hà Nội, trong đó có món bún chả mà cựu Tổng thống Mỹ Brack Obama đã ăn khi sang Việt Nam.

Ẩm thực Hà Nội là một trong những đề tài được nhóm Xẩm Hà Thành ấp ủ từ nhiều năm qua. Cuối năm 2016, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long quyết định sáng tác một ca khúc về chủ đề này, lấy tên Tứ vị Hà Thành.

Chia sẻ về sản phẩm mới, nghệ sĩ Mai Tuyết Hoa - trưởng nhóm, người học trò ưu tú của cố nghệ sĩ Hà Thị Cầu - cho biết: “Các thành viên trong Xẩm Hà Thành đều được học tập và trưởng thành tại mảnh đất ngàn năm văn hiến. Do vậy, không bao giờ chúng tôi thôi ấp ủ dự định làm một điều gì đó để tri ân với Hà Nội".

nhom Xam Ha Thanh anh 1
Một cảnh trong MV của nhóm Xẩm Hà Thành.

Là người chấp bút, nhạc sĩ Nguyễn Quang Long khẳng định ẩm thực Hà Nội rất phong phú, trong một tác phẩm âm nhạc, không thể giới thiệu được đầy đủ. Do vậy, nhóm Xẩm Hà Thành đã chọn những món đặc trưng nhất là: phở (gà - bò), bún chả, bún đậu, bánh tôm.

“Với người Hà Nội, món ăn không đơn thuần chỉ là món ăn, mà phần nào đó còn mang ý nghĩa triết lý, các món ăn được sáng tạo ra phù hợp với khẩu vị cũng như nếp sống, cách nghĩ của người Hà Nội nói riêng, người dân Việt nói chung”, nam nhạc sĩ nhấn mạnh.

Tứ vị Hà Thành được thể hiện trên điệu xẩm chính là Phồn huê, kết hợp với Tàu điện và Xẩm chợ.

Bên cạnh việc xây dựng một sáng tác vừa trữ tình vừa dân dã, tác giả cũng không quên lồng ghép sự dí dỏm qua các câu ca như: “Khi ăn chớ có nghẹn ngào/ Ăn rồi hãy nhớ hôm nào lại qua” và thú vị nhất là câu “Đến tận cái anh O-ba-ma/ Cứ là mê tít, món bún chả Hà Thành thôi”.

“Không phải ngẫu nhiên nhóm Xẩm Hà Thành lại khai thác yếu tố này. Đây là sự kế thừa, trước kia các nghệ nhân đã khai thác tiếng, tên và ngành nghề bằng tiếng tây vào bài xẩm, như trong xẩm Vui nhất có chợ Đồng Xuân có câu 'Pu-lít có đến cũng thôi đi đời', Pu-lít chính là cảnh sát", nhạc sĩ Nguyễn Quang Long tiết lộ.

nhom Xam Ha Thanh anh 2
Ngoài các thành viên trong nhóm, MV còn có sự tham gia diễn xuất của Hoa hậu Quý bà Sương Đặng và Tăng Quyền.

Về phần hình ảnh, MV được xây dựng dựa trên phần lời với 4 món đặc trưng. Đạo diễn Vũ Lâm cho biết hình ảnh phải toát lên được nét đẹp ẩm thực nhưng vẫn là một sản phẩm âm nhạc chứ không phải một phóng sự về ẩm thực. Đó là lý do anh khá căng thẳng khi làm MV này.

“Ẩm thực HN rất khó để làm video music, hơn nữa lại kết hợp với xẩm và dùng lời hát mới. Ở video này có 3 sự kết hợp khó: ẩm thực, nhạc xẩm, và lời hát.

Nếu hình ảnh chỉ bám sát lời hát thì video trở thành hình ảnh minh hoạ, và nếu hình ảnh quá xa rời lời hát thì sự kết nối biến mất, tác phẩm biến thành một món ăn gì đó khác xa so với thông điệp của bài hát”, Vũ Lâm cho hay.

Xẩm Hà Thành ra mắt MV xuân trên lời thơ Nguyễn Bính

Nhân dịp Xuân Đinh Dậu 2017, nhóm Xẩm Hà Thành ra mắt MV “Tương tư” như một món quà tri ân đến những khán giả yêu nghệ thuật truyền thống.

 


Khuê Tú

Ảnh: XHT

Bạn có thể quan tâm

Âm nhạc