Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Obama chứng kiến Vietjet mua 100 máy bay Boeing

Trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama, Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã ký hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200.

Hợp đồng trị giá 11,3 tỷ USD đã được ký kết lúc 11h40 sáng nay, tại phủ Chủ tịch ở Hà Nội giữa Hãng hàng không thế hệ mới Vietjet (Việt Nam) và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing (Mỹ).

Bà Nguyễn Thị Phương Thảo, Tổng giám đốc Vietjet Air và ông Ray Conner, Tổng giám đốc Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing ký hợp đồng quan trọng này trước sự chứng kiến của Chủ tịch nước Trần Đại Quang và Tổng thống Mỹ Barack Obama cùng đoàn lãnh đạo cấp cao của hai nước nhân chuyến thăm của ông tại Hà Nội.

vietjet mua 100 may bay Boeing,  Tap doan che tao may bay Boeing,  tong thong Obama anh 1

Vietjet Air và Tập đoàn chế tạo máy bay Boeing đã ký hợp đồng đặt mua 100 tàu bay B737 MAX 200.


Số tàu bay được ký kết ngày hôm nay dự kiến sẽ được giao hàng từ năm 2019 đến năm 2023 nhằm phục vụ kế hoạch mở rộng hoạt động khai thác của Hãng hàng không Vietjet đối với mạng đường bay trong nước và đến các nước trong khu vực

Ông Ray Conner, Tổng giám đốc hãng Boeing cho biết, hãng "tự hào là nhân tố đóng vai trò then chốt cho sự phát triển của ngành hàng không Việt Nam".

"Với các thiết kế và công nghệ tiên tiến nhất, dòng tàu bay hiệu suất cao B737 MAX 200 sẽ giúp Vietjet phát triển mạng lưới bay hiệu quả kinh tế dẫn đầu thị trường, mang lại những trải nghiệm tuyệt vời cho khách hàng và đóng góp vào những thành công cho Vietjet trong thời gian tới", ông Ray Conner nói.

Trong khi đó, CEO Vietjet Air, bà Nguyễn Thị Phương Thảo, cho biết hãng đang khai thác rất hiệu quả đội tàu bay thân hẹp hiện tại.

"Việc đầu tư đội tàu bay B737 Max 200 sẽ phục vụ cho chiến lược phát triển mạnh mẽ hơn nữa mạng đường bay quốc tế trong thời gian tới của Vietjet. Qua hợp đồng này, Vietjet sẽ góp phần tăng kim ngạch thương mại giữa Việt Nam và Hoa Kỳ, đóng góp vào sự phát triển hội nhập của ngành hàng không Việt Nam”.

Với hợp đồng trị giá hơn 10 tỷ USDS này, tới cuối năm 2023, đội tàu bay của Vietjet sẽ có tới hơn 200 chiếc. 

Trên thị trường tàu bay thân hẹp, B737 MAX 200 là dòng tàu bay có tích hợp động cơ CFM International LEAP-1B tiên tiến nhất, hệ thống cánh nhỏ với công nghệ cao cùng nhiều cải tiến mang lại hiệu quả và độ tin cậy cao nhất, cũng như sự thoải mái cho hành khách.

Dòng tàu bay thân hẹp này có khả năng tiết kiệm 20% tiêu hao nhiên liệu so với dòng tàu bay Next-Generation 737 đời đầu tiên.

Bộ Công Thương cũng ký kết biên bản ghi nhớ với Tập đoàn General Electric nhằm hợp tác trong lĩnh vực phát triển năng lượng tái tạo ở Việt Nam. Mục tiêu hai bên là sản xuất tối thiểu 1.000 MW từ các dự án điện gió cho tới năm 2025.


Việt Dũng

Bạn có thể quan tâm