Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Obama chia sẻ học kỹ năng lãnh đạo từ việc dạy con gái

Cựu Tổng thống Mỹ Barack Obama chia sẻ từ quá trình nuôi dạy hai con gái, ông tìm ra chiến lược riêng, phù hợp từng người.

Hiện tại, ông Barack Obama không còn là tổng thống Mỹ. Hai con gái Malia và Sasha của ông cũng xa bố mẹ để học đại học.

Gần đây, trong sự kiện do công ty phân tích dữ liệu Splunk tổ chức tại San Francisco, ông Obama chia sẻ việc học kỹ năng lãnh đạo từ chính quá trình nuôi dạy con. Ông cho rằng việc nuôi con tương tự quá trình xem xét để hoạch định kế hoạch, theo Business Insider

Ong Obama chia se hoc ky nang lanh dao tu viec day con gai hinh anh 1
Malia có được sự bình tĩnh của bố còn Sasha giống mẹ hơn. Vì thế, ông bà Obama cần có chiến lược riêng để nuôi dạy từng người. Ảnh: Getty Images.

"Trẻ em có thể là cây tre, sồi hay dẻ. Chúng đều cần nước, ánh sáng, sự chăm sóc yêu thương nhưng cách, tốc độ chúng trưởng thành, khi nào vươn nhánh, nở hoa lại khác nhau. Con gái chúng ta cũng vậy, càng lớn càng khác biệt", ông Obama nói.

Cựu tổng thống cho biết Malia (21 tuổi) có sự bình tĩnh giống bố, trong khi Sasha (18) giống mẹ (Michelle) hơn.

Vì thế, ông khẳng định trong quá trình nuôi dạy con, việc áp dụng một cách chung cho mọi đứa trẻ không hiệu quả. Đương nhiên, vợ chồng ông luôn đảm bảo công bằng, hợp lý khi đề ra yêu cầu với con. Họ đồng thời có chiến lược riêng cho từng con trong từng sự việc cụ thể.

Theo ông Obama, nguyên tắc nuôi dạy con này "thực sự là bài học bổ ích về phương pháp lãnh đạo", có thể áp dụng trong công việc.

"Điều tôi nhận thấy ở nhân viên của mình là với một số người, tôi có thể nói thẳng mọi chuyện. Với một số người khác, tôi phải nhẹ nhàng hơn. Mấy cô gái hay gọi đó là 'sandwich lời khen', cố chèn thêm lời khen ngợi mỗi khi chỉ trích họ", cựu tổng thống Mỹ giải thích.

Hiện tại, khi hai con học xa nhà, ông phải tự nhắc nhở không gọi điện thường xuyên, để con có không gian riêng tư. Mục tiêu nuôi dạy con của ông Obama là hướng dẫn để chúng đưa ra quyết định đúng đắn. Ông cũng phải học cách cân bằng giữa mong muốn giúp con và việc để con tự vượt qua sai lầm.

Phụ huynh phẫn nộ vì trường dạy trẻ tự kích thích vùng kín

Phụ huynh ở Anh sốc và phẫn nộ khi chương trình giáo dục giới tính ở trường dạy trẻ 6 đến 10 tuổi tự kích thích vùng kín. Nhiều người cho con nghỉ học để phản đối nội dung dạy học.


Nguyễn Sương

Bạn có thể quan tâm

Giáo dục

Hinh ve nguoi phu trong quan tai 3.000 nam hinh anh

Hình vẽ người phụ trong quan tài 3.000 năm

0

Dù được phát hiện từ hơn 100 năm trước, mới đây, xác ướp của công chúa Ai Cập Ta-Kr-Hb lần đầu được đưa ra khỏi quan tài.

Nu sinh su pham Toan xinh dep kiem MC, ca si, dien vien hinh anh

Nữ sinh sư phạm Toán xinh đẹp kiêm MC, ca sĩ, diễn viên

0 1

Sinh ra và lớn lên trong gia đình không mấy khá giả ở vùng quê Đại Từ (Thái Nguyên), Nguyễn Thúy Quỳnh hiện là sinh viên năm cuối khoa Toán, ĐH Sư phạm (ĐH Thái Nguyên).

02:41 Ban khoan hoc truc tuyen bac mam non hinh anh

Băn khoăn học trực tuyến bậc mầm non

0

Ở bậc học này, trẻ còn nhỏ, hiếu động. Hơn nữa, các em chủ yếu học kỹ năng nên dạy online cần triển khai như thế nào để hiệu quả là điều khiến nhiều người băn khoăn.