Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Obama cảnh báo về 'lạc lối' trên mạng xã hội

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama cảnh báo về những nguy hiểm mà ông tin rằng các nền tảng công nghệ mới có thể gây ra vì "giúp thúc đẩy những ham muốn không được đặt đúng chỗ".

Trò chuyện với giám đốc điều hành Salesforce Marc Benioff tại hội nghị Dreamforce của công ty này ở San Francisco, Mỹ, hôm 21/11, ông Obama đã nói rất nhiều về công nghệ và mạng xã hội cũng như vai trò của nó trong xã hội.

"Khi bạn sở hữu công nghệ Internet mang tính đột phá lớn, đó có thể là một khoảnh khắc nguy hiểm", ông nói, theo Fortune. "Một phần của những gì xảy ra là mọi người không biết cái gì là đúng đắn và cái gì không".

Cựu tổng thống Mỹ không hoàn toàn nói tiêu cực về các nền tảng mạng xã hội và công nghệ lớn, cho hay ông vẫn tin rằng "Internet có thể là một công cụ mạnh mẽ để chúng ta nhìn thấy nhau và đoàn kết".

"Nhưng ngay lúc này, nó đang bong ra từng mảng", ông Obama nói.

Barack Obama canh bao anh 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama. Ảnh: Getty.

Ông Obama cho rằng mạng xã hội và công nghệ đang giúp thúc đẩy những ham muốn không được đặt đúng chỗ.

"Một phần do mạng xã hội và công nghệ thúc đẩy, chúng ta đang theo đuổi những điều sai trái, chúng ta muốn những điều sai trái", ông lưu ý. "Rất nhiều sự tức giận và thất vọng liên quan đến các vấn đề về địa vị".

Ông nói thêm rằng dù sử dụng công nghệ để giải quyết các vấn đề xã hội là vấn đề then chốt, các công ty cũng phải hỏi xem liệu họ có đang làm như vậy với sự quan tâm đến các giá trị chung hay không.

"Một phần của việc giải quyết các vấn đề lớn không chỉ là vấn đề tìm giải pháp kỹ thuật phù hợp, mà còn tìm ra, 'làm thế nào để chúng ta khôi phục ý nghĩa về các giá trị chung của chúng ta?'", ông Obama nói.

Ông cũng chỉ ra tầm quan trọng của việc có sự đa dạng trong quá trình ra quyết định, điều mà lĩnh vực công nghệ, mà cụ thể là tại Thung lũng Silicon, đã bị chỉ trích vì thiếu.

"Ngay bây giờ, nếu bạn đang điều hành một doanh nghiệp và bạn không có người Mỹ gốc Phi hay người Mỹ gốc Latin hay người Mỹ gốc Á nào quanh bàn, bạn đang thiếu đi một quả pháo sáng soi đường", ông Obama nói.

Quan chức Nhà Trắng rút cáo buộc ông Obama chúc TT Trump thất bại

Thư ký Nhà Trắng tìm cách rút lại những tuyên bố gây sóng gió, cho rằng các nhân viên của cựu tổng thống Obama để lại nhiều ghi chú dự báo người kế nhiệm sẽ thất bại.

Ảnh từ Phòng Tình huống Nhà Trắng hé lộ sự đối lập Trump - Obama

Hình ảnh từ Nhà Trắng trong hai vụ đột kích tiêu diệt thủ lĩnh IS hôm 26/10 và thủ lĩnh al-Qaeda cách đây 8 năm cho thấy phong cách rất khác biệt giữa hai tổng thống Mỹ.

Sơn Trần - Đông Phong

Bạn có thể quan tâm