Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Obama cảnh báo phe chống TT Trump tránh 'tự bắn lẫn nhau'

Cựu tổng thống Mỹ đưa ra lời cảnh báo giữa lúc nhiều người đang chạy đua để giành được suất đề cử của đảng Dân chủ cho chiếc ghế tổng thống trong cuộc bầu cử 2020.

Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama hôm 6/4 nói lực lượng cấp tiến tại nước này đang có nguy cơ tạo ra một "đội hành quyết vòng tròn" vào thời điểm mà các ứng viên tổng thống phe này đang cạnh tranh khốc liệt với nhau để đánh bại Tổng thống Donald Trump.

Ông Obama đưa ra phát biểu tại một sự kiện của quỹ mang tên ông tại Berlin, thủ đô Đức, theo Guardian.

"Một trong những điều khiến tôi đôi khi thực sự lo lắng về lực lượng cấp tiến tại Mỹ, và cũng có thể đúng cả tại đây, là kiểu cứng nhắc lúc chúng ta nói 'Ừ, tôi xin lỗi, chuyện phải diễn ra như thế' và sau đó chúng ta bắt đầu tạo ra thứ gọi là 'đội hành quyết vòng tròn', nơi bạn bắt đầu bắn vào các đồng minh vì một trong số họ không còn giữ được sự liêm khiết trong các vấn đề", ông nói.

"Và khi điều đó xảy ra, thông thường nỗ lực và phong trào tổng thể sẽ yếu đi".

obama canh bao phe chong trump anh 1
Cựu tổng thống Mỹ Barack Obama phát biểu tại Berlin, Đức, hôm 6/4. Ảnh: Reuters.

Nước Mỹ đang hướng đến cuộc bầu cử tổng thống năm 2020 và ông Trump đã bắt đầu tìm kiếm cơ hội ở lại Nhà Trắng thêm 4 năm nữa, điều mà đảng Dân chủ đang cố gắng không để xảy ra. Đến nay, đã có gần 20 người cạnh tranh cho vị trí ứng viên tổng thống mà đảng Dân chủ đề cử.

Các cuộc tranh luận đầu tiên của phe Dân chủ còn nhiều tháng nữa mới diễn ra nhưng nhiều đòn tấn công đã được tung ra, nhắm vào một số ứng viên theo hướng trung dung hơn.

Chẳng hạn, phó tổng thống thời Obama, ông Joe Biden, vẫn chưa chính thức bước vào cuộc đua nhưng hồ sơ hoạt động chính trị gần 50 năm của ông đã bị lật lại, trong đó những quan điểm về chủng tộc và quyền phụ nữ bị đem ra chỉ trích. Ông cũng đang phải tìm cách phản ứng hiệu quả trước những tuyên bố của một số phụ nữ rằng ông đã "đụng chạm" khiến họ không thoải mái.

Cựu nghị sĩ bang Texas, Beto O'Rourke, đã bị tấn công về lịch sử bỏ phiếu tại quốc hội, qua đó ông bị cáo buộc thường xuyên đi ngược lại đa số thành viên đảng Dân chủ ở hạ viện, để ủng hộ các dự luật đảng Cộng hòa đưa ra cũng như các ưu tiên của chính quyền Trump.

Tại Đức, ông Obama cũng thảo luận về hai mặt tốt, xấu của sự thỏa hiệp chính trị. Ông khuyên giới trẻ "dành một ít thời gian để suy nghĩ bằng cái đầu của mình và tiếp tục chắt lọc, soi xét xem 'nguyên tắc cốt lõi của tôi là gì'..

"Cách duy nhất để chúng ta có thể hoàn thành mọi chuyện là đồng ý với một số quy tắc nhất định, bao gồm việc chúng ta sẽ không bao giờ có được 100% thứ chúng ta muốn", ông nói.

Tham vọng của Biden bị đe dọa sau cáo buộc đụng chạm 'thiếu chuẩn mực'

Kế hoạch ra tranh cử tổng thống của ông Joe Biden đang bị đe dọa nghiêm trọng sau khi ứng viên hàng đầu của đảng Dân chủ bị cáo buộc có hành vi "thiếu chuẩn mực" với một phụ nữ.

'Obama mới' lập kỷ lục huy động tiền chỉ sau một ngày tranh cử

Beto O'Rourke, người phá kỷ lục gây quỹ trong cuộc bầu cử giữa kỳ ở Mỹ năm 2018, tiếp tục dẫn đầu đảng Dân chủ về số tiền ủng hộ nhận được trong 24 giờ đầu tranh cử.Đông Phong

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Đức Thế giới