Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Xuân Anh: ‘Đà Nẵng đang thụt lùi’

Ông Anh không ngại chỉ rõ những điểm yếu của Đà Nẵng và cho hay sẽ tìm cách đưa TP này phát triển mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Tại hội nghị thông báo kết quả Hội nghị Trung ương lần thứ 12 do Ban Tuyên giáo Đà Nẵng tổ chức sáng 21/10, tân Bí thư Thành ủy Nguyễn Xuân Anh đã chia sẻ rất nhiều vấn đề mang tính phát triển chiến lược đối với thành phố.

Ông Anh không ngại chỉ rõ những điểm yếu của Đà Nẵng và cho hay sẽ tìm cách đưa thành phố phát triển mạnh mẽ hơn thời gian tới.

Liên quan đến thu hút đầu tư nước ngoài, ông Nguyễn Xuân Anh nhìn nhận, trong khi các tỉnh khác đang tiến thì Đà Nẵng đang thụt lùi.

Ông Anh so sánh: "Trong khi Quảng Ngãi, Nghệ An xây dựng được Khu công nghiệp Việt Nam - Singapore, hay như Bắc Ninh và Thái Nguyên có Samsung đầu tư hàng tỷ đôla, thu hút lượng lao động của địa phương thì các dự án đầu tư lớn trên địa bàn TP hầu như không có".

Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.
Tân Bí thư Thành ủy Đà Nẵng Nguyễn Xuân Anh.

Mặt khác, trong năm năm qua, mức thu ngân sách của TP cứ luẩn quẩn từ 10.000 tỷ đồng đến trên 11.000 tỷ đồng. Trong khi đó, Khánh Hòa và Quảng Nam đang vươn lên rất mạnh mẽ. 

Bắc Ninh thì thu gần như gấp đôi Đà Nẵng, còn Bình Dương và Đồng Nai thì thu gấp ba. Dẫn chứng cụ thể trường hợp Quảng Nam, ông cho rằng Quảng Nam điều kiện khó khăn hơn mà thu ngân sách đang “bám sát” Đà Nẵng. 

“Với cái đà này thì người ta vượt mình là chắc chắn. TP của mình rất là hào nhoáng, cơ sở hạ tầng rất là tốt, môi trường cũng tốt nhưng về tiềm lực kinh tế thì không tương xứng. Sức mua còn rất thấp. Chúng ta đang xây những cái nhà rất to nhưng nội thất bên trong chưa có gì cả. Mặc rất đẹp nhưng tối về ăn mì tôm”, ông Anh ví von.

Trước tình hình đó, ông Anh đặt ra mục tiêu cao nhất của nhiệm kỳ ông làm bí thư chính là làm sao để có một dự án lớn, cực lớn vào Đà Nẵng cỡ như Samsung đầu tư vào Bắc Ninh là đã thành công.

Đà Nẵng có tân Bí thư 39 tuổi

Ông Nguyễn Xuân Anh, Ủy viên dự khuyết Trung ương Đảng, Phó bí thư Thành ủy Đà Nẵng được bầu giữ chức Bí thư thành phố ở tuổi 39.

Một vấn đề khác mà theo ông Anh Đà Nẵng cần phải tính toán lại là hạn chế nguồn thu từ đất. Ông cho rằng so sánh với các tỉnh, thành khác, nguồn thu từ đất của TP Đà Nẵng còn quá nhiều mà đây là việc không nên khuyến khích. 

“Diện tích Đà Nẵng đâu có phải lớn… cũng chỉ bằng Bắc Ninh nhưng nguồn thu của họ tới 30.000 tỷ đồng vì họ có Honda, Toyota… Tôi thấy nhiều địa phương lớn họ cũng thu từ đất ít lắm, chỉ vài ba trăm tỷ nhưng mình lại giao thu tới 1.400 tỷ đồng

Nguồn thu từ đất của mình vẫn chiếm vai trò chủ đạo, cái này là không nên, cần phải suy nghĩ về vấn đề này” - ông Anh nói.

Đà Nẵng phải vùng lên để chuẩn bị APEC 2017

Ông Anh cũng cho rằng Đà Nẵng cần phải “vùng lên” để chuẩn bị cho APEC 2017 chứ không là không kịp. 

“Có 20 nguyên thủ các quốc gia khác sẽ tới Đà Nẵng, trong đó có cả tổng thống Mỹ, Nga. Theo ông Anh, APEC 2017 là cơ hội có một không hai để TP đón các nhà đầu tư.

Không cần nhiều, chỉ cần một nhà đầu tư lớn họ ấn tượng với TP, đầu tư vào Đà Nẵng khoảng vài tỷ USD là mình đã thắng lợi rồi. Cả ngàn ông tổng giám đốc các tập đoàn lớn trên thế giới như thế chỉ cần một, hai ông nhớ đến Đà Nẵng là tốt lắm rồi. 

Còn nếu họ đến rồi đi về mà không có ấn tượng gì đối với Đà Nẵng là mình đã thất bại” - ông Anh đặt vấn đề.

Gần 300 phản ánh gửi qua điện thoại, email Bí thư Đà Nẵng

Chưa đến một ngày công khai số điện thoại và email cá nhân, ông Nguyễn Xuân Anh đã nhận gần 300 phản ánh của người dân và du khách.

http://phapluattp.vn/thoi-su/chinh-tri/ong-nguyen-xuan-anh-da-nang-dang-thut-lui-586182.html

Theo Lê Phi/Pháp Luật TP HCM

Bạn có thể quan tâm

Đà Nẵng Xã hội