Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Nguyễn Thành Tài hầu tòa cùng bà Dương Thị Bạch Diệp

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM bị cáo buộc đã tạo điều kiện cho bà Diệp hoán đổi nhà đất 58 Cao Thắng lấy nhà đất 185 Hai Bà Trưng, gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

Ngày 15/3, TAND TP.HCM sẽ xét xử cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Thành Tài và 8 đồng phạm về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Riêng bà Dương Thị Bạch Diệp hầu tòa về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Phiên tòa do thẩm phán Phạm Lương Toản làm chủ tọa, dự kiến kéo dài đến ngày 19/3.

Có 18 luật sư tham gia bào chữa cho các bị cáo, trong đó 6 luật sư bào chữa cho bà Diệp, 2 luật sư bào chữa cho ông Tài.

nguyen thanh tai anh 1

Ông Nguyễn Thành Tài bị TAND TP.HCM tuyên phạt 8 năm tù tại phiên sơ thẩm liên quan khu đất vàng 8-12 Lê Duẩn. Ảnh: Duy Hiệu.

Trung tâm Ca nhạc nhẹ TP.HCM được xác định là bị hại của vụ án. Để phục việc xét xử, tòa án cũng triệu tập 21 tổ chức, cá nhân liên quan như: UBND TP.HCM, Ban chỉ đạo 09, Sở Văn hóa - Thể thao và Du lịch TP.HCM, Sở Tài chính, Sở TN&MT...

Theo cáo trạng, năm 2007, Trung tâm Ca nhạc nhẹ (trụ sở tại 185 Hai Bà Trưng, quận 3, TP.HCM) xuống cấp nên đơn vị này liên hệ với Công ty Diệp Bạch Dương do bà Diệp làm đại diện theo pháp luật, để hợp tác đầu tư và nâng cấp trụ sở.

Bà Diệp đã đề nghị hoán đổi để xây dựng trụ sở mới cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ tại khu đất số 57 Cao Thắng (quận 3). Đổi lại, mặt bằng số 185 Hai Bà Trưng sẽ nhượng lại cho Công ty Diệp Bạch Dương để hợp khối với số 179-181-183 Hai Bà Trưng, phục vụ nhu cầu xây dựng khách sạn 5 sao. Đề nghị này được phía Trung tâm Ca nhạc nhẹ chấp thuận.

Tháng 2/2008, bà Diệp làm đơn xin hoán đổi 2 khu đất trên rồi gửi UBND TP.HCM nhưng lãnh đạo thành phố không chấp nhận.

Trong khi chờ thương lượng việc hoán đổi, bà Diệp làm thủ tục thế chấp khu đất 57 Cao Thắng cho Ngân hàng Agribank chi nhánh TP.HCM để vay gần 22.000 lượng vàng. Bị can đã không thông báo việc thế chấp này cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ.

Tháng 3/2010, bà Diệp đến gặp ông Nguyễn Thành Tài (khi đó là Phó chủ tịch TP.HCM) để trao đổi, đề nghị UBND TP chấp thuận việc hoán đổi trên. Ngày 5/3, ông Tài ký văn bản số 956 về việc chấp thuận cho hoán đổi 2 tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Sau khi bà Diệp được cấp giấy tờ sở hữu khu đất 185 Hai Bà Trưng, bị can này không rút thủ tục thế chấp tài sản 57 Cao Thắng tại ngân hàng để bàn giao quyền sở hữu khu đất cho Trung tâm Ca nhạc nhẹ như đã cam kết.

Cơ quan điều tra xác định bà Diệp đã mang quyền sở hữu tài sản 185 Hai Bà Trưng đến thế chấp tại Ngân hàng Phương Nam (nay là Sacombank), đến nay không còn khả năng trả nợ. Hành vi của bà Diệp đã phạm tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Đối với ông Nguyễn Thành Tài, VKS cáo buộc cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM dù không phụ trách việc xử lý, sắp xếp lại tài sản Nhà nước, bị can đã ký văn bản chấp thuận cho hoán đổi tài sản 185 Hai Bà Trưng và 57 Cao Thắng.

Quá trình điều tra, cơ quan chức năng không xác định được ông Tài có vụ lợi hay động cơ cá nhân khác trong việc giải quyết hoán đổi tài sản này. Do đó, ông Tài bị truy tố về tội Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng, tại khoản 2 Điều 285 Bộ luật Hình sự năm 1999, khung hình phạt từ 3-12 năm tù.

Bà Dương Thị Bạch Diệp sắp hầu tòa cùng ông Nguyễn Thành Tài

Với cương vị là Phó chủ tịch UBND TP.HCM, ông Nguyễn Thành Tài đã tạo điều kiện cho bà Dương Thị Bạch Diệp gây thiệt hại cho Nhà nước 186 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Thành Tài và đồng phạm kháng cáo

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM và các đồng phạm đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại mức án và trách nhiệm dân sự trong vụ án liên quan khu đất số 8-12 Lê Duẩn.

Ông Nguyễn Thành Tài phải bồi thường bao nhiêu tiền?

Ngoài lĩnh 8 năm tù, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM cùng đồng phạm phải liên đới bồi thường cho Nhà nước hơn 4,7 tỷ đồng.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm