Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Thành Nam thay vị trí ông Vũ Quang Hải tại Sabeco

Phát đi thông báo chính thức về việc ông Vũ Quang Hải rời Sabeco, Bộ Công Thương cũng đồng thời công bố người thay thế vị trí ông Hải tại doanh nghiệp này.

Chiều 25/12, trao đổi với Zing.vn, ông Vũ Quang Hải xác nhận thông tin ông đã nộp đơn xin rút khỏi Hội đồng quản trị Sabeco từ ngày 21/12/2016. 

Bộ Công Thương cũng vừa phát đi thông cáo chính thức về việc ông Vũ Quang Hải quyết định rời hội đồng quản trị Sabeco. Theo đó, báo cáo ngày 22/12/2016 của bộ phận quản lý vốn nhà nước tại Sabeco cho biết ông Vũ Quang Hải có đơn ngày 21/12/2016 gửi Hội đồng quản trị của Sabeco xin từ nhiệm thành viên Hội đồng quản trị.

"Trên cơ sở báo cáo của bộ phận quản lý vốn Nhà nước tại Sabeco, Bộ Công Thương sẽ xem xét, chỉ đạo bộ phận quản lý vốn Nhà nước có ý kiến với Hội đồng quản trị và Đại hội cổ đông về việc giải quyết đơn của ông Vũ Quang Hải theo đúng quy định của pháp luật và điều lệ của Sabeco", Bộ Công Thương khẳng định.

Cũng theo văn bản này, Bộ Công Thương đang tích cực triển khai thực hiện kết luận của Ủy ban Kiểm tra Trung ương về công tác cán bộ của Bộ trong thời gian vừa qua, trong đó có việc điều động ông Vũ Quang Hải từ Bộ về nhận công tác tại Sabeco.

Bộ Công Thương thông tin thêm theo đề nghị của bộ phận quản lý vốn Nhà nước và nhằm tiếp tục kiện toàn công tác cán bộ của Sabeco, Bộ đã quyết định về việc giao đại diện phần vốn Nhà nước và giới thiệu tham gia Hội đồng quản trị của Sabeco đối với ông Nguyễn Thành Nam, Phó tổng giám đốc Sabeco.

Trước đó, các quyết định bổ nhiệm đối với ông Vũ Quang Hải, con trai cựu Bộ trưởng Công Thương Vũ Huy Hoàng gây nhiều thắc mắc dư luận.

Năm 2011, khi 25 tuổi, ông Hải giữ cương vị Tổng giám đốc PVFI. Sau đó, ông được điều chuyển về Bộ Công Thương, tiếp tục được bổ nhiệm hàm Phó vụ trưởng trước khi về Sabeco làm Thành viên HĐQT kiêm Phó tổng giám đốc Sabeco.

Trao đổi với báo chí về vụ việc trên, cả nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng, nguyên Chủ tịch Sabeco Phan Đăng Tuất và ông Vũ Quang Hải đều từng khẳng định việc bổ nhiệm hoàn toàn “đúng quy trình” và không có chuyện “bố bổ nhiệm con”.

Trong một văn bản trả lời VAFI hồi giữa tháng 8, Bộ Công Thương cho biết việc cử và giới thiệu ông Vũ Quang Hải làm người đại diện phần vốn, Ủy viên HĐQT và Tổng giám đốc PVFI là đúng quy định tại Quy chế quản lý người đại diện của PVFC. Quá trình bổ nhiệm ông Hải tại Sabeco cũng được Bộ Công Thương nhận định là đúng quy trình, thủ tục.

Tuy nhiên, bộ này cũng thừa nhận: “Qua rà soát, Bộ Công Thương nhận thấy quá trình tuyển dụng và bổ nhiệm ông Vũ Quang Hải làm KSV còn có sai sót” đồng thời cho biết  tiếp tục kiểm tra, đánh giá để có những biện pháp xử lý phù hợp với các quy định pháp luật.

Theo kết luận của Uỷ ban Kiểm tra Trung ương công bố chiều 24/10/2016, Ban cán sự Đảng Bộ Công Thương nhiệm kỳ 2011-2016 đã vi phạm Luật Phòng, chống tham nhũng và Luật Doanh nghiệp trong việc bổ nhiệm đồng chí Vũ Quang Hải (con trai Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng) làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; điều động, đề cử tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Tổng công ty cổ phần Bia - Rượu - Nước giải khát Sài Gòn (Sabeco).

Nguyên Bộ trưởng Vũ Huy Hoàng bị đánh giá là đã thiếu gương mẫu, có biểu hiện vụ lợi trong việc tiếp nhận, bổ nhiệm và điều động con trai làm kiểm soát viên Tổng công ty Thuốc lá Việt Nam; tham gia HĐQT và giữ chức Phó tổng giám đốc Sabeco.

Chính thức khởi động thoái vốn Nhà nước tại Sabeco

Hội đồng quản trị (HĐQT) công ty cũng thông qua việc cho phép bộ phận quản lý vốn Nhà nước được sử dụng các nguồn lực tại Sabeco, để triển khai công tác thoái vốn này.

 

 Kiều Linh

Bạn có thể quan tâm

Kinh doanh