Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan ở Bệnh viện Tim

Theo Trưởng ban Công tác Đại biểu, Bộ Công an xác định ông Nguyễn Quang Tuấn có ký một số văn bản liên quan ở Bệnh viện Tim, nhưng trách nhiệm đến đâu phải chờ kết quả điều tra.

Ông Nguyễn Quang Tuấn - Giám đốc Bệnh viện Bạch Mai (nguyên Giám đốc Bệnh viện Tim Hà Nội), là một trong 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV.

Trước đó, nhiều thông tin báo chí phản ánh về việc Bộ Công an vào cuộc điều tra liên quan đến việc đấu thầu ở Bệnh viện Tim trong giai đoạn ông Tuấn làm Giám đốc.

Vẫn đang điều tra vụ việc ở Bệnh viện Tim Hà Nội

Tại cuộc họp báo công bố danh sách chính thức những người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV do Hội đồng bầu cử quốc gia tổ chức chiều 27/4, báo chí đặt câu hỏi hỏi về trường hợp ông Nguyễn Quang Tuấn ứng cử đại biểu Quốc hội có liên quan gì tới vụ việc Cơ quan điều tra Bộ Công an đang tiến hành.

Trả lời câu hỏi này, bà Nguyễn Thị Thanh, Phó trưởng Ban Tổ chức Trung ương, Trưởng Ban Công tác Đại biểu, cho biết sau khi có thông tin báo chí phản ánh về việc Bộ Công an tiến hành điều tra vụ việc ở Bệnh viện Tim Hà Nội trong giai đoạn ông Tuấn làm Giám đốc, Tiểu ban Nhân sự đã có văn bản gửi Bộ Công an để biết được thông tin chính thức về ứng viên này.

Giam doc Benh vien Bach Mai anh 1

Ông Nguyễn Quang Tuấn là một trong 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khóa XV. Ảnh: Quốc hội.

“Tiểu ban Nhân sự đã nhận được văn bản số 1123 của Bộ Công an. Đến thời điểm hiện tại, Bộ Công an đang trong quá trình điều tra vụ việc, xác định ông Tuấn có ký một số văn bản có liên quan nhưng khẳng định trách nhiệm đến đâu còn phải chờ kết quả điều tra cụ thể”, bà Thanh thông tin.

Trưởng ban Công tác đại biểu cũng nhấn mạnh nguyên tắc các cơ quan luôn mong muốn lựa chọn được đại biểu ưu tú nhất, đảm bảo các điều kiện và trách nhiệm vào Quốc hội.

Theo bà Thanh, qua các vòng hiệp thương, bước cuối cùng cử tri là người quyết định bằng lá phiếu để chọn người đại diện cho ý chí nguyện vọng của mình tham gia Quốc hội.

Quá trình này vẫn sàng lọc các ứng viên cho tới khi công bố kết quả bầu cử. Thậm chí, theo bà Thanh, được bỏ phiếu bầu, trúng đại biểu Quốc hội rồi nhưng quá trình sau đó, nếu phát hiện người trúng cử sai phạm, cơ quan chức văn vẫn có thể không công nhận tư cách đại biểu Quốc hội. Chỉ khi nào có Nghị quyết công nhận tư cách đại biểu Quốc hội, người được bầu mới chính thức trở thành đại biểu Quốc hội.

2 ứng viên rút khỏi danh sách ứng cử

Trưởng ban Công tác Đại biểu cũng thông tin về 2 ứng viên rút khỏi danh sách bầu cử đại biểu Quốc hội sau Hội nghị Hiệp thương lần 3.

Thứ nhất là ông Võ Trọng Việt - Chủ nhiêm Ủy ban Quốc phòng - An ninh, được giới thiệu cơ cấu Chủ tịch Hội Nạn nhân chất độc da cam. Nguyên nhân do ông Việt bị đột quỵ rất nặng.

Giam doc Benh vien Bach Mai anh 2

Trưởng ban Công tác đại biểu Nguyễn Thị Thanh nhấn mạnh nguyên tắc các cơ quan luôn mong muốn lựa chọn được đại biểu ưu tú nhất, đảm bảo các điều kiện và trách nhiệm vào Quốc hội. Ảnh: Đ.X.

“Chúng tôi có xin ý kiến Ban Bảo vệ sức khoẻ Trung ương và có báo cáo Hội đồng bầu cử quốc gia, thấy rằng sức khoẻ của ông Võ Trọng Việt rất khó để thực hiện nhiệm vụ của ứng cử viên đại biểu Quốc hội, trước mắt là thực hiện tiếp xúc cử tri, vận đồng bầu cử thời gian sắp tới”, bà Thanh nói và cho biết Hội đồng bầu cử quốc gia đã thống nhất cho ông Việt ra khỏi danh sách.

Trường hợp thứ hai xin rút là bà Phạm Thị Bích Ngọc, hàm vụ trưởng thuộc Văn phòng Quốc hội. Bà đã có đơn gửi Hội đồng bầu cử quốc gia xin rút vì lý do gia đình, không thuận lợi cho việc tham gia ứng cử đại biểu Quốc hội.

Theo Nghị quyết số 559 ngày 27/4 của Hội đồng bầu cử Quốc gia, có 868 người ứng cử đại biểu Quốc hội khoá XV tại 184 đơn vị bầu cử trong cả nước để bầu 500 đại biểu.

Trong đó, TP Hà Nội được phân bổ 29 đại biểu Quốc hội và có 49 ứng cử viên tại 10 đơn vị bầu cử.

Thông tin thêm tại cuộc họp báo, Tổng thư ký Quốc hội, Chủ nhiệm Văn phòng Quốc hội Bùi Văn Cường cho biết cả Trung ương và địa phương có 101 ứng viên đại biểu Quốc hội là ủy viên Trung ương đảng.

Bầu Chủ tịch nước, Thủ tướng, Chủ tịch Quốc hội vào tháng 7

Trong kỳ họp đầu tiên của khóa XV, Quốc hội bầu một số lãnh đạo chủ chốt của Nhà nước nhiệm kỳ mới như Chủ tịch Quốc hội, Chủ tịch nước, Thủ tướng.

Hoài Thu

Bạn có thể quan tâm

Xã hội