Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Hữu Tín: 'Tôi sai rồi'

"Với doanh nghiệp bình thường khác thì trình tự thủ tục cho thuê không phải thế này nhưng do công ty có hoạt động đặc thù nên tôi cho thuê", ông Tín khai.

Ông Nguyễn Hữu Tín bạc trắng tóc ngày hầu tòa Ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 bị cáo bị truy tố về tội vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát lãng phí.

Tại phiên tòa xét xử ông Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM) cùng 4 đồng phạm sáng 26/12, ông Tín thừa nhận bản thân đã làm sai quy định của pháp luật khi cho Công ty xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm"  thuê nhà đất ở 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM).

"Công ty hoạt động đặc thù nên tôi cho thuê"

Cựu Phó chủ tịch UBND TP khai vào giai đoạn 2014-2016, ông được giao nhiệm vụ quản lý đất đai, môi trường, trong đó trực tiếp là Sở Tài nguyên Môi trường. Bị cáo nhận thức được nhà đất 15 Thi Sách thuộc tài sản Nhà nước, việc cho thuê phải theo sự sắp xếp của Ban Chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính TP.

Khi ông Tín tiếp nhận công văn 3702 của Bộ Công an gửi UBND TP.HCM, đề nghị TP hỗ trợ thủ tục cho công ty của Vũ "Nhôm" thuê đất 15 Thi Sách, bị cáo đã có bút phê cho Lê Văn Thanh giao Sở Tài nguyên và Môi trường hướng dẫn thủ tục. Sau đó, bị cáo Thanh trao đổi cho ông giao cho Sở Tài chính và Công ty Quản lý nhà.

Cựu Phó chủ tịch TP.HCM nói thêm nội dung văn bản của Bộ Công an rất ngắn gọn, đóng dấu tuyệt mật và lúc đó ông không nhớ được pháp lý đất 15 Thi Sách nên mới nhờ người tham mưu.

"Tôi biết tôi đã sai rồi", ông Tín nói.

Ong Nguyen Huu Tin: 'Toi sai roi' hinh anh 1 3_zing.jpg
Bị cáo Nguyễn Hữu Tín, cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM. Ảnh: Lê Quân.

Qua công văn 927, Nguyễn Hữu Tín đồng ý với chủ trương chấp thuận cho công ty của Vũ "Nhôm" thuê nhà đất 15 Thi Sách làm trụ sở văn phòng và phục vụ công tác an ninh của Bộ Công an.

"Với doanh nghiệp bình thường khác thì trình tự thủ tục cho thuê không phải thế này nhưng do công ty có hoạt động đặc thù nên tôi cho thuê", bị cáo nói và cho biết thời hạn cho thuê đất 50 năm, trả tiền thuê hàng năm, không thông qua đấu giá. Ông tiếp tục thừa nhận việc khấu trừ vào tiền thuê đất hàng năm là sai quy định.

Kết thúc phần xét hỏi, ông Tín nghẹn giọng, chấp nhận tội danh như cáo buộc của VKS, không oan sai gì. Tuy nhiên, ông trình bày thêm: "Nói vai trò tôi chủ mưu thì thực lòng từ đầu đến cuối, tôi không chỉ đạo làm sai gì, không có động cơ lợi ích riêng tư gì. Mong HĐXX xem xét".

Tòa lưu ý luật sư sử dụng tài liệu mật

Trước đó, khi HĐXX tiến hành xong phần kiểm tra căn cước, đại diện VKS đề nghị tòa triệu tập giám định viên đến phiên xử để trả lời các câu hỏi liên quan đến kết quả giám định.

Luật sư Nguyễn Thành Công (bào chữa cho bị cáo Đào Anh Kiệt) cho rằng trong vụ án có những tài liệu mật là cơ sở để xác định tội danh của các bị cáo.

Luật sư cho biết trước đó các luật sư đã gửi kiến nghị đến HĐXX cùng các cơ quan liên quan để đề nghị giải mật. Theo quy định, 10 ngày sau sẽ có văn bản phúc đáp nhưng theo luật sư, đến hôm nay nội dung đề nghị giải mật vẫn chưa được làm rõ.

Đồng thời, luật sư cũng đề nghị tòa nêu rõ phạm vi, mức độ và giới hạn của các tài liệu mật mà luật sư chỉ được ghi chép, không được sao chép thì có thể sử dụng trong phiên tòa hay không.

Ong Nguyen Huu Tin: 'Toi sai roi' hinh anh 2 5_zing.JPG

Bị cáo Trương Văn Út, cựu Phó trưởng phòng quản lý đất đai. Ảnh: Lê Quân.

Trả lời về việc văn bản giải mật, cơ quan công tố cho rằng tùy vào mức độ mật của văn bản (mật, tối mật, tuyệt mật) sẽ có cách giải mật khác nhau. Trong vụ án này, VKS không rõ các luật sư sẽ sử dụng văn bản, công văn nào nên không thể có hướng dẫn cụ thể. VKS đề nghị các luật sư đối chiếu theo các văn bản hướng dẫn thi hành sắc lệnh bảo vệ bí mật Nhà nước.

HĐXX nhắc lại trong phần thủ tục phiên tòa đã lưu ý những người tham gia tố tụng trong việc sử dụng tài liệu mật. Chủ tọa cho hay trước khi mở phiên tòa, HĐXX có nhận kiến nghị của luật sư và tòa đã chuyển đến cơ quan có thẩm quyền giải mật. Tuy nhiên đến nay chưa nhận được văn bản giải mật đó.

“Căn cứ vào tính cấp thiết, tòa tiếp tục yêu cầu giải mật. Nhưng hầu hết nội dung quan trọng liên quan văn bản mật đã được trình bày trong kết luận điều tra và cáo trạng”, chủ tọa nói.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016.

Ông Tín biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính, bị cáo này vẫn giao 2.300 m2 cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Sau khi vào tay của Vũ "Nhôm", tháng 9/2015, khu đất được khởi công xây dựng cao ốc phức hợp 18 tầng Madison tại góc đường Thi Sách - Cao Bá Quát, bán và cho thuê thu về hơn 1.033 tỷ đồng.

Ong Nguyen Huu Tin: 'Toi sai roi' hinh anh 3 INFOGRAPHICS_1.jpg

Đồ họa: Nhân Lê.

Ông Nguyễn Hữu Tín giúp Vũ 'Nhôm' thâu tóm đất vàng ở TP.HCM thế nào?

Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM đã chỉ đạo, ký các văn bản và quyết định chấp thuận cho Công ty Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê đất ở 15 Thi Sách mà không báo cáo.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật

5 thanh nien di tim quan game bi phat hinh anh

5 thanh niên đi tìm quán game bị phạt

0

Lang thang đi tìm quán game để giải trí, 5 thanh niên bị cán bộ Công an phường Văn Quán phát hiện và đưa về trụ sở để xử phạt.

Ga trai giet ban nhau roi ra dau thu hinh anh

Gã trai giết bạn nhậu rồi ra đầu thú

0

Trong quá trình ăn nhậu tại nhà bạn, Tuấn và Trung xảy ra mâu thuẫn. Khi ra đến cổng, Trung rút dao thủ sẵn trong người đâm Tuấn tử vong.

TP.HCM lap 62 chot kiem dich khong nghi o cua ngo hinh anh

TP.HCM lập 62 chốt kiểm dịch không nghỉ ở cửa ngõ

0

62 chốt, trạm kiểm dịch hoạt động 24 giờ tại khu vực cửa ngõ sẽ kiểm tra, giám sát việc hạn chế ra vào và phát hiện xử lý những trường hợp vi phạm quy định phòng, chống Covid-19.