Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Nguyễn Hữu Tín lĩnh 7 năm tù

HĐXX tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù, Đào Anh Kiệt 6 năm 6 tháng tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát.

Tòa tuyên án ông Nguyễn Hữu Tín và 4 đồng phạm HĐXX tuyên phạt cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát.

Sáng 31/12, sau 3 ngày xét xử, TAND TP.HCM đưa ra phán quyết đối với bị cáo Nguyễn Hữu Tín (cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM), Đào Anh Kiệt (cựu Giám đốc Sở Tài nguyên Môi trường) cùng 3 đồng phạm về tội Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Căn cứ vào quá trình điều tra và kết quả xét hỏi công khai tại tòa, HĐXX nhận định nhà đất 15 Thi Sách là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước. Do đó, việc sắp xếp lại phải dựa vào văn bản của Thủ tướng, Luật Đất đai 2013 và phải do Ban Chỉ đạo 09 của Sở Tài chính thực hiện.

Vũ “Nhôm” đề xuất UBND TP cho Công ty Bắc Nam 79 thuê nhà đất đang cho Công ty Phim giải phóng thuộc Bộ Văn hóa - Thể thao - Du lịch thuê. Bị cáo Nguyễn Hữu Tín đã chỉ đạo cấp dưới trình các văn bản để phê chuẩn cho công ty của Vũ “Nhôm” thuê nhà đất nêu trên theo hình thức chỉ định, không thông qua đấu giá.

Hành vi của ông Tín cùng đồng phạm gây ra được tòa đánh giá là đặc biệt nghiêm trọng, gây thất thoát cho Nhà nước số tiền 6,7 tỷ đồng.

Về tình tiết giảm nhẹ, trong quá trình điều tra và tại tòa, các bị cáo thể hiện việc ăn năn hối cải. Đồng thời, các bị cáo đã tự nguyện tác động gia đình để nộp lại số tiền khắc phục một phần hậu quả vụ án.

Ông Tín cùng 4 bị cáo đã có nhiều đóng góp trong công tác, chưa từng xảy ra vi phạm trước đó, có nhiều bằng khen huân chương… Đây là những tình tiết để tòa xem xét giảm nhẹ một phần trách nhiệm hình sự cho các bị cáo.

Từ những phân tích trên, tòa tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín 7 năm tù; Đào Anh Kiệt lĩnh 6 năm 6 tháng tù; Trương Văn Út lĩnh 5 năm tù; Lê Văn Thanh lĩnh 4 năm tù và Nguyễn Thanh Chương nhận mức án 3 năm tù.

tuyen an Nguyen Huu Tin anh 1
Cựu Phó chủ tịch UBND TP.HCM Nguyễn Hữu Tín bị phạt 7 năm tù. Ảnh: Lê Quân.

Về trách nhiệm dân sự, HĐXX nhận định số tiền 6,7 tỷ đã được tòa án các cấp xem xét, giải quyết trong vụ án Phan Văn Anh Vũ và các đồng phạm phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn khi thi hành công vụ và Thiếu trách nhiệm gây hậu quả nghiêm trọng. Tuy nhiên, với số tiền 3,4 tỷ các bị cáo đã nộp, tòa tuyên vẫn tiếp tục tạm giữ để đảm bảo nghĩa vụ thi hành án của Công ty Bắc Nam 79 của Vũ “Nhôm”.

Trước đó, đại diện VKS đề nghị tuyên phạt ông Tín và ông Kiệt cùng 7-8 năm tù. Bị cáo Lê Văn Thanh và Trương Văn Út cùng bị đề nghị 5-6 năm tù, Nguyễn Thanh Chương 4-5 năm tù.

Nói lời sau cùng, cựu Phó chủ tịch UBND TP cho biết qua quá trình điều tra, xét xử đã giúp ông nhận thức sâu sắc hơn về sai phạm và bản chất của vụ án. Ông xin nhận hoàn toàn trách nhiệm.

"Cũng chỉ vì suy nghĩ chủ quan, nôn nóng nhưng không phải vụ lợi mà vì lợi ích quốc gia, không phải bất chấp pháp luật mà vì nhận thức chưa đúng đã dẫn đến việc vi phạm để hôm nay tôi phải đứng đây với tư cách bị cáo", giọng ông Tín nghẹn lại.

Ông Tín nói tài sản quý giá nhất của ông chính là niềm tin của nhân dân TP, nhưng ông "đã đánh mất" và gửi lời xin lỗi đến nhân dân TP.

Bị cáo Kiệt cho rằng sai phạm trong vụ án kéo dài từ 2013-2016 nhưng vai trò của ông chỉ thể hiện vài tháng trong năm 2015. "Đề nghị HĐXX lưu ý nhân thân và đóng góp của tôi cho Nhà nước để có những tình tiết giảm nhẹ", ông bày tỏ.

3 bị cáo còn lại mong tòa xem xét hành vi sai phạm của họ. Quá trình thực hiện giải quyết cho Công ty Bắc Nam 79 thuê đất số 15 Thi Sách, các bị cáo không hề vụ lợi gì.

tuyen an Nguyen Huu Tin anh 2

Ông Nguyễn Hữu Tín và đồng phạm. Ảnh: Lê Quân.

Theo cáo trạng, ông Nguyễn Hữu Tín được phân công phụ trách lĩnh vực xây dựng, quản lý đất đai môi trường giai đoạn 2011-2016. Biết khu đất số 15 Thi Sách (quận 1, TP.HCM) là tài sản thuộc sở hữu Nhà nước, việc tham mưu, sắp xếp thuộc Ban chỉ đạo 09 thuộc Sở Tài chính. Tuy nhiên, ông Tín vẫn giao 2.300 m2 khu đất này cho Công ty cổ phần Xây dựng Bắc Nam 79 của Vũ "Nhôm" thuê trong 50 năm.

Các ông Lê Văn Thanh, Nguyễn Thanh Chương, Trương Văn Út, Đào Anh Kiệt đã tham mưu cho ông Tín ký ban hành chủ trương, quyết định cho thuê đất, bán chỉ định nhà và khấu trừ tiền thuê đất đối với nhà đất số 15 Thi Sách trái quy định.

Với sai phạm này, ông Tín tạo điều kiện cho công ty của Vũ "Nhôm" chiếm đoạt hơn 6,7 tỷ đồng được hỗ trợ sai quy định pháp luật và 802 tỷ đồng giá trị sử dụng đất (tính đến thời điểm khởi tố vụ án ngày 17/9/2018).

Đề nghị phạt ông Nguyễn Hữu Tín, Đào Anh Kiệt 7-8 năm tù VKS đề nghị HĐXX tuyên phạt ông Nguyễn Hữu Tín và Đào Anh Kiệt 7-8 năm tù về tội danh Vi phạm quy định về quản lý, sử dụng tài sản Nhà nước gây thất thoát, lãng phí.

Hoài Thanh

Bạn có thể quan tâm

Tp. Hồ Chí Minh Pháp luật