Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Hạnh Phúc: Rất khó xác định việc đặt hàng đại biểu Quốc hội

Báo chí hỏi Tổng thư ký Quốc hội có hay không tình trạng đại biểu được lobby, đặt hàng theo chủ đích của lợi ích nhóm, thể hiện qua các bài phát biểu, thảo luận.

Chiều 27/11, sau khi bế mạc kỳ họp thứ 8 Quốc hội khóa XIV, Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc chủ trì buổi họp báo công bố kết quả.

Tại đây, báo chí đặt câu hỏi cho Tổng thư ký Quốc hội về phản ánh có đại biểu được lobby, đặt hàng theo chủ đích của nhóm lợi ích nào đó. Vì thế, trong các phiên thảo luận ở Quốc hội, có đại biểu liên tục phát biểu về một vấn đề và có tình trạng có bài phát biểu trùng lặp.

Tại nhiệm kỳ trước, nguyên Chủ tịch Quốc hội Nguyễn Sinh Hùng cũng đã cảnh báo về tình trạng đại biểu đọc bài phát biểu của người khác.

dat hang dai bieu Quoc hoi anh 1
Tổng thư ký Quốc hội Nguyễn Hạnh Phúc. Ảnh: Minh Châu.

Trả lời câu hỏi, ông Nguyễn Hạnh Phúc cho rằng xác định việc “đặt hàng” đại biểu Quốc hội là rất khó. “Nếu có phần mềm nào đó phân tích được thì tốt”, ông Phúc nói. Theo ông, quyền của đại biểu là có thể thuê chuyên gia nghiên cứu bài phát biểu trước hội trường và họ được cấp kinh phí cho việc này.

Riêng về việc trùng lặp, ông Phúc cho rằng có thể đại biểu cùng nghiên cứu một vấn đề, hoặc cùng một vấn đề nhưng với gần 500 đại biểu thì không thể không trùng.

“Có đại biểu nói trùng rồi thì xin rút, nhưng có người đã đăng ký và biết có cử tri theo dõi nên họ phát biểu bình thường. Theo tôi, cái đó không đặt vấn đề nặng nề quá, tôi khuyến khích đại biểu Quốc hội đăng ký phát biểu càng nhiều càng tốt, trùng nhau cũng không sao”, ông Phúc thể hiện quan điểm.

Chưa hài lòng với câu trả lời này, báo chí tiếp tục dẫn chứng cựu đại biểu Nguyễn Anh Sơn từng phát hiện có 4 bài phát biểu của đại biểu Quốc hội có những đoạn giống nhau, thậm chí "sai giống nhau".

Ông Sơn khi đó nói có những bộ, ngành gửi bài phát biểu cho đại biểu đọc. Hoặc cử tri phản ánh có đại biểu tập trung quá nhiều vào một dự án hay chính sách, có thể có lợi cho bộ, ngành hay địa phương nào đó. Việc này sẽ tác động xấu đến quyết định của Quốc hội.

Tổng thư ký Nguyễn Hạnh Phúc nói: “Quá trình đại biểu Quốc hội khi đi làm việc với bộ, ngành, qua trao đổi thì không thể không có chuyện đó, nhưng không vì thế mà làm lệch chủ trương đúng đắn. Nếu vấn đề đó đúng thì rất tốt, còn không Quốc hội sẽ xem xét thấu đáo”.

Một vấn đề khác được báo chí đặt ra là việc Quốc hội đã phê chuẩn miễn nhiệm Bộ trưởng Y tế đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến nhưng hiện chưa có nhân sự mới để Quốc hội xem xét phê chuẩn.

Ông Nguyễn Hạnh Phúc cho biết chức danh này Quốc hội chỉ phê chuẩn bổ nhiệm khi Chính phủ trình sang. Hiện, Chính phủ phân công cán bộ tạm thời đảm nhiệm công việc ở Bộ này và chưa trình nhân sự mới.

“Quốc hội chỉ phê chuẩn theo đề nghị của Thủ tướng nên khi nào Thủ tướng chọn được ứng viên Bộ trưởng và đề nghị thì Quốc hội xem xét”, ông Phúc nói.

Tại Kỳ họp thứ 8, Quốc hội thông qua 11 luật, 17 nghị quyết, cho ý kiến về 10 dự án luật. Về công tác nhân sự, Quốc hội đã miễn nhiệm chức vụ Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV đối với ông Nguyễn Khắc Định; phê chuẩn đề nghị của Thủ tướng về việc miễn nhiệm chức vụ Bộ trưởng Bộ Y tế nhiệm kỳ 2016-2021 đối với bà Nguyễn Thị Kim Tiến và bầu ông Hoàng Thanh Tùng làm Ủy viên Ủy ban Thường vụ Quốc hội, Chủ nhiệm Ủy ban Pháp luật của Quốc hội khóa XIV.

Quốc hội giám sát tối cao chuyên đề “Việc thực hiện chính sách, pháp luật về phòng cháy, chữa cháy giai đoạn 2014-2018”; chất vấn Thủ tướng, 2 Phó thủ tướng Trương Hòa Bình và Trịnh Đình Dũng, Bộ trưởng Nông nghiệp và Phát triển nông thôn, Công thương, Nội vụ, Thông tin và Truyền thông và các Bộ trưởng khác đã tham gia trả lời chất vấn.

Quốc hội đã xem xét, thông qua nghị quyết về báo cáo nghiên cứu khả thi dự án Cảng hàng không quốc tế Long Thành giai đoạn 1; ban hành nghị quyết phê duyệt đề án tổng thể phát triển KT-XH vùng đồng bào dân tộc thiểu số và miền núi giai đoạn 2021-2030.

Thí điểm bỏ HĐND cấp phường ở Hà Nội

Việc thí điểm tổ chức mô hình chính quyền đô thị tại thành phố Hà Nội sẽ được thực hiện từ ngày 1/7/2021 với việc không tổ chức HĐND cấp phường.


Hoài Vũ

Bạn có thể quan tâm