Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Duy Linh khai nhận 5 tỷ đồng của Vũ 'Nhôm'

Cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh bất ngờ thay đổi lời khai, thừa nhận đã cầm tiền của Phan Văn Anh Vũ.

Chiều 5/11, sau quá trình thẩm vấn của đại diện VKSND và các luật sư, HĐXX tiếp tục xét hỏi 3 bị cáo.

Trước bục khai báo, ông Nguyễn Duy Linh bất ngờ thừa nhận đã nhận 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ. Sáng cùng ngày, cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo khai không nhận tiền mà chỉ nhận xì gà, nấm linh chi.

Ngay sau đó, Phan Văn Anh Vũ được chủ tọa xét hỏi. Bị cáo cũng thay đổi lời khai so với cuộc thẩm vấn buổi sáng. Trả lời HĐXX, ông Vũ thừa nhận đưa 5 tỷ đồng cho người trung gian để chuyển đến ông Nguyễn Duy Linh.

Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo Nguyễn Duy Linh (50 tuổi) bị TAND Hà Nội xét xử về tội Nhận hối lộ theo Khoản 4 Điều 354 Bộ luật Hình sự.

Liên quan vụ án này, Phan Văn Anh Vũ (Vũ "Nhôm", 46 tuổi) hầu tòa về tội Đưa hối lộ. Còn Hồ Hữu Hòa (37 tuổi, hành nghề xem phong thủy) bị xét xử tội Môi giới hối lộ.

Xet xu Nguyen Duy Linh anh 1

Ông Nguyễn Duy Linh bị cáo buộc nhận 5 tỷ đồng của Phan Văn Anh Vũ. Ảnh: TTXVN.

Theo cáo buộc, năm 2017, Phan Văn Anh Vũ nhờ Hồ Hữu Hòa giới thiệu, kết nối với ông Linh để nhờ giúp đỡ. Tháng 8/2017, theo đề nghị của Hòa và ông Linh, bị cáo Vũ chuẩn bị 5 tỷ đồng chuyển qua người trung gian để đưa cho ông Linh. VKS cho rằng ông Linh đã nhận số tiền này.

Tại tòa, ông Linh thừa nhận "5 lần nhận quà của Vũ nhưng không có chuyện tiền nong" và việc nhận quà thông qua bị cáo Hòa cùng trợ lý của ông Linh. Bị cáo phủ nhận nhận 5 tỷ đồng của ông Vũ và cho rằng quà chỉ gồm xì gà, nấm linh chi.

"Bị cáo nhận thức việc nhận quà là sai, cần phải rút kinh nghiệm sâu sắc", ông Nguyễn Duy Linh trình bày.

HĐXX đề cập đến lời khai của Hồ Hữu Hòa về các tin nhắn trao đổi với ông Linh, trong đó một số tin có nội dung "cậu nhận được tin nhắn chưa" hay "sợ cậu gọi muộn sẽ không chuẩn bị kịp vì ngày mai phải triển khai rồi cậu à". Trả lời chủ tọa, ông Linh nói đó là tin nhắn gửi cho Hòa song phủ nhận nhắn tin để đề nghị Hòa thúc giục Phan Văn Anh Vũ chuyển tiền.

Khi thẩm vấn Phan Văn Anh Vũ, HĐXX cũng cách ly 2 bị cáo còn lại khỏi phòng xét xử. "Bị cáo không nhờ Hòa làm quen với ông Linh", ông Vũ phủ nhận trước cáo buộc nhờ thầy phong thủy kết nối với ông Linh.

HĐXX trình chiếu các bút lục ghi lời khai và biên bản đối chất giữa bị cáo Vũ với nhân chứng. Quan sát màn hình, Phan Văn Anh Vũ thừa nhận đó là chữ viết của mình nhưng “nội dung thì không phải”.

Bị cáo Vũ nói rằng Hồ Hữu Hòa chỉ khai đúng một phần. "Đúng ở chỗ Hòa giúp bị cáo chuyển quà cho anh Linh" nhưng chỉ "tặng xì gà, rượu và bánh kẹo, chưa bao giờ đưa tiền”.

Xet xu Nguyen Duy Linh anh 2

Phan Văn Anh Vũ tại phiên xử ngày 5/11. Ảnh: TTXVN.

Còn Hồ Hữu Hòa khai bản thân đã kết nối cho Vũ và ông Nguyễn Duy Linh gặp nhau. Mục đích để 2 bên gặp gỡ, giúp bị cáo Vũ giải quyết khó khăn về pháp luật.

Hòa khai sau khi đến nhà ông Linh, gia chủ khuyên dùng Viber để gọi điện thoại cho Vũ. Khi ông Linh xin số của Vũ, Hòa đã đồng ý cung cấp.

Về cáo buộc giúp Vũ chuyển 5 tỷ cho ông Linh, bị cáo Hòa nói bản thân làm theo đề nghị của Vũ. Bị cáo mô tả kích thước, màu sắc túi quà nhưng khai không biết bên trong có gì, chỉ đoán là tiền. Sau khi đưa cho người nhận, Hòa mới được Vũ nói trong túi có 5 tỷ.

Chiều 5/11, các bị cáo tiếp tục trả lời phần xét hỏi của HĐXX, đại diện VKSND và các luật sư bào chữa.

Cựu Phó tổng cục trưởng Tình báo Nguyễn Duy Linh hầu tòa Sáng 5/11, TAND Hà Nội xét xử ông Nguyễn Duy Linh (cựu Phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo) về tội Nhận hối lộ và Phan Văn Anh Vũ (tức Vũ "Nhôm") về tội Đưa hối lộ.

Luật sư đề nghị xác định tình trạng sức khỏe ông Nguyễn Duy Linh

Người bào chữa cho cựu phó tổng cục trưởng Tổng cục Tình báo nói ông Linh gặp vấn đề sức khỏe. Luật sư đề nghị tạm dừng phiên tòa để xác định tình trạng của bị cáo.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm