Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Đức Chung trả lời 8 kiến nghị của dân Đồng Tâm thế nào?

Ông Nguyễn Đức Chung, Chủ tịch UBND Hà Nội đã trả lời thẳng thắn 8 kiến nghị mà người dân xã Đồng Tâm gửi đến ông trong buổi đối thoại ngày 22/4.

Ông Chung dẫn đầu đoàn công tác về đối thoại với người dân Đồng Tâm 10h sáng 22/4, Chủ tịch Hà Nội cùng đại diện các bộ, ngành và TP đã có mặt ở UBND xã Đồng Tâm để đối thoại với người dân.

Sau khi lắng nghe ý kiến người dân xã Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) buổi đối thoại sáng 22/4, Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung khẳng định trước tiên ông ghi nhận tất cả ý kiến của bà con. Sau đó, ông đã trả lời 8 kiến nghị của người dân.

1. Về xin miễn truy cứu trách nhiệm hình sự cho người dân giữ cán bộ, chiến sĩ: Tôi ghi nhận điều này. Với tư cách là Chủ tịch UBND Hà Nội, tôi ghi nhận từ những bức xúc từ việc đất đai, thứ hai bức xúc từ việc bắt giữ và có việc làm như các cụ đã chứng kiến.

Khi bắt người, cảnh sát không mặc sắc phục, không công bố lệnh, ném cụ Lê Đình Kình lên ôtô. Thực tế là cụ Kình đang nằm bệnh viện thật. Sau này khi làm rõ, nguyên nhân vụ việc sẽ sáng tỏ.

Bà con đã nói rõ từ 2 bức xúc đó nên mới dẫn tới việc bắt người. Đất nước ta có truyền thống đánh kẻ chạy đi chứ không đánh người chạy lại. Pháp luật cũng ghi nhận những việc bà con đã làm tôi tin bà con sẽ được giảm nhẹ.

Chu tich Ha Noi tra loi tam thu dan Dong Tam anh 1
Chủ tịch UBND Hà Nội Nguyễn Đức Chung vui vẻ gặp gỡ đại diện người dân xã Đồng Tâm. Ảnh: Công Khanh.

Lãnh đạo trung ương và thành ủy đã giao nhiệm vụ cho tôi tiếp xúc với bà con. Tôi đã trực tiếp và cả qua điện thoại với bà con, tôi ghi nhận bà con đã hợp tác. Trong quá trình đó có những cuộc nói chuyện kéo dài tới 5 h sáng. Tới nay, bà con đã nhận thức rõ nguyên nhân, nhận thức rõ cái sai và khắc phục. Tôi tin sau cuộc làm việc hôm nay bà con sẽ thả nốt số người.

Tôi ghi nhận bà con cho anh em ăn uống đầy đủ, không đánh đập. Những đồng chí được thả về cũng khoogn có thương tích. Chút nữa khi tôi thăm những người bị giữ, tôi sẽ ký xác nhận.

Thậm chí tôi hiểu bà con còn cho các đồng chí ăn ngon hơn cả ở nhà mình, tôi xin chia sẻ và ghi nhận. Với trách nhiệm của tôi, tôi sẽ báo cáo lại đầy đủ với lãnh đạo Trung ương, lãnh đạo thành phố để xem xét tất cả tình tiết này trên tinh thần bà con sẽ được hưởng tất cả những gì đã làm.

2. Về kiến nghị của người dân đề nghị huyện Mỹ Đức không tuyên truyền về đất quốc phòng. Tôi đã chỉ đạo chấm dứt việc tuyên truyền như vậy trong 3 ngày nay,  vì hiện nay đang trong quá trình thanh tra.

3. Công an thành phố và huyện Mỹ Đức không về trấn áp bà con. Từ ngày 15/4 tới nay, tâm lý bà con lo lắng sẽ có lực lượng về trấn áp, bà con nghi ngờ. Nhưng, tôi cam kết không có ai về trấn áp, không có ai về cứu con tin cả và không được phép làm.

Chu tich Ha Noi tra loi tam thu dan Dong Tam anh 2
Ông Nguyễn Đức Chung cùng đoàn công tác đến gặp các cán bộ, chiễn sĩ bị người dân giữ ở nhà văn hóa thôn Hoành (xã Đồng Tâm). Ảnh: Công Khanh.

4. Đề nghị Tập đoàn Viettel không xây dựng trên đồng Sênh. Hiện, thành phố đã có quyết định thanh tra 1121 thanh tra toàn bộ khu đất đồng Sênh và tôi cam kết với bà con sẽ thanh tra đúng 45 ngày và ra kết luận.Trước khi kết luận, đoàn thanh tra và tôi sẽ về đây đọc dự thảo trước bà con.

Thành phần thanh tra có Thanh tra Chính phủ, Ban Dân nguyện Quốc hội, Đoàn Đại biểu Quốc hội Hà Nội, các đại biểu Quốc hội. Tôi cam kết với các anh các chị tôi sẽ làm công tâm, công minh việc này trên tinh thân làm rõ toàn bộ nguyên nhân. Tôi mong muốn bà con từng sản suất, canh tác tại đây cung cấp tư liệu cho đoàn thanh tra kết luận công tâm khách quan nhất.

5. Về việc ghi nhận người dân chăm sóc, đối xử tốt với cán bộ, chiến sĩ: Tôi ghi nhận. Tôi hiểu có bà con nhà nghèo không có cơm ăn nhưng vẫn nuôi anh em.

Người dân thôn Hoành trước buổi đối thoại với ông Nguyễn Đức Chung Trước cuộc gặp với Chủ tịch UBND Hà Nội, hàng chục người dân Đồng Tâm (huyện Mỹ Đức) đã ký vào bức tâm thư, nêu những mong muốn nguyện vọng của mình.

6. Về việc đề nghị xác minh điều tra những người bắt giữ cụ Lê Đình Kình: Cụ Kình sau khi bị cơ quan điều tra bắt giữ. Ngay từ ngày 15/4, tôi đã yêu cầu Viện KSND Hà Nội hủy các quyết định ngăn chặn. Tôi đã gặp lãnh đạo bệnh viện Việt Đức và bác sĩ đầu ngành của ngành xương Việt Nam, đề nghị các đồng chí khẩn trương chữa bệnh, chữa thương cho cụ Kình.

Cụ Kình cũng mong về quê chữa chạy về thầy lang. Tôi khẳng định sức khỏe của cụ Kình hiện nay tốt, các con của cụ đã vào thăm. Cụ đang nằm trong hậu phẫu. Chiều nay, khi cụ Kình ra khỏi phòng hậu, người thân sẽ tới thăm.

Về việc bắt giữ, tôi hiểu bà con tâm tư và ghi nhận trong quá tình tiếp xúc bà con. Về công việc, tôi xưng tôi với cụ Kình nhưng còn góc độ cá nhân tôi chỉ là con cháu cụ. Trong thời gian qua, tôi thường xuyên vào thăm cụ. Trong tấm lòng, tôi mong cụ phục hồi nhanh nhất để về với bà con, vì cụ là người có uy tín.

Chu tich Ha Noi tra loi tam thu dan Dong Tam anh 3
Đoàn công tác được người dân mở cửa cho gặp 19 cán bộ, chiến sĩ bị giữ ở nhà văn hóa thôn Hoành. Ảnh: Công Khanh.

Còn câu chuyện đúng hay sai, lãnh đạo thành phố đã trao đổi với lãnh đạo Bộ Công an, đơn vị này sẽ cử đoàn thanh tra về thanh tra quá trình thực thi luật pháp và ai đúng sai như thế nào sẽ làm rõ. Trong Luật Hình sự nêu rõ, phải thượng tôn pháp luật, ai trong quá trình thực thi công vụ mà sai phạm cũng phải xử lý.

7. Về đề nghị ông Chủ tịch quan tâm trực tiếp chỉ đạo vụ việc: Tôi chia sẻ với bà con việc bà con lo có các đối tượng hình sự về quấy nhiễu trong mấy ngày qua là có thật.

Hôm nay, tôi mời thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến, Cục trưởng Cục trưởng Cục Cảnh sát hình sự, và Giám đốc Công an Hà Nội về đây và phải đảm bảo không có lưu manh về quấy nhiễu bà con.

Hôm nọ tại huyện, tôi đã nêu hiện tại xã Đồng Tâm có 143 đối tượng tiền án, tiền sự, nghiện hút và HIV. Chúng tôi đề nghị bà con giám sát những đối tượng này chăm chỉ lao động, không trộm cướp, đàn đúm gây mất an ninh trật tự.

8. Về việc các trang mạng xã hội đăng thông tin nói người dân đổ xăng vào người đe dọa các cán bộ chiến sĩ là không đúng sự thật nhằm chia rẽ, làm hại người dân và các cấp chính quyền: Qua sự việc này, tôi rất mừng khi các cụ vẫn còn tin vào Đảng, vào chính quyền thành phố.

Tôi mong các cụ không nghĩ thành phố về muộn. Tôi cho rằng thời điểm gặp gỡ lúc này là hợp lý. Vì tôi cũng mong các cụ thông tư tưởng và mong muốn các cụ giữ gìn truyền thống đó để gỡ rối này. Tôi nghi nhận, các cụ cũng đừng tin, nhưng kẻ xấu lợi dụng việc này để chia rẽ các cụ, chia rẽ nội bộ của xã, các cụ cứ vững tâm.

Tôi cũng biết trong thời gian qua có những kẻ xấu, móc nối tài trợ tiền nhưng các cụ đã đuổi đã từ chối. Quan trọng là các cụ không tin và các cụ tin vào chính mình. Lãnh đạo thành phố và cá nhân tôi hoàn toàn rất tin tưởng vào các cụ.

Chúng tôi ghi nhận 4 năm qua, các cụ chống tham nhũng. Tôi vừa nhận nhiệm vụ hơn 1 năm nhưng biết rằng 4 năm qua, việc để kéo dài như thế này cũng có lỗi của chính quyền các cấp, trong đó có lỗi của thành phố.

Tuy nhiên, trong thời gian gần đây, thành phố đã chỉ đạo quyết liệt và giải quyết các yêu cầu của các cụ. Trong thời gian tới, thành phố sẽ chỉ đạo quyết liệt những nội dung bà con nêu.

Về ghi nhận hoạt động nghề nghiệp của các luật sư. Những người không tốt các cụ đã từ chối. Tôi mong muốn các cụ chọn những luật sư tốt, những luật sư đúng đắn.

Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

14h30, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm, đọc bản cam kết giữa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với xã Đồng Tâm có nội dung: "Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm".

Thả 19 người, không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm

14h30, bà Nguyễn Thị Lan, Bí thư xã Đồng Tâm, đọc bản cam kết giữa Chủ tịch Nguyễn Đức Chung với xã Đồng Tâm có nội dung: "Không truy cứu trách nhiệm hình sự dân Đồng Tâm".Nhóm phóng viên

Bạn có thể quan tâm

Hà Nội Xã hội

Be gai 4 tuoi roi tu tang 24 hinh anh

Bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24

0 262

Lãnh đạo phường Yên Nghĩa (Hà Nội) cho hay bé gái 4 tuổi rơi từ tầng 24 xuống đất trong lúc mẹ bé đang dọn dẹp nhà cửa, để con gái chơi một mình trong phòng.