Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Ông Nguyễn Đức Chung phủ nhận Arktic là công ty 'sân sau' của gia đình

Ông Nguyễn Đức Chung khai không đặt vấn đề với Nguyễn Trường Giang để tạo ra công ty "sân sau". Bị cáo cũng không đồng tình với đề nghị buộc liên đới bồi thường 36 tỷ đồng.

Ngày 11/12, sau khi đại diện VKS đề nghị mức án, ông Nguyễn Đức Chung (54 tuổi, cựu Chủ tịch UBND Hà Nội) và 2 bị cáo còn lại trình bày các quan điểm đối đáp.

Nhắc lại hơn 10 nội dung đã kiến nghị trước đó, ông Chung phản bác những lập luận của VKS. Đồng thời, bị cáo khẳng định Arktic không phải công ty "sân sau" của gia đình.

Phủ nhận cáo trạng

Ông Chung cho rằng mình không chỉ đạo Võ Tiến Hùng mua Redoxy 3C qua Công ty Arktic. Theo bị cáo, tại buổi thử nghiệm chiều 31/7/2016 ở hồ Hoàn Kiếm còn có một người chứng kiến là bà Hiền (cán bộ Công ty Thoát nước).

"Trong phần xét hỏi, chị Hiền đã xác nhận không nghe tên Công ty Arktic tại buổi chiều đó", cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày.

Tuyen an Nguyen Duc Chung anh 1

Ông Nguyễn Đức Chung và 2 đồng phạm bị VKS đề nghị mức án 6-12 năm tù. Ảnh: Nam Anh.

Đối với việc Công ty Thoát nước mua chế phẩm, ông Chung cho rằng việc ký kết dựa trên điều lệ, nội quy và nguyên tắc tài chính của đơn vị này. Ông Hùng mua hóa chất là quyền của lãnh đạo công ty, không liên quan đến chỉ đạo của chủ tịch thành phố.

Về cáo buộc là người ban hành Thông báo số 308 ngày 22/8/2016 để chỉ đạo đàm phán mua độc quyền Redoxy 3C, ông Chung lập luận trong văn bản đó không ghi nội dung trên. Bị cáo đề nghị công khai văn bản tại tòa.

Cựu Chủ tịch Hà Nội cũng phản bác quan điểm về việc bị cáo có ý thức chủ quan, mục đích vụ lợi khi đưa Nguyễn Trường Giang đi cùng đoàn công tác để mang Redoxy 3C về. Theo ông Chung, việc giám đốc Công ty Arktic đi cùng đoàn cán bộ không phải do bị cáo chỉ đạo.

Trong hơn một giờ trình bày, ông Chung dành nhiều thời gian nói về việc bị cáo không đặt vấn đề với Nguyễn Trường Giang để tạo ra công ty "sân sau" của gia đình. Bị cáo nói lúc đó gia đình đã có công ty riêng nên nếu cần thiết, chỉ bổ sung ngành nghề là có thể phân phối Redoxy 3C, không cần thiết phải thông qua Arktic.

Ông Chung còn phản bác lời khai về việc chỉ đạo Arktic nhập hóa chất về bán cho Công ty Thoát nước. Bị cáo đề nghị cơ quan tố tụng và bị cáo Giang đưa ra bằng chứng như cuộc gọi điện thoại, email thể hiện chỉ đạo đó.

Về đề nghị buộc liên đới bồi thường hơn 36 tỷ, ông Chung không đồng tình bồi thường vì cho rằng đây không phải thiệt hại của vụ án, do việc chọn Redoxy 3C là đáp ứng hiệu quả xử lý ô nhiễm các hồ nước tại Hà Nội.

Công ty "sân sau" của cựu Chủ tịch Hà Nội hưởng lợi 36 tỷ?

Tham gia tranh luận, Nguyễn Trường Giang cũng phủ nhận việc góp vốn 2 tỷ đồng và khai chưa nhận một đồng lợi nhuận nào từ Công ty Arktic.

"Bị cáo không mua cổ phần lòng vòng, các thủ tục do chị Hoa làm cho bị cáo", Giang trình bày và cho rằng việc anh ta đi cùng đoàn công tác của UBND Hà Nội không liên quan đến mua bán Redoxy 3C.

Theo bị cáo, Công ty Arktic không có lãi nên bị cáo không vụ lợi, không hưởng lợi nhuận nào. Giang cũng khai anh ta thực hiện các công việc tại Arktic theo chỉ đạo của vợ chồng ông Chung.

Tuyen an Nguyen Duc Chung anh 2

Nguyễn Trường Giang (trái) và Võ Tiến Hùng. Ảnh: TTXVN.

Còn Võ Tiến Hùng phủ nhận việc “biết Nguyễn Đức Chung chỉ đạo sai nhưng vẫn tiếp nhận, chỉ đạo ký 15 hợp đồng mua Redoxy 3C". Theo ông, quá trình mua bán chế phẩm đều tuân thủ các quy định của thành phố.

“Suốt 28 năm làm việc và trải qua nhiều thế hệ lãnh đạo, chưa bao giờ Công ty Thoát nước có cơ hội được mở rộng công nghệ trong xử lý ô nhiễm môi trường như giai đoạn đó”, bị cáo Hùng giãi bày.

Cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước cho biết nếu có tội ông sẽ nhận. Tuy nhiên, bị cáo mong HĐXX xem xét động cơ, bối cảnh của vụ án để đánh giá.

Khi luận tội trước đó, đại diện VKSND Hà Nội đánh giá bị cáo Nguyễn Đức Chung không thừa nhận cáo buộc chỉ đạo Võ Tiến Hùng làm trái quy định khi mua Redoxy 3C. Hai bị cáo còn lại đều khai nhận hành vi.

Theo VKS, ông Chung nói rằng không biết vợ, con góp vốn vào Công ty Arktic và không hưởng lợi ích từ doanh nghiệp này. Tuy nhiên, căn cứ vào các tài liệu như bản ghi âm một số cuộc họp, lời khai của 2 bị cáo còn lại và người liên quan, VKS đủ căn cứ xác định cựu Chủ tịch Hà Nội đã lợi dụng chức vụ, cố ý làm trái để Công ty Arktic hưởng lợi hơn 36 tỷ đồng.

VKS đề nghị phạt bị cáo Nguyễn Đức Chung 10-12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, Võ Tiến Hùng và Nguyễn Trường Giang bị đề nghị mức 6-7 năm tù.

Chiều 11/12, sau phần trình bày của 3 bị cáo, 13 luật sư tiếp tục tham gia tranh tụng, nêu luận cứ đối đáp với VKS.

Cảnh sát áp giải ông Nguyễn Đức Chung đến tòa 7h20 ngày 10/12, cựu Chủ tịch Hà Nội bị cảnh sát áp giải đến tòa bằng ôtô 7 chỗ. Ông Chung bị cáo buộc chỉ đạo mua Redoxy 3C trái quy định, gây thiệt hại 36 tỷ đồng.

Ông Nguyễn Đức Chung bị đề nghị mức án 10-12 năm tù

VKSND Hà Nội đề nghị phạt bị cáo Chung tối đa 12 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ, cấm giữ chức vụ liên quan từ 3 đến 4 năm sau khi ra tù.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm