Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Đức Chung hầu tòa phúc thẩm trong vụ án Nhật Cường

Cựu Chủ tịch Hà Nội kháng cáo vụ án thứ 3, cho rằng bản thân không tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu của Sở Kế hoạch và Đầu tư.

Sáng 11/7, TAND Cấp cao tại Hà Nội mở phiên phúc thẩm, xét đơn kháng cáo của ông Nguyễn Đức Chung trong vụ án "tiếp tay" cho Công ty Nhật Cường trúng thầu các gói thầu số hóa hồ sơ, dữ liệu của Sở Kế hoạch và Đầu tư Hà Nội các năm 2016 và 2017.

Trong 7 bị cáo của vụ án, ông Nguyễn Đức Chung cùng 2 người khác có kháng cáo gồm bà Phạm Thị Kim Tuyến (cựu trưởng phòng thuộc Sở KH&ĐT) và bà Phạm Thị Thu Hường (cựu Chánh văn phòng sở này).

Theo ghi nhận của Zing, ông Chung và 2 bị cáo trên có mặt trong phòng xử. 4 bị cáo còn lại chấp nhận án sơ thẩm, nhà chức trách không trích xuất đến tham gia tố tụng.

Trong phần thủ tục, HĐXX cho biết phiên tòa vắng mặt một số người có quyền và nghĩa vụ liên quan, nhân chứng, giám định viên. Tuy nhiên, họ đã có lời khai trong quá trình điều tra và phiên tòa sơ thẩm. Ngoài ra, một số người có đơn xin xử vắng mặt. Điều này không làm ảnh hưởng đến phiên phúc thẩm.

Xet xu Nguyen Duc Chung anh 1

Ông Chung và 2 bị cáo có kháng án tại phiên xử ngày 11/7. Ảnh: NH.

Phiên tòa dự kiến diễn ra trong 3 ngày. Thẩm phán Nguyễn Hải Thanh làm chủ tọa.

Trước khi hầu tòa trong vụ án thứ 3 này, ông Chung đã gửi đơn giải trình viết tay dài gần 60 trang. Trong đó, ông Chung cho rằng bản thân không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ như bản án sơ thẩm quy kết.

Cựu Chủ tịch Hà Nội trình bày từ cuối năm 2015, ông đã yêu cầu tất cả đơn vị dừng các dự án về công nghệ thông tin để rà soát, xây dựng hệ thống dùng chung. Tháng 2/2016, UBND TP giao Sở KH&ĐT bổ sung 2 nội dung vào kế hoạch đấu thầu và hồ sơ mời thầu gói thầu số hóa. Ông Chung cho rằng việc làm này đúng quy định.

Đến chiều 15/5/2016, Sở KH&ĐT vẫn chưa thực hiện chỉ đạo trên, nên yêu cầu cựu Giám đốc Sở KH&ĐT Nguyễn Văn Tứ phải thực hiện đình chỉ mời thầu. Song, ông Chung phủ nhận cáo buộc chỉ đạo dừng thầu để tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường tham gia gói thầu.

Đối với nội dung bản án nêu ông Chung đã bút phê đồng ý đề xuất cho Công ty Nhật Cường thực hiện thí điểm số hóa hồ sơ doanh nghiệp, bị cáo cho rằng việc làm này đúng nguyên tắc, đúng quy định. Trong bản giải trình thứ 2, ông Chung tiếp tục kêu oan và kiến nghị tòa phúc thẩm xem xét lại toàn bộ phán quyết sơ thẩm.

Bản án sơ thẩm nêu năm 2016, ông Nguyễn Văn Tứ là người có thẩm quyền quyết định đầu tư, mua sắm gói thầu số hóa dữ liệu doanh nghiệp. Tuy nhiên, quá trình thực hiện các gói thầu, từ đề xuất của Bùi Quang Huy (Tổng giám đốc Công ty Nhật Cường), ông Chung với tư cách chủ tịch thành phố đã nhiều lần gọi điện chỉ đạo quyết liệt bị cáo Tứ dừng mở thầu. Việc làm này trái quy định của pháp luật.

Ông Chung còn yêu cầu Sở KH&ĐT chọn công nghệ mới của Nga và từ đó, tạo điều kiện cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, thí điểm số hóa. Ngoài ra, Công ty Minh Hoa (do vợ ông Chung làm giám đốc) ký hợp đồng khống với Nhật Cường để hợp thức hóa hồ sơ năng lực cho doanh nghiệp dự thầu.

Cấp sơ thẩm quy kết bị cáo Chung vì vụ lợi cá nhân, đã lợi dụng chức vụ chủ tịch Hà Nội, chỉ đạo Sở KH&ĐT cùng nhóm bị cáo Tứ “ưu ái” trái quy định cho doanh nghiệp được thí điểm số hóa dữ liệu doanh nghiệp của Hà Nội.

Ngày 31/12/2021, ông Chung bị TAND Hà Nội tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Ngoài vụ án trên, ông Nguyễn Đức Chung đã bị tòa phúc thẩm tuyên phạt tổng mức án 10 năm tù trong 2 vụ án gồm chiếm đoạt tài liệu mật và chỉ đạo mua hóa chất Redoxy 3C trái quy định.

Đề nghị truy tố 11 người liên quan vụ nổ súng ở Đồng Nai Do mâu thuẫn từ trước, Phạm Minh Tiến cùng đồng bọn mang dao tự chế và súng bắn đạn cao su đến phòng trọ tấn công anh Trần Quốc Toàn.

Ông Nguyễn Đức Chung chuẩn bị ra tòa trong vụ án thứ 3

Sau khi tòa sơ thẩm quy kết ông Chung "tiếp tay" cho Công ty Nhật Cường trúng thầu, bị cáo đã đề nghị cấp phúc thẩm xem xét lại toàn bộ bản án.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm