Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Đức Chung được giảm 3 năm tù

HĐXX thấy cựu Chủ tịch Hà Nội đã thừa nhận trách nhiệm và cùng gia đình khắc phục hậu quả 25 tỷ đồng, nên tuyên giảm án cho ông Chung.

Sau một ngày nghị án, chiều 22/6, TAND Cấp cao tại Hà Nội chấp nhận đề nghị của VKSND cùng cấp, tuyên giảm 3 năm tù cho cựu Chủ tịch Hà Nội Nguyễn Đức Chung trong vụ mua chế phẩm Redoxy 3C.

Tòa cũng chấp nhận đơn kháng cáo, tuyên giảm 1 năm 6 tháng tù cho Nguyễn Trường Giang (Giám đốc Công ty Arktic) và giảm 18 tháng tù cho ông Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước Hà Nội).

Như vậy, ông Nguyễn Đức Chung bị cấp phúc thẩm tuyên phạt 5 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ. Cùng tội này, ông Giang lĩnh 3 năm tù. Còn ông Võ Tiến Hùng lĩnh 30 tháng tù.

Tuyen an Nguyen Duc Chung anh 1

Ông Chung kêu oan và được VKS đề nghị giảm một phần hình phạt. Ảnh: N.H.

Ông Chung thừa nhận trách nhiệm

HĐXX cấp phúc thẩm xét kháng cáo của bị cáo Nguyễn Đức Chung, thấy quá trình điều tra và xét xử sơ thẩm, ông Chung không thừa nhận cáo buộc và khai không chỉ đạo Nguyễn Trường Giang tiếp cận đoàn cán bộ của UBND Hà Nội sang Đức để chuẩn bị nhập hóa chất về Hà Nội.

Tuy nhiên, khi xét xử phúc thẩm, ông Chung đã thừa nhận trách nhiệm và cùng gia đình nộp khắc phục toàn bộ hậu quả là 25 tỷ đồng theo bản án sơ thẩm quy buộc. Do đó, tòa phúc thẩm chấp nhận đề nghị giảm án cho ông Chung.

Với kháng cáo của Nguyễn Trường Giang, HĐXX xác định cấp sơ thẩm kết luận bị cáo là đồng phạm với ông Chung là đủ căn cứ. Xuyên suốt từ khi tham gia đoàn công tác sang Đức, Giang đã tham gia việc mua bán, nhập khẩu hóa chất về bán cho Công ty Thoát nước để mang lại lợi ích cho Công ty Arktic và cá nhân.

Sau phiên phúc thẩm, bị cáo Giang và gia đình đã nộp hết số tiền gây thiệt hại là hơn 7 tỷ đồng. Ông Giang cũng được chấp nhận thêm một số tình tiết giảm nhẹ nên HĐXX cấp phúc thẩm thấy có căn cứ để giảm nhẹ hình phạt cho Giang.

Đối với ông Võ Tiến Hùng, dù bị cáo không kháng án nhưng sau phiên phúc thẩm, ông Hùng đã tác động gia đình nộp đủ 4 tỷ đồng để khắc phục hậu quả. Quá trình công tác, bị cáo có nhiều thành tích nên cũng được tòa xem xét giảm án.

Nhiều bất ngờ tại phiên phúc thẩm

Trong 2 ngày xét xử, phiên tòa phúc thẩm xuất hiện nhiều tình tiết bất ngờ ở phần tranh luận. Một trong số đó là việc ông Chung sau khi một mực kêu oan cho rằng bản thân không phạm tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ thì chiều 21/6, bị cáo đã nhận trách nhiệm.

"Việc to, việc bé, việc tốt, việc xấu xảy ra trên địa bàn thành phố Hà Nội tôi đều có trách nhiệm người đứng đầu", cựu Chủ tịch Nguyễn Đức Chung giãi bày.

Ngoài ra, sau khi đại diện VKS đề nghị tòa bác kháng cáo kêu oan thì cuối giờ chiều 21/6 (trước khi tòa kết thúc tranh tụng để chuyển sang nghị án), luật sư cùng người thân của ông Chung đã cung cấp giấy tờ thể hiện gia đình bị cáo đã nộp thêm 15 tỷ đồng để khắc phục hậu quả.

Tuyen an Nguyen Duc Chung anh 2

Ông Chung và 2 bị cáo nghe tòa tuyên án chiều 22/6. Ảnh: N.H.

Cộng với 10 tỷ đồng mà chị gái của ông Chung đã nộp thay em trai tại phiên tòa sơ thẩm cuối năm 2021, HĐXX ghi nhận bị cáo đã khắc phục toàn bộ số tiền 25 tỷ đồng mà cấp sơ thẩm buộc ông Chung phải thực hiện.

Với những diễn biến trên, đại diện VKS sau đó đã thay đổi quan điểm luận tội, đề nghị HĐXX xem xét giảm một phần hình phạt cho cựu Chủ tịch Hà Nội và hủy toàn bộ quyết định kê biên tài sản của ông Nguyễn Đức Chung.

Cơ quan công tố cũng ghi nhận tại phiên phúc thẩm, bị cáo Nguyễn Trường Giang đã cùng gia đình nộp đủ hơn 7 tỷ đồng mà tòa sơ thẩm buộc bị cáo này khắc phục nên đại diện VKS đề nghị giảm nhẹ hình phạt cho Giang.

Còn bị cáo Võ Tiến Hùng (cựu Tổng giám đốc Công ty Thoát nước) dù không kháng án nhưng khi ra tòa, ông Hùng xin giảm nhẹ hình phạt. Bên cạnh đó, gia đình bị cáo cũng nộp đủ 4 tỷ đồng khắc phục hậu quả nên VKS đề nghị tòa giảm án cho ông Hùng.

Tại phiên sơ thẩm tháng 12/2021, TAND Hà Nội tuyên ông Chung 8 năm tù. Tổng hợp với bản án trước đó, bị cáo lĩnh tổng hình phạt 13 năm tù. Cùng tội này, Nguyễn Trường Giang bị phạt 4 năm 6 tháng tù. Còn ông Võ Tiến Hùng nhận 4 năm tù.

Ngoài vụ án trên, ông Chung còn gửi đơn kháng cáo, kêu oan trong vụ vi phạm quy định về đấu thầu xảy ra tại Sở Kế hoạch và Đầu tư, Công ty Nhật Cường và các đơn vị liên quan. Trong vụ này, ông Chung bị tuyên phạt 3 năm tù về tội Lợi dụng chức vụ, quyền hạn trong khi thi hành công vụ.

Đánh chết hàng xóm, người đàn ông lĩnh 20 năm tù Mâu thuẫn với ông Tuấn, Thủy dùng hung khí đánh tử vong nạn nhân.

Gia đình ông Nguyễn Đức Chung nộp thêm 15 tỷ đồng

Sau khi một mực nói không có tội, ông Nguyễn Đức Chung đã nhận thức được trách nhiệm của người đứng đầu trong việc mua chế phẩm Redoxy 3C.

Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm