Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Nguyễn Bắc Son lại thừa nhận cầm hối lộ 3 triệu USD

Sau khi không thừa nhận, ông Nguyễn Bắc Son bất ngờ xin giữ lại lời khai tại cơ quan điều tra. Bị cáo thừa nhận đã cầm tiền từ Phạm Nhật Vũ và lãnh đạo MobiFone.

Chiều 17/12, bị cáo Nguyễn Bắc Son, cựu Bộ trưởng Thông tin và Truyền thông xin được gặp HĐXX xét xử để trình bày một số nội dung. Tuy nhiên, đây là phiên tòa công khai nên thẩm phán yêu cầu bị cáo trình bày tại tòa.

Ông Nguyễn Bắc Son: "Tôi không đưa con gái mà chi tiêu cá nhân"

Ông Son nói những ngày này tâm trạng ông rất căng thẳng, sức khỏe yếu nên sáng nay có lời khai chưa đúng với bản chất vụ án. Bị cáo xin giữ nguyên lời khai tại cơ quan điều tra trước đây về việc được Phạm Nhật Vũ đưa cho 3 triệu USD.

Nguyen Bac Son anh 1
Ông Nguyễn Bắc Son. Ảnh: TTXVN.

“Tiền anh Vũ tôi không đưa con gái mà chi tiêu cá nhân, sẽ cố gắng trả lại trong thời gian sớm nhất”, ông Son khai.

Ngoài ra, cựu bộ trưởng cũng thừa nhận được Lê Nam Trà và Cao Duy Hải đưa tiền trong dịp Tết 2016.

Vì sao bị cáo khai lại? Trả lời HĐXX, ông Nguyễn Bắc Son nói: “Tôi không hiểu tâm trạng tôi thế nào. Tôi thấy phải làm sao bảo đảm đúng những gì đã diễn ra”.

Ngoài ra, bị cáo cũng thừa nhận đã chỉ đạo ông Trương Minh Tuấn ký quyết định phê duyệt dự án khi chưa thẩm định, chưa có quyết định phê duyệt chủ trương của Thủ tướng. Viện kiểm sát sau đó cũng xét hỏi ông Son về các khoản tiền đã nhận. Tại tòa, cựu bộ trưởng thừa nhận được Phạm Nhật Vũ mang 3 triệu USD đến nhà nhưng ông không nhớ mục đích đã sử dụng số tiền này.

Ngoài ra, bị cáo còn nhận 700.000 USD của cựu Chủ tịch MobiFone Lê Nam Trà và 200 triệu đồng của Cao Duy Hải (cựu Tổng giám đốc MobiFone). Ông Son nói việc khoản 3 triệu USD do Phạm Nhật Vũ tự nguyện mang đến cám ơn. Hai bên không thỏa thuận, bàn bạc.

Bị cáo Nguyễn Bắc Son nói không thân thiết với Phạm Nhật Vũ. Có thể sau khi thương vụ hoàn tất, cựu Chủ tịch AVG mang 3 triệu USD đến cám ơn ông vì dự án đã hoàn thành.

Trước đó, trong phần xét hỏi buổi sáng, ông Nguyễn Bắc Son phủ nhận việc được Phạm Nhật Vũ hối lộ 3 triệu USD. Cựu bộ trưởng nói quá trình điều tra do sức khỏe, tinh thần không được tốt nên bị cáo khai được ông Vũ biếu tiền.

Về lý do thay đổi lời khai, ông Son nói thời điểm mới bị bắt, ông phải làm việc rất nhiều. Trong bối cảnh sức khỏe yếu, “để giữ lại mạng sống” ông đã khai như vậy.

Trước lời khai thay đổi, HĐXX liền công bố lời khai bị cáo và Phạm Nhật Vũ thể hiện ông Son đã nhận 3 triệu USD. Chủ tọa cho rằng một người có vấn đề sức khỏe, tinh thần thì khó có thể viết đơn xin khắc phục, vẽ chi tiết sơ đồ vị trí cất tiền và khai mục đích sử dụng. Khi ông Nguyễn Bắc Son tiếp tục phủ nhận, tòa đã công bố lá thư bị cáo gửi vợ con, trong đó thừa nhận hành vi nhận hối lộ. Lúc này, cựu bộ trưởng im lặng. HĐXX quyết định sẽ đưa Phạm Nhật Vũ từ bệnh viện quay lại phòng xử.

Ông Son nói vụ án không ai là chủ mưu

Cáo trạng của VKND Tối cao cáo buộc ông Nguyễn Bắc Son chỉ đạo quyết liệt MobiFone phải mua AVG trong năm 2015 nhằm tạo dấu ấn trong nhiệm kỳ công tác. Với thẩm quyền là bộ trưởng, ông Son có vai trò chỉ đạo xuyên suốt từ khi giới thiệu mua bán cho đến khi thanh toán.

Về cáo buộc chỉ đạo quyết liệt việc thực hiện dự án, ông Son nói không có bút phê nào buộc MobiFone phải hoàn thiện dự án trong năm 2015. Còn vai trò cầm đầu, cựu bộ trưởng nói quá trình điều tra ông chỉ thừa nhận giữ cương vị đứng đầu Bộ Thông tin và Truyền thông.

Theo ông Son cụm từ “người đứng đầu vụ án” là điều tra viên viết vào bản cung. Bị cáo nói HĐXX có thể xem băng ghi âm, ghi hình buổi làm việc tại cơ sở giam giữ để kiếm chứng.

Ông Nguyễn Bắc Son khẳng định trong vụ án này không ai là chủ mưu. Khi MobiFone đề xuất thì Bộ Thông tin và Truyền thông xem xét đồng ý căn cứ nội dung trình lên.

Nguyen Bac Son anh 2

Bá Chiêm - Hoàng Lam

Bạn có thể quan tâm