Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Ngô Bảo Châu là giáo sư của trung tâm nghiên cứu nổi tiếng ở Pháp

Ông Ngô Bảo Châu đã chính thức trở thành giáo sư của Collège de France (Pháp).

Theo thông tin từ Viện nghiên cứu cao cấp về Toán, Bộ GD&ĐT (VIASM), ngày 12/3 vừa qua, GS Ngô Bảo Châu đã đọc bài giảng khai mạc (inaugural lecture), chính thức trở thành giáo sư của Collège de France - trung tâm nghiên cứu khoa học nổi tiếng nhất của Pháp.

Trung tâm này được thành lập từ năm 1530 với thành viên là những người ưu tú nhất nước Pháp trên tất cả lĩnh vực văn hóa, khoa học, nghệ thuật...

GS Ngo Bao Chau anh 1

GS Ngô Bảo Châu. Ảnh: VietnamPlus.

Ngày nay, thành viên của Collège de France gồm khoảng 52 giáo sư thuộc tất cả lĩnh vực toán học, vật lý, hóa học, sinh học, lịch sử, khảo cổ học, ngôn ngữ học… và nhiều lĩnh vực khác của khoa học, nghệ thuật và nhân văn. Trong số này, 10 người không phải gốc Pháp.

Có 21 nhà bác học được giải thưởng Nobel, 8 nhà toán học được trao tặng huy chương Fields.

Phương châm của Collège de France là "Docet Omnia", có nghĩa là Teaches everything - giảng dạy tất cả, và mục tiêu "teach science in the making" (có thể hiểu là giảng dạy những tri thức khoa học ngay khi còn đang trong quá trình hình thành).

Collège de France được nhà vua Francis I thành lập vào năm 1530, là tổ chức nghiên cứu và đào tạo nổi tiếng và độc đáo nhất của nước Pháp. Từ thế kỷ thứ 16, Collège de France đã thực hiện đồng thời hai nhiệm vụ, là nơi diễn ra các hoạt động nghiên cứu đỉnh cao và tham gia giảng dạy, truyền bá tri thức.

GS Ngô Bảo Châu hiện là Giám đốc Khoa học của Viện Nghiên cứu Cao cấp về Toán. Ông cũng là người Việt Nam đầu tiên giành Huy chương Fields. Đến năm 2010, ông là nhà khoa học trẻ nhất Việt Nam được Hội đồng Chức danh Giáo sư Nhà nước Việt Nam phong học hàm giáo sư.

10X giành huy chương Olympic Toán: Làm nghề gì giỏi cũng không lo đói

Nguyễn Thuận Hưng - người giành huy chương vàng Olympic Toán quốc tế - cho biết em sẽ du học ở quốc gia phát triển về giáo dục để được tiếp cận kiến thức mới.

Bạn có thể quan tâm