Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Nghĩa từ chức không ảnh hưởng tới hợp đồng của HLV Park

Lãnh đạo VFF khẳng định việc từ chức của ông Cấn Văn Nghĩa sẽ không làm ảnh hưởng tới tiến trình đàm phán hợp đồng mới cùng HLV Park Hang-seo.

Sáng 25/6, cuộc họp Thường trực Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) do Chủ tịch Lê Khánh Hải chủ trì đã chấp nhận đơn xin từ chức Phó chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ của ông Cấn Văn Nghĩa.

Hơn nửa năm sau khi được bầu vào vị trí Phó chủ tịch VFF, ông Nghĩa đã phải từ chức.

Tuy nhiên, sự ra đi của ông Nghĩa không làm ảnh hưởng tới nhiệm vụ quan trọng nhất của bóng đá Việt Nam thời điểm này là gia hạn hợp đồng cùng HLV Park Hang-seo.

Tra luong cho HLV Park Hang-seo anh 1
Ông Cấn Văn Nghĩa từ chức phó chủ tịch VFF chỉ sau hơn nửa năm nhậm chức.

Vì sao ông Cấn Văn Nghĩa từ chức?

Cuộc đua tới vị trí phó chủ tịch phụ trách tài chính và vận động tài trợ vốn là cuộc chiến căng thẳng nhất trong quá trình chạy đua trước Đại hội VFF khóa VIII. Vị trí này ban đầu được “đo ni đóng giày” cho Tổng giám đốc Công ty cổ phần bóng đá chuyên nghiệp Việt Nam (VPF) Trần Anh Tú. Tuy nhiên, sự phản đối dữ dội của người tiền nhiệm Đoàn Nguyên Đức buộc ông Tú phải rút lui.

Cuộc đua khi ấy còn lại ông Cấn Văn Nghĩa và 3 ứng viên khác là các ông Nguyễn Hoài Nam (Tổng giám đốc Tập đoàn Berjaya Việt Nam), Trần Văn Liêng (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Ca cao Việt Nam), Lê Văn Thành (Chủ tịch HĐQT kiêm Tổng giám đốc Công ty Cổ phần Thể thao Động Lực).

Ở lần bỏ phiếu đầu tiên, ông Nghĩa và ông Thành là 2 ứng viên có số phiếu cao nhất. Sang vòng hai, ông Nghĩa chiến thắng với 36 trên tổng số 67 phiếu tối đa.

Chiến thắng của ông Nghĩa ngay lập tức tạo ra những dư luận trái chiều bởi trước đó, khi còn là Giám đốc Khu Liên hợp Thể thao Quốc gia Mỹ Đình, ông Nghĩa đã vướng phải rất nhiều lùm xùm liên quan tới sử dụng đất trái mục đích, nợ thuế. Dù đã về hưu, ông Nghĩa vẫn có trách nhiệm chính trong các sai phạm này.

Đầu năm 2019, không lâu sau khi ông Nghĩa nhận chức mới ở VFF, Kiểm toán nhà nước công bố kết luận kiểm toán khu liên hợp và chỉ ra nhiều sai phạm. Ngày 6/5, Thanh tra Chính phủ công bố quyết định thanh tra toàn diện khu liên hợp theo chỉ đạo của Phó thủ tướng Thường trực Trương Hòa Bình.

Quyết định từ chức của ông Cấn Văn Nghĩa diễn ra vào đúng giai đoạn kết luận thanh tra chuẩn bị công bố vào tháng 7.

Tra luong cho HLV Park Hang-seo anh 2
Sau lễ bốc thăm vòng loại thứ hai World Cup 2022 khu vực châu Á hôm 17/7, VFF sẽ phải lên kế hoạch chi tiết cho hai đội tuyển quốc gia và U23.

Hợp đồng của HLV Park có bị ảnh hưởng?

Nhiều người lo rằng việc ông Nghĩa từ chức ở thời điểm này sẽ tác động tiêu cực tới quá trình gia hạn hợp đồng của bóng đá Việt Nam với HLV Park Hang-seo.

Tuy nhiên, thực tế cho thấy điều ngược lại. Nửa năm sau ngày nhận chức, ông Cấn Văn Nghĩa gần như chưa có đóng góp nào cho tình hình tài chính của VFF. Ông cũng ít xuất hiện trong các hoạt động của Liên đoàn, hạn chế trao đổi với truyền thông.

Bất chấp điều đó, tình hình tài chính của VFF trong nửa đầu năm 2019 vẫn có nhiều tiến triển. Tại Đại hội VIII hồi cuối năm ngoái, VFF cam kết đem về 120 tỷ đồng trong năm 2019. Sau nửa năm, Liên đoàn đã vượt chỉ tiêu, thu được 148 tỷ đồng.

Chia sẻ với báo giới, Chủ tịch Lê Khánh Hải khẳng định: “Tôi có nghe hiện có dư luận cho rằng do khó khăn trong vấn đề vận động tài chính trong việc đàm phán gia hạn hợp đồng với HLV Park Hang-seo nên ông Cấn Văn Nghĩa rút lui, tôi khẳng định hoàn toàn không có việc đó”.

“Hoạt động của bóng đá Việt Nam được vận hành bởi cả một bộ máy, không phải phụ thuộc vào cá nhân nào. Do vậy, việc rút lui của ông Cấn Văn Nghĩa không phải là vấn đề gây ảnh hưởng lớn”, ông Hải giải thích.

Tra luong cho HLV Park Hang-seo anh 3
Kế hoạch tập huấn, lịch giao hữu, các hoạt động chuẩn bị của đội tuyển phần nào sẽ không bị ảnh hưởng khi vị trí Phó chủ tịch tài chính chưa có người đảm nhiệm.

Trước ông Nghĩa, nhiều doanh nhân như ông Trần Văn Liêng, Nguyễn Hoài Nam đều từng nói về kế hoạch đem tiền về cho VFF. Khi vị trí của ông Nghĩa bỏ trống, họ sẽ có cơ hội trở lại cùng với những kế hoạch của mình. Tình hình bóng đá Việt Nam cũng ủng hộ VFF khi các đội tuyển đang thi đấu khởi sắc. Rất nhiều doanh nghiệp đang nhận thấy gắn hình ảnh với đội tuyển quốc gia là hành động mang lại lợi ích lớn.

Việc ông Nghĩa rút lui vì thế còn rút VFF loại bớt một nhân vật nhiều điều tiếng và chưa thể hiện được năng lực, thay thế bằng một mắt xích mạnh hơn, qua đó, giúp tình hình tài chính của Liên đoàn khả quan hơn. Việc gia hạn với HLV Park Hang-seo, kế hoạch của các đội tuyển Việt Nam vì thế sẽ không bị ảnh hưởng bởi cuộc chia tay này.

Phó chủ tịch VFF Cấn Văn Nghĩa từ chức

Sáng 25/6, thông tin từ Liên đoàn Bóng đá Việt Nam (VFF) cho biết ông Cấn Văn Nghĩa đệ đơn từ chức phó chủ tịch phụ trách tài chính và được Thường trực VFF đồng ý.

Thanh Hà

Ảnh: Minh Chiến

Bạn có thể quan tâm

Park Hang-seo Bóng đá Việt Nam Thể thao