Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Bạn có thể gặp phải vấn đề không hiển thị đầy đủ trên trình duyệt Firefox phiên bản mới nhất. Vui lòng xem hướng dẫn để khắc phục vấn đề

Tắt thông báo

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Netanyahu thất bại trong việc thành lập chính phủ ở Israel

Thủ tướng Benjamin Netanyahu hôm 21/10 thừa nhận ông thất bại trong việc thành lập chính phủ liên minh chiếm đa số trong quốc hội Israel.

Đây là thất bại lớn đối với nhà lãnh đạo Israel trong bối cảnh nước này rơi vào thời kỳ bất ổn chính trị mới.

Ông Netanyahu nói đã làm việc không mệt mỏi để thành lập chính phủ đoàn kết với đối thủ chính của mình, cựu tổng tham mưu trưởng lực lượng quốc phòng Israel (IDF) Benny Gantz, nhưng nhiều lần bị từ chối. Ông chỉ trích ông Gantz không đàm phán một cách thiện chí, theo AP.

"Trong vài tuần qua, tôi đã nỗ lực hết mình để đưa ông Benny Gantz đến bàn đàm phán, nỗ lực hết sức để thành lập một chính phủ liên minh, nỗ lực để tránh có thêm cuộc bầu cử khác. Nhưng tiếc thay, hết lần này đến lần khác, ông ấy đã từ chối thẳng thừng", ông nói. 

Thu tuong Israel khong thanh lap duoc chinh phu anh 1
Thủ tướng Israel Benjamin Netanyahu tuyên bố không thành lập được chính phủ. Ảnh: AP.

Ông Netanyahu không thể thành lập chính thủ theo thời hạn trước ngày 23/10. Ông cho biết sẽ trao lại quyền này cho Tổng thống Reuven Rivlin, người dự định trao quyền này cho ông Gantz - lãnh đạo đảng Xanh và Trắng. Tuy nhiên, ông Gantz có thể phải đối mặt với một nhiệm vụ khó khăn không kém.

Đây là lần thứ hai trong năm nay thủ tướng Israel thông báo không thành lập được chính phủ, dù ông vẫn nắm quyền lãnh đạo đảng Likud.

Nhà lãnh đạo lâu năm của Israel đang đối mặt với áp lực nặng nề khi bộ trưởng Tư pháp Israel trong những tuần tới sẽ quyết định có khởi tố thủ tướng trong một loạt các vụ án tham nhũng hay không.

Ông Netanyahu bước sang tuổi 70 cùng ngày, hôm 21/10.

Ông Trump rút quân khỏi Syria chính là chiến thắng của ông Putin?

Quyết định của Tổng thống Trump về việc rút quân khỏi khu vực đông bắc Syria vấp phải tranh cãi khi những người chỉ trích cho rằng ông dọn đường cho Nga chiếm ưu thế ở Trung Đông.

Bầu cử Israel chưa phân định thắng bại, ông Netanyahu thêm lo

Kết quả thăm dò mới nhất cho thấy ông Benjamin Netanyahu, thủ tướng tại nhiệm lâu nhất lịch sử Israel, đang phải chật vật duy trì ưu thế trước đối thủ trong cuộc bầu cử lần này.

Hà Lan

Bạn có thể quan tâm