Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Ông Mùi và nghệ thuật đánh tráo khái niệm kiểu VFF

Trước sức ép của dư luận, ông Mùi chấp nhận lui về ở ẩn và nhường quyền phân công trọng tài cho phó ban Dương Văn Hiền. Tuy nhiên, đằng sau câu chuyện này không đơn giản như thế.

Điều ngạc nhiên là ông Mùi bỗng nhiên thay đổi. Trước đó, ông bị bầu Đức tấn công trực diện nhưng vẫn đủ bản lĩnh đáp trả là "ông ấy nói hoài, nói mãi rồi, không có gì mới". Trong sai sót của hàng loạt trọng tài dưới quyền, người ta cũng phân tích ra trách nhiệm lớn của ông nhưng không có đơn từ chức nào được đưa ra.

Ông Mùi tự tin bởi bất chấp chỉ số tín nhiệm chỉ 3% từ người hâm mộ bóng đá nước nhà, bất chấp câu nói phũ "dẹp ông Mùi là xong hết" từ sếp phó VFF, ghế của ông vẫn vững như bàn thạch do chỉ có ban chấp hành VFF mới có quyền biểu quyết hạ chức ông.

Ong Mui buong rem nhiep chinh anh 1
Chín năm trước, ông Trần Quốc Tuấn từng đứng danh trưởng ban tổ chức giải dù người làm việc này thực sự là ông Dương Nghiệp Khôi. Liệu đây có phải chiêu bài ông Mùi soạn lại trước sức ép dư luận?

Tuy nhiên, cái nơi từng bị người hâm mộ gọi là "hội đồng gật" không có bất cứ động tĩnh nào để can thiệp vào vấn đề nóng sốt này. Chỉ có một vài ủy viên lên tiếng phản ứng yếu ớt rằng "chúng tôi không sợ ông Mùi", như lời của bầu Đức. Họ cho rằng chẳng có lý do gì để ngồi lại với nhau trong khi thiên hạ đang sôi sùng sục lên vì công việc của chính tổ chức mình.    

Giá như cái bản lĩnh chẳng gì có thể xuyên thủng ấy của ông trưởng ban trọng tài rồi Ban chấp hành VFF được các trọng tài Việt Nam lĩnh hội thì đã không có cảnh một số trọng tài phải đứng trước vòng lao lý và V.League cứ chìm trong vòng xoáy là các nghi án tiêu cực liên quan đến đội ngũ vua áo đen.

Tưởng tượng 11 m và tiếng còi kỳ lạ của trọng tài V.League Những mùa giải gần đây, công tác trọng tài liên tục gây bức xúc với dư luận. Nhiều giải pháp đã được đưa ra nhưng tình hình vẫn không mấy khả quan.

Thế nhưng, ông Mùi bỗng nhiên thay đổi. Giờ thì ông có thanh minh rằng, dù ông hay ông Hiền làm thì thực chất vẫn phải tuân theo quy trình của tập thể chứ không phải của riêng ai. Tức là ông lên tiếng để phủ nhận rằng ông rút lui khỏi ghế nóng và vai trò của ông trong việc phân công trọng tài là vẫn còn.

Theo quy trình phân công mới, có vẻ ông Hiền mới là người làm việc. Còn ông Mùi, tuy ngồi trên ghế trưởng ban (vì chẳng ai hạ được ngoài ban chấp hành VFF mà ban này lại "no comment) nhưng lại chẳng có thực quyền.

Việc này dẫn đến những suy đoán. Thứ nhất, nhìn qua cục diện thì có thể thấy rằng VPF, VFF đang giảm bớt quyền lực của ông Mùi hay đơn giản là dần vô hiệu hóa vai trò của ông Mùi. Và cái sự hữu danh vô thực ấy đã được công khai trên mặt báo.

Ong Mui buong rem nhiep chinh anh 2
Ông Mùi đang gánh chịu rất nhiều áp lực, chỉ cần thêm một sai sót nặng nữa của trọng tài xảy ra, không ai biết giải đấu sẽ đi về đâu.

Suy đoán thứ hai, người ta lại nhớ lại V.League gần chục năm về trước khi Trưởng ban tổ chức giải Dương Nghiệp Khôi còn đương nhiệm. Sự cố sân Vinh làm dư luận bất bình đòi ông Khôi phải rút lui.

Trước sức ép lớn của dư luận, cơ quan nhà nước cũng đưa ra khuyến cáo với người nhà là ông Khôi nên rút. Và ông Khôi rút thật. Người thay ông Khôi khi ấy là Tổng thư ký VFF Trần Quốc Tuấn. Và ông Tuấn thành Trưởng ban tổ chức giải.

Thế nhưng khi ấy người trong giới đều biết rõ sờ sờ rằng ông Tuấn thì mang danh nhưng người trực tiếp điều hành giải lại vẫn là ông Dương Nghiệp Khôi. Cái tài tổ chức, xếp lịch thi đấu của ông Khôi khi ấy chẳng có người thứ hai ở VFF và rõ ràng về chuyên môn điều hành giải cũng chẳng có ai qua mặt được ông Khôi.

Khổ nỗi bóng đá Việt Nam luôn đầy rẫy sự cố và khi ấy ông Khôi hơi cứng nhắc với báo chí, ứng xử chưa linh hoạt với dư luận nên cuối cùng là phải "buông rèm" nhiếp chính để ông Tuấn ra mặt. Cũng may là "cái vía" của ông Tuấn cũng nhẹ nên cuối cùng giải vẫn về đích...

Ông Mùi nói về đề xuất rút khỏi nhiệm vụ phân công trọng tài, nhưng vẫn nắm ghế cao nhất Ban trọng tài ở VFF.

Và giờ là câu chuyện của ông Mùi. Rõ ràng trong số các nhân vật được cử ra giám sát công tác phân công trọng tài gồm Phó Chủ tịch HĐQT VPF Phạm Ngọc Viễn, Tổng giám đốc Cao Văn Chóng, Trưởng ban tổ chức giải Nguyễn Minh Ngọc, chẳng ai có chuyên môn về công tác này cả. Chắc chắn là việc phân công trọng tài lại không dễ chút nào nên hội đồng 3 ông này mà có phản biện được Ban trọng tài cũng không dễ.

Còn người thay ông Mùi là ông Dương Văn Hiền, người được ông Mùi tin cẩn tiến cử. Và như thế lại khiến người ta nghi ngờ đến cái kết thứ hai, tất cả vẫn chỉ là bình cũ, rượu mới khi ông Mùi vẫn đảm nhiệm công việc như ông Khôi trước kia và ông Hiền chỉ là cái vỏ.

Và muốn biết có là "bổn cũ, soạn lại", có phải là "bình cũ rượu mới" hay không thì chúng ta chờ thêm vài vòng đấu nữa, thậm chí là khi V.League 2017 kết thúc, sẽ biết.

Bầu Đức 'mừng tuổi' trọng tài và chuyện nhân quả

Bầu Đức cho rằng chỉ cần dẹp trọng tài là xong. Nhưng trọng tài chỉ là một phần của bóng đá và ông cũng quên mất chính mình là tác nhân khiến trọng tài “hư”.Vân Long

Bạn có thể quan tâm

Thể thao