Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTri thức trực tuyến

Ông Mike Pence tái xuất

Cựu Phó tổng thống Mike Pence chính thức tái xuất, thúc đẩy chương trình nghị sự chống lại Tổng thống Joe Biden và cho biết xem xét tái tranh cử tổng thống Mỹ năm 2024.

Ngày 29/4, cựu Phó tổng thống Mike Pence chính thức quay trở lại chính trường Mỹ khi kêu gọi các nhà chính trị bảo thủ đoàn kết chống lại chương trình nghị sự của Tổng thống Joe Biden, trong khi tâng bốc thành quả mà mình đạt được dưới thời Tổng thống Donald Trump, The Hill đưa tin.

Tại sự kiện Palmetto Family Council ở Nam Carolina, ông Pence phát biểu trước các chính trị gia bảo thủ: “Sau 100 ngày chính phủ mở cửa biên giới, tiêu xài hoang phí, nâng mức thuế, xây dựng một nhà nước nhiều phúc lợi hơn, cắt giảm ngân sách cho lực lượng cảnh sát, hủy bỏ quyền tự do của chúng ta, tôi đã nghe quá đủ rồi”.

“Sau 100 ngày, tôi nghĩ đã đến lúc người Mỹ phải đứng lên, đoàn kết lại ủng hộ một chương trình nghị sự tích cực hơn để giành lại nước Mỹ dựa trên những lý tưởng cao nhất của mình. Điều đó bắt đầu ngay tại thời điểm này và ngay tại đây, ở Nam Carolina”, ông Pence nói thêm.

Mike Pence tai xuat anh 1

Cựu Phó tổng thống Mike Pence phát biểu tại hội nghị ở Nam Carolina ngày 29/4. Ảnh: AP.

Ông Pence đả kích chính quyền Biden về gói cứu trợ kinh tế trị giá hàng nghìn tỷ USD đầu tư phát triển cơ sở hạ tầng và cung cấp một số phúc lợi khác cho người dân Mỹ - vấn đề thường vấp phải sự phản đối của các đảng viên Cộng hòa.

Ngoài ra, ông cũng cảnh báo đề xuất tăng thuế của Tổng thống Biden và cáo buộc các cơ quan thực thi pháp luật Mỹ phân biệt chủng tộc có hệ thống.

Nhắc lại 4 năm phụng sự người dân Mỹ dưới cương vị phó tổng thống, ông Pence chia sẻ: “Bốn năm thành quả, bốn năm hứa hẹn và thực hiện lời hứa của mình”. Ông Pence khen ngợi nỗ lực chống dịch cũng như các chính sách kinh tế dưới thời chính quyền Trump.

Tuy nhiên, Phó tổng thống Pence lại không đề cập đến những tháng cuối cùng nhiệm kỳ năm 2020, thời điểm ông Trump vô cớ cáo buộc gian lận bầu cử cũng như không nêu quan điểm liên quan về sự kiện ngày 6/1 tại Điện Capitol, khiến cả nước Mỹ bàng hoàng.

Hồi đầu tháng 4, ông Pence ra mắt Advancing Amercian Freedom, một tổ chức bảo vệ giá trị dân chủ và chống lại chương trình nghị sự của ông Biden. Hội đồng quản trị tổ chức này bao gồm một số cựu quan chức Nhà Trắng thời chính quyền Trump, bao gồm Larry Kudlow và Kellyanne Conway.

Trong bối cảnh quan hệ giữa ông Trump và Pence không mấy tốt đẹp, các trợ lý của cựu tổng thống cho biết ông sẽ thúc đẩy các ứng viên bảo thủ tham gia tranh cử giữa nhiệm kỳ vào tháng 11/2022 và xem xét tham gia tranh cử tổng thống của đảng Cộng hòa vào năm 2024.

Ngoài ông Pence, cựu Ngoại trưởng Mike Pompeo, cựu Đại sứ Mỹ tại Liên Hợp Quốc Nikki Haley và một số đồng minh của ông Trump như Tom Cotton và Rick Scott cũng đang cân nhắc tham gia tranh cử tổng thống Mỹ vào năm 2024.

Ông Mike Pence phẫu thuật tim

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đã trải qua cuộc phẫu thuật cấy máy tạo nhịp tim vào ngày 14/4 để chữa nhịp tim chậm, tình trạng có thể gây ra các biến chứng nguy hiểm.

Ông Trump chỉ trích kịch liệt phó tướng Pence và lãnh đạo phe Cộng hòa

Ông Trump phá vỡ hai ngày tương đối hòa bình trong nội bộ phe Cộng hòa khi chỉ trích cựu Phó tổng thống Mike Pence và Thượng nghị sĩ Mitch McConnell, lãnh đạo đảng ở Thượng viện.

Ông Pence bất ngờ tái xuất

Cựu Phó tổng thống Mỹ Mike Pence đang xuất hiện trở lại trước công chúng sau khi ông nhìn thấy tiềm năng tranh cử vào Nhà Trắng năm 2024.

Cường Lê

Bạn có thể quan tâm

Donald Trump Mỹ Pháp Liên Hợp Quốc Thế giới