Bạn có thể chuyển sang phiên bản mobile rút gọn của Zing News nếu mạng chậm. Đóng

Zing NewsTạp chí tri thức trực tuyến

Ông Medvedev cảnh báo phương Tây

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev ngày 27/9 tuyên bố Moscow có quyền tự vệ bằng vũ khí hạt nhân nếu bị tấn công, Sputnik đưa tin.

Phó chủ tịch Hội đồng An ninh Nga Dmitry Medvedev. Ảnh: AP.

“Nếu chúng tôi hoặc đồng minh bị tấn công bằng vũ khí hạt nhân, Nga có quyền sử dụng loại vũ khí này nếu cần thiết, dựa trên các tình huống đã được xác định từ trước, tuân thủ chặt chẽ các nguyên tắc cơ bản của chính sách quốc gia trong lĩnh vực răn đe hạt nhân”, ông Medvedev nói.

“Hoặc nếu cuộc tấn công bằng vũ khí thông thường đe dọa sự tồn tại của chúng tôi”, vị cựu tổng thống Nga bổ sung. “Bên cạnh đó, chúng tôi cũng làm mọi việc để ngăn các nước láng giềng thù địch sở hữu vũ khí hạt nhân”.

Ngoài ra, ông Medvedev cũng bày tỏ tin tưởng Tổ chức Hiệp ước Bắc Đại Tây Dương (NATO) sẽ không can thiệp trực tiếp vào cuộc xung tại Ukraine, kể cả khi Moscow sử dụng vũ khí hạt nhân, vì “an ninh của Washington, London, Brussels quan trọng với NATO hơn là số phận của Ukraine”, theo Interfax.

Kể từ khi Nga phát động “chiến dịch quân sự đặc biệt” tại Ukraine hôm 24/2, ông Medvedev đã có nhiều phát ngôn mang tính cứng rắn nhằm vào Kyiv và phương Tây, Reuters nhận định.

Hôm 22/9, ông Medvedev từng tuyên bố Moscow có thể sử dụng mọi vũ khí trong kho, bao gồm vũ khí hạt nhân chiến lược, để bảo vệ vùng lãnh thổ sáp nhập vào Nga từ Ukraine.

Về phần mình, Cố vấn An ninh Quốc gia Mỹ Jake Sullivan hôm 25/9 tuyên bố Mỹ và đồng minh sẽ hành động “kiên quyết” nếu Nga sử dụng vũ khí hạt nhân chiến thuật tại Ukraine. Washington cũng đã cảnh báo Moscow về hậu quả của việc sử dụng vũ khí hạt nhân qua các kênh liên lạc riêng trong nhiều tháng qua, Washington Post đưa tin.

Điện Kremlin: Nga - Mỹ duy trì trao đổi về hạt nhân

Điện Kremlin hôm 26/9 cho biết Nga và Mỹ đang có những cuộc thảo luận "không thường xuyên" về các vấn đề liên quan đến vũ khí hạt nhân.

Phương Tây hẹp cửa phản ứng sau tuyên bố mới của Nga

Diễn biến chiến sự tại Ukraine và tuyên bố từ Moscow trong tuần qua đã làm dấy lên những tranh cãi về nguy cơ xảy ra xung đột hạt nhân giữa Nga và phương Tây.

Việt Hà

Bạn có thể quan tâm